5 biện pháp chống xuất lậu khoáng sản của Hải quan

09:58 | 05/11/2019

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan thực hiện truy xuất nguồn gốc khoáng sản hay truy xuất hồ sơ khoáng sản nhằm bảo đảm khoáng sản được đưa vào chế biến, sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và kinh doanh phải có nguồn gốc hợp pháp.

5 bien phap chong xuat lau khoang san cua hai quan Cao điểm chống buôn lậu cuối năm: Lo từ pháo nổ, xì gà đến ma túy, khoáng sản…
5 bien phap chong xuat lau khoang san cua hai quan Một cá nhân bị phạt 24 triệu đồng, tịch thu 70 tấn khoáng sản
5 bien phap chong xuat lau khoang san cua hai quan Tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép khoáng sản
5 bien phap chong xuat lau khoang san cua hai quan
Khám xét lô hàng vi phạm trong vụ việc tại khu vực cảng Hải Phòng.

Truy xuất nguồn gốc

Theo Tổng cục Hải quan, để ngăn chặn việc xuất lậu khoáng sản, cơ quan Hải quan đang tập trung thực hiện đồng bộ 5 biện pháp trọng tâm.

Thứ nhất, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chủ động sớm ban hành văn bản số 10921/BTC-TCHQ về việc xây dựng kế hoạch kiểm tra, xác minh đấu tranh với hoạt động khai thác, kinh doanh trái phép, buôn lậu khoáng sản.

Thứ hai, quản lý, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp vận tải, trực tiếp thực hiện hành vi xuất lậu khoáng sản qua biên giới.

Thứ ba, truy xuất nguồn gốc khoáng sản hay truy xuất hồ sơ khoáng sản nhằm bảo đảm khoáng sản được đưa vào chế biến, sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và kinh doanh phải có nguồn gốc hợp pháp. Từ đó, phân biệt khoáng sản được khai thác trái phép (không có giấy phép hoặc vượt sản lượng nộp thuế) được xuất khẩu.

Th, tập trung lực lượng đánh trúng đối tượng cầm đầu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhận diện thủ đoạn để ngăn chặn kịp thời.

Thứ năm, các cơ quan có thẩm quyền tại khu vực biên giới cửa khẩu, cảng cần phối hợp chặt chẽ để giám sát, quản lý hàng hóa là khoáng sản để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tại các cuộc họp liên quan đến công tác chống buôn lậu gần đây, một trong những chỉ đạo trọng tâm của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đối với các đơn vị trong Ngành là chú trọng đấu tranh với hoạt động buôn lậu khoáng sản, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác chống buôn lậu, nhất là dịp cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

5 bien phap chong xuat lau khoang san cua hai quan Bắt giám đốc công ty liên quan vụ xuất khẩu 21 container quặng

Bắt giám đốc có hành vi buôn lậu khoáng sản

Thực tế, gần đây lực lượng Hải quan đã phát hiện, xử lý không ít vụ việc vi phạm liên quan đến mặt hàng khoáng sản.

Điển hình, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, tháng 8/2019, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu- C03 (Bộ Công an), Cục Hải quan Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng tiến hành khám xét theo thủ tục hành chính với 5 lô hàng của Công ty CP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu VC (Hà Nội).

Trước đó, ngày 16/8/2019, Công ty CP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu VC mở 5 tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2. Hàng hóa khai báo là bột oxit kẽm (đóng trong 16 container) và chì chưa gia công được đúc thành khối (đóng trong 5 container).

Lô hàng đã hoàn thành thủ tục và hệ thống xác nhận giải phóng hàng (chờ tham vấn giá) trước khi xuất khẩu đi Trung Quốc qua cảng Nam Đình Vũ (Hải Phòng).

Trong đó 5 container khai báo là chì chưa gia công được đúc thành khối vận chuyển vào cảng Nam Đình Vũ để chờ xuất. Kết quả kiểm tra thực tế của lực lượng chức năng, hàng hóa trong 5 container đúng với khai báo.

16 container khai là bột oxit kẽm được vận chuyển vào bãi container Sao Á D.C (chưa vào đưa vào khu vực giám sát hải quan ở cảng Nam Đình Vũ) để chờ đưa vào cảng Nam Đình Vũ làm thủ tục xuất khẩu.

Tuy nhiên, sáng ngày 18/8, 6/16 container được Công ty CP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu VC đưa ra khỏi bãi container Sao Á D.C với lý do đóng thêm hàng.

Sau khi nắm bắt thông tin, Tổ công tác liên ngành (Cục Điều tra chống buôn lậu, C03, Công an TP Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng) khẩn trương xác minh, truy đuổi và tìm kiếm được 6 container nêu trên để đưa trở lại bãi container Sao Á D.C.

Theo kết quả xác minh, trong 6 container có 3 container bị thay đổi số chì hãng tàu so với lúc nhập bãi ban đầu; 1 container đã bị cắt chì và không có hàng hóa bên trong; 2 container còn nguyên chì hãng tàu so với lúc nhập bãi ban đầu.

Kết quả giám định hàng hóa bên trong các container ngoài một lượng nhỏ bột oxit kẽm theo doanh nghiệp khai báo, hàng hóa là quặng và tinh quặng chì, đồng. Đây là mặt hàng cấm xuất khẩu.

Sau khi củng cố hồ sơ, Cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao hồ sơ, vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Giám đốc Công ty CP Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu VC về tội danh buôn lậu.

Thái Bình