3 nhóm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp thuỷ sản

18:31 | 28/08/2021

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản đã, đang và sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Bộ NN&PTNT chuẩn bị cho phương án khó khăn còn kéo dài, ảnh hưởng đến toàn chuỗi sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Bài toán tháo gỡ khó khăn cho nông, thuỷ sản Nam bộ, Tây Nguyên
Không nhanh tiêm vắc xin cho công nhân, xuất khẩu thuỷ sản, rau quả đều gặp khó
Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng để duy trì sản xuất
Xuất khẩu thủy sản: Khó giữ đà tăng trưởng?
Thứ trưởng Bộ  NN&PTNT Phùng Đức Tiến
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến

Tình hình khó khăn thực tế của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thuỷ sản hiện nay như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Đến nay, số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu khu vực Nam Bộ tạm dừng sản xuất là 123 cơ sở (có ca nhiễm Covid-19 phải dừng sản xuất là 19 cơ sở và 104 cơ sở dừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ"). Như vậy, còn 326/449 cơ sở tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục sản xuất, chiếm 65%.

Tuy nhiên, do thiếu công nhân và chia ca để phòng chống dịch bệnh nên tổng công suất chỉ khoảng 30-40% so với trước khi áp dụng Chỉ thị 16. TPHCM và các tỉnh đều kéo dài thời gian giãn cách sau ngày 15/8/2021 nên các doanh nghiệp chế biến thủy sản sẽ thêm khó khăn bởi chi phí “3 tại chỗ” rất cao.

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho tiêu thụ thuỷ sản. Xin Thứ trưởng cho biết, các giải pháp hỗ trợ của Bộ NN&PTNT nhằm tháo gỡ vấn đề này đến nay đã thu được những kết quả ra sao?

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã thành lập 2 tổ công tác: Phía Bắc (3.430) và phía Nam (970) để rà soát, thống kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về các cơ sở cung ứng và kết nối tiêu thụ cho các sản phẩm nông, thủy sản; trực tiếp kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số vùng nguyên liệu, các nhà máy chế biến trọng điểm để nắm bắt tình hình cung ứng thủy sản cho các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đến nay, về thúc đẩy tiêu thụ thủy sản tại thị trường trong nước, tại các tỉnh phía Nam đã tổng hợp được 1.166 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký qua Tổ Công tác 970, trong đó thủy hải sản - chăn nuôi là 423 đầu mối.

Tại các tỉnh phía Bắc, Bộ đã chủ động làm việc với TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc để xác định cung-cầu nông, thủy sản và xây dựng kịch bản cung ứng theo tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Đối với thủy sản, Hà Nội cần thêm khoảng 2.000 tấn/tháng từ các tỉnh bên ngoài.

xây dựng đội ngũ chuyên biệt để nghiên cứu sáng tạo và thiết kế ra nhiều dạng thức đồ họa mới mẻ sinh động Ảnh Hà Phương
Tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản 7 tháng đầu năm 2021 đạt trên 4,97 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ 2020. Ảnh: Hà Phương

Ngoài ra, Bộ cũng đã tổng hợp tình hình sản xuất, xây dựng kế hoạch cung ứng thủy sản cho từng tháng từ nay đến cuối năm của các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra.

Theo đó, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 242.150 ha nuôi ao đầm và hơn 1 triệu lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các sông, suối, hồ, biển. Sản lượng nuôi trồng thủy sản 7 tháng đầu năm đạt 571.659 tấn (đạt 50,3 % so với kế hoạch năm 2021), trong đó sản lượng tập trung chủ yếu tại các địa phương như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ.

Ước thực hiện cả năm 2021 là 1.135.493 tấn (đạt 100% kế hoạch năm 2021). Như vậy, về nguồn cung thủy sản cơ bản sẽ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu của các tỉnh phía Bắc từ nay đến cuối năm.

Hiện nay, Tổ công tác phía Bắc vẫn đang tiếp tục tổng hợp, cập nhật danh sách, kết nối cung-cầu cho các cơ sở, hợp tác xã sản xuất, chế biến thủy sản với các hệ thống siêu thị, kênh phân phối tiện dụng và thương mại điện tử để đảm bảo nguồn cung và đáp ứng nhu cầu thủy sản cho người dân tại Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc.

Về tình hình xuất khẩu thủy sản, tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm đạt trên 4,97 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ 2020. Hầu hết các thị trường và sản phẩm đều có mức tăng trưởng khá; riêng thị trường Trung Quốc có ghi nhận sự sụt giảm 10,5%.

Bộ đã và đang tiếp tục chủ động đàm phán với cơ quan thẩm quyền Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu biên giới tiếp giáp với Trung Quốc để từng bước tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.

Thứ trưởng có thể thông tin thêm, trong tình trạng dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài, đâu là những phương án, kịch bản được Bộ NN&PNT dự liệu để đồng hành, chung sức cùng doanh nghiệp thuỷ sản vượt khó?

Bộ NN&PTNT đã chuẩn bị cho phương án tình trạng khó khăn còn kéo dài và ảnh hưởng đến toàn chuỗi sản xuất, kinh doanh thủy sản. Theo đó, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện 3 nhóm giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất là tiếp tục duy trì hoạt động của 2 Tổ công tác và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hiệp hội ngành hàng để nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, vận chuyển và tiêu thụ thủy sản.

Chỉ đạo xuyên suốt các địa phương đảm bảo đủ con giống, thức ăn, nguyên liệu, vật tư đầu vào cho sản xuất thủy sản và duy trì hoạt động của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, tiêu thụ nội địa, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất.

Thứ hai là tăng cường các cuộc họp, đàm phán và kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại theo hình thức trực tuyến để tháo gỡ rào cản, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm.

Thứ ba là tiếp tục có các đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan phối hợp tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại từng thời điểm, từng điều kiện, tình huống cụ thể nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sản xuất, chế biến, lưu thông, xuất nhập khẩu thủy sản.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Thanh Nguyễn (ghi)