273.000 USD cho truyền thông về Hiệp định VPA/FLEGT

20:26 | 03/04/2019

(HQ Online) - Tổng số tiền mà Chương trình FAO-EU FLEGT tài trợ cho Dự án Kế hoạch hành động về công bố thông tin và truyền thông để thực hiện Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) là 273.000 USD, trong thời gian 2 năm.

273000 usd cho truyen thong ve hiep dinh vpaflegt Thách thức hiện thực hóa Hiệp định VPA/FLEGT
273000 usd cho truyen thong ve hiep dinh vpaflegt Hiệp định VPA/FLEGT: Đột phá xuất khẩu gỗ vào EU?
273000 usd cho truyen thong ve hiep dinh vpaflegt Vai trò của các tổ chức xã hội trong Hiệp định VPA/FLEGT
273000 usd cho truyen thong ve hiep dinh vpaflegt Kết thúc đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT với EU
273000 usd cho truyen thong ve hiep dinh vpaflegt
Thực thi Hiệp định VPA/FLEGT sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu gỗ vào thị trường EU. Ảnh: Nguyễn Thanh

Ngày 3/4, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức Khởi động Dự án Kế hoạch hành động về công bố thông tin và truyền thông để thực hiện Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Dự án Kế hoạch hành động về công bố thông tin và truyền thông để thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) do Chương trình FAO-EU FLEGT tài trợ nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện chương trình truyền thông về Hiệp định và Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS) cho các bên liên quan một cách phù hợp và hiệu quả; hỗ trợ Việt Nam sẵn sàng thực thi cam kết về công bố thông tin cho các bên liên quan, bao gồm cả cơ chế tiếp cận thông tin, như đã cam kết trong Phụ lục VIII của Hiệp định.

Bà Nguyễn Tường Vân – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Lâm nghiệp) cho hay, Dự án sẽ thực hiện 8 hoạt động chính gồm: Đánh giá nhu cầu thông tin của các bên liên quan về Hiệp định VPA/FLEGT; đánh giá tính sẵn có của các thông tin được công bố tại quy định tại Phục lục VIII của Hiệp định VPA/FLEGT; xây dựng chiến lược, kế hoạch truyền thông và công bố thông tin về Hiệp định; xây dựng và phát hành bộ tài liệu chuẩn về Hiệp định và Hệ thống VNTLAS; cung cấp và phổ biến thông tin cho lãnh đạo chính quyền địa phương; cung cấp và phổ biến thông tin cho các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu trong nước; cung cấp và phổ biến thông tin cho các doanh nghiệp FDI; cung cấp và phổ biến thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển, Giám đốc Dự án thông tin thêm: Chương trình có thời hạn 2 năm với tổng kinh phí được tài trợ là 273.000 USD.

Theo ông Điển, sau khi VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU được ký kết vào tháng 10/2018, hai bên nỗ lực cùng nhau chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hiệp định chính thức được phê chuẩn và triển khai thực hiện. Đây là hiệp định thương mại có tính chất ràng buộc về mặt pháp lý nhằm mục tiêu cải thiện quản trị rừng, thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU.

Hiệp định được xây dựng dựa trên quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam và có những điểm mới về truy xuất nguồn gốc gỗ là quản lý, kiểm soát gỗ nhập khẩu, phân loại mức độ rủi ro doanh nghiệp tham gia trong chuỗi cung ứng, xác minh xuất khẩu, cấp phép FLEGT cho lô hàng xuất khẩu vào EU.

“Dự án có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam với EU đang đi vào quá trình chuẩn bị thực thi. Dự án này sẽ góp phần giải quyết một cách căn bản các vấn đề hết sức cần thiết về thông tin, truyền thông và công bố thông tin theo cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT nhằm thực hiện hiệp định một cách có hiệu quả”, ông Điển nhấn mạnh.

Theo Hiệp định VPA/FLEGT: Việt Nam cam kết xây dựng và vận hành Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) phù hợp với đặc điểm chuỗi cung của Việt Nam và quy định của EU để xác minh, truy xuất nguồn gốc gỗ trong toàn bộ chuỗi cung làm căn cứ để cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép FLEGT cho các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU. Đổi lại, các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam có giấy phép FLEGT sẽ không phải thực hiện trách nhiệm giải trình về nguồn gốc gỗ hợp pháp theo quy định EUTR 995 khi xuất khẩu vào EU.

Hiệp định VPA/FLEGT sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam trên cả 3 lĩnh vực kinh tế - xã hội - môi trường, nổi bật là mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thể chế về quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ trái phép, góp phần phát triển bền vững ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

Thanh Nguyễn