2 động lực chính tăng trưởng kinh tế quý 4/2021

16:01 | 26/10/2021

(HQ Online) - PGS.TS. Phạm Thế Anh cho rằng có 2 động lực chính có thể giúp cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý 4 sáng hơn nhiều so với quý 3 đó là xuất khẩu và đầu tư công.

2 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm
Tập trung giữ vững ổn định các cân đối lớn của nền kinh tế trong những tháng cuối năm
Thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm
Chiến lược nào cho phát triển kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm?

Việt Nam đã hình thành được một số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế như: điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, luyện kim, sắt thép, dệt may, da giày... 	Ảnh: Nguyễn Thanh
Xuất khẩu là một trong hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam trong những tháng cuối năm. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Tăng trưởng cả năm có thể đạt 2,5%

Đánh giá về tình hình kinh tế quý 3 và những dự báo về tăng trưởng cho cả năm 2021, PGS. TS. Phạm Thế Anh, kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết, từ con số GDP của quý 3 có thể thấy nền kinh tế đang suy giảm rất nghiêm trọng. Hơn nữa, Việt Nam đang có sức ép lớn từ việc các doanh nghiệp FDI tạm thời chuyển một số đơn hàng sang quốc gia thứ 3, do không đáp ứng được tiến độ sản xuất trong nước.

Có thể đây là động thái tạm thời nhưng cũng có thể là lâu dài nếu chúng ta không thay đổi các biện pháp chống dịch phù hợp, không đảm bảo được lưu thông hàng hóa, không đảm bảo được sản xuất trong nước.

Căn cứ những gì đang diễn ra trong nền kinh tế, VEPR đã đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng cho Việt Nam từ nay tới cuối năm.

Theo kịch bản xấu, bệnh dịch có nguy cơ tái bùng phát tại Việt Nam. Tình trạng “đóng-mở” lặp lại ở một số nơi xuất hiện các ca nhiễm gây thiệt hại cho sản xuất. Một số đơn hàng tiếp tục rời khỏi Việt Nam do không đảm bảo được tiến độ sản xuất. Tình trạng thiếu hụt lao động có thể xảy ra do người lao động còn bất an. Chi phí tăng cao khiến nhiều ngành thu hẹp, đặc biệt là trong nông nghiệp. Theo đó, mức độ tác động của Covid-19 lên các ngành nông lâm ngư nghiệp, sản xuất chế biến chế tạo và các ngành trong khu vực dịch vụ sẽ nghiêm trọng hơn so với hiện tại. Tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 được dự báo ở mức 1-1,5%.

kịch bản tốt, trong điều kiện cả nước thống nhất được các biện pháp thích ứng với bệnh dịch và vẫn đảm bảo sản xuất và lưu thông hàng hóa không bị đứt gãy. Các hoạt động sản xuất và tiêu dùng được hồi phục một cách chậm chạp nhưng chắc chắn, các trung tâm kinh tế hoàn thành kế hoạch tiêm chủng ngay trong nửa đầu năm quý 4/2021. Tình trạng phong tỏa như trong quý 3 không lặp lại. Theo đó, tăng trưởng kinh tế cả năm được dự báo ở mức 2-2,5%.

2 động lực tăng trưởng

Đề cập đến động lực tăng trưởng chính cho những tháng cuối năm, PGS.TS. Phạm Thế Anh cho rằng có 2 động lực chính có thể giúp cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý 4 sáng hơn nhiều so với quý 3 đó là xuất khẩu và đầu tư công. Bởi ngoài việc hưởng lợi từ sự dịch chuyển dòng vốn FDI, Việt Nam hiện nay còn hưởng lợi từ các chính sách kích cầu, sự hồi phục của nền kinh tế thế giới, trong đó có các đối tác lớn xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới. Sự hồi phục của kinh tế Việt Nam sẽ rất mạnh nếu như trong nước đảm bảo không "ngăn sông cấm chợ" như quý 3, các ngành sản xuất của Việt Nam phục vụ xuất khẩu sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Về đầu tư công, giải ngân đầu tư công trong 9 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng hơn 40% so với kế hoạch, như vậy nếu Chính phủ tập trung thúc đẩy đầu tư công sẽ giúp cho tăng trưởng kinh tế tươi sáng. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, Chính phủ cần tập trung vào các dự án mang tính trọng điểm quốc gia, các dự án cơ hạ tầng vì điều này không chỉ giúp cho tăng trưởng của nền kinh tế trong ngắn hạn mà còn tác động trong dài hạn.

Để đạt được mức tăng trưởng cao trong những tháng cuối năm, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo cũng cho rằng, biện pháp mang tính cấp bách và ngắn hạn hơn hết là làm cho việc thông thương hàng hóa, đi lại của người dân được dễ dàng để đón đợt mua sắm cuối năm. Vì đây là dịp tổng cầu mỗi năm của nền kinh tế đều tăng rất cao, quý cuối năm cũng là quý có hoạt động đầu tư lẫn tiêu dùng cá nhân và tổ chức đều tăng cao. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành, địa phương cần phải thực hiện quyết liệt, nhất quán, đồng bộ và linh hoạt trong việc vận dụng các nội dung Nghị quyết 128 của Chính phủ vừa mới ban hành.

Xuân Thảo