19 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch

10:25 | 20/02/2021

(HQ Online) - Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 19 trường hợp nặng, tiên lượng nặng và nguy kịch.

Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid- 19 trong cộng đồng
Tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vắc xin Covid- 19 sức khỏe vẫn ổn định
6 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và tử vong

Bộ Y tế cho biết sáng 20/2 Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta vẫn là 2.362 ca, trong đó có 1.463 ca lây nhiễm trong nước.

19 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch
Ảnh minh hoạ

Từ 27/1 đến nay, đã có 13 tỉnh, thành phố có ca bệnh Covid-19. Trong đó, Hải Dương có 590 ca, Quảng Ninh (60), Gia Lai (27), Hà Nội (35), Bắc Ninh (5), Bắc Giang (2), TP HCM (36), Hoà Bình (2), Hà Giang (1), Điện Biên (3), Bình Dương (6), Hải Phòng (1), Hưng Yên (2).

Hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 125.572 người, trong đó, 594 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 13.316 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Các cơ sở y tế đã điều trị khỏi cho 1.627 bệnh nhân Covid-19. Số ca tử vong là 35.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, 82,5% không có biểu hiện lâm sàng; số biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 14,7% và hiện còn 19 trường hợp nặng, tiên lượng nặng, nguy kịch.

Riêng bệnh nhân nguy kịch có 3 người đều là người cao tuổi (điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 ở Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng).

Liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác chống dịch của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, Hải Dương đang tập trung toàn lực để dập dịch trên địa bàn Cẩm Giàng.

PGS.TS Trần Như Dương thông tin, các lực lượng chống dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương, từ trên xuống dưới, đều gồng mình chống dịch, không ngừng nghỉ, dù rất mệt mỏi.

Tỉnh đã truy vết, cách ly tổng cộng trên 14.000 F1 để tách nguồn lây khỏi cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm trên 160.000 mẫu, gần đây đều lấy trên 10.000 mẫu/ngày,…

Về ổ dịch tại TP Hải Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, khu vực này không phải trọng điểm, không phải là ổ dịch lớn nhưng cần phải tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ, đánh giá tình hình sát sao trong những ngày tới, tuyệt đối không được chủ quan.

Để phòng chống dịch Covid-19, ngày 19/2, Bộ Y tế triển khai hướng dẫn khai báo y tế bằng mã QR code phục vụ người dân có thể khai báo y tế trong quá trình đến và đi (check-in và check-out y tế) tại các địa điểm yêu cầu khai báo theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cũng như yêu cầu của UBND các tỉnh, thành phố.

Theo đó, tất cả các địa điểm: Công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng... đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với khách đến và đi bằng mã QR code.

Người dân phải khai báo y tế bằng QR code khi đi, đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng: Vietnam Health Declaration, Bluezone, Ncovi trên điện thoại di động thông minh. Qua đó, kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng Ncovi, Bluezone và xây dựng công cụ quản lý, khai thác dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương.

D.Ngân