17 người tử vong do viêm phối cấp: Nguy hiểm không kém dịch SARS

20:14 | 23/01/2020

(HQ Online) - Ngày 23/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội kiểm tra khả năng sẵn sàng đối phó với dịch viêm phổi cấp có nguồn gốc từ Vũ Hán (Trung Quốc).

17 nguoi tu vong do viem phoi cap nguy hiem khong kem dich sars Bộ Y tế kiểm tra công tác trực Tết, chống dịch viêm phổi cấp tại Hưng Yên
17 nguoi tu vong do viem phoi cap nguy hiem khong kem dich sars Viêm phổi cấp có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người
17 nguoi tu vong do viem phoi cap nguy hiem khong kem dich sars 4 người tử vong do viêm phổi cấp tại Trung Quốc: Kiểm soát chặt hành khách nhập cảnh
17 nguoi tu vong do viem phoi cap nguy hiem khong kem dich sars Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch viêm phổi cấp

Tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, ban đầu chưa phân lập được thì cơ quan y tế cho rằng đó là vi rút lạ, nhưng đây chính là Corona vi rút, chính là chủng vi rút gây ra dịch SARS và MerCov gây nhiều thiệt hại cho con người.

17 nguoi tu vong do viem phoi cap nguy hiem khong kem dich sars
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo báo cáo mới nhất từ phía cơ quan y tế của Trung Quốc, hiện tình trạng lây lan khá nhanh.

“Tổ chức Y tế thế giới thông báo, hiện có những bằng chứng rõ ràng của việc lây từ người sang người. Cũng giống như SARS, không chỉ lây lan đối với người dân mà cả cán bộ y tế là những người tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân cũng có nguy cơ lây bệnh như SARS. Do vậy, cán bộ nhân viên y tế phải cảnh giác", GS. Kính cảnh báo.

Trước tình hình dịch nêu trên, Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phải kiểm soát rất chặt chẽ ở các cửa khẩu, đặc biệt các cửa khẩu giáp Trung Quốc.

"Có bệnh nhân nghi ngờ là phải phát hiện, theo dõi, cách ly, điều trị ngay. Cửa khẩu phải sẵn sàng triển khai chống dịch bất kỳ lúc nào, khâu thực hiện khai báo y tế phải luôn sẵn sàng. Tại các cơ sở điều trị tiếp tục đôn đốc, thực hiện nghiêm, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chủ động thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình trên thế giới và ở Việt Nam. “Công tác phòng chống dịch phải khẩn trương, trang thiết bị vật tư, con người phải đảm bảo. Cả hệ thống phải đồng bộ, sẵn sàng", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch bệnh xảy ra đúng vào dịp Tết nên chúng ta càng phải chú ý hơn. Đây là một vi rút biến chủng của SARS. Hiện chưa có phác đồ điều trị chuẩn, nhưng ca bệnh nghi ngờ là phải được cách ly và điều trị đặc biệt.

Người dân cũng cần hết sức chú ý, hạn chế tiếp xúc gần với người sốt, theo dõi và đưa ngay đến các bệnh viện.

Theo chuyên gia phòng chống dịch, trong tình hình hiện nay, thông tin liên lạc ở cửa khẩu hết sức quan trọng, một khi có thông tin ca bệnh nghi ngờ là phải thông báo ngay để các lực lượng ứng cứu nhanh, "chi viện" cho cửa khẩu.

Được biết, đến ngày 23/1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam. Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1), Hoa Kỳ (1), Ma Cao (1), Hồng Kông (1).

Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Trước đó có 3 hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Sân bay Quốc tế Cam Ranh, các hành khách đã được cách ly kịp thời, loại trừ nhiễm nCoV và đã trở về Trung Quốc.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của các trường hợp viêm phổi cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) tại thành phố Vũ Hán, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) với ba tình huống diễn biến dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Bộ và các viện khu vực, tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế (WHO, US-CDC, FAO) và các đơn vị liên quan để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị có liên quan tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh về từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

D.Ngân