Yêu cầu các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron

19:52 | 29/11/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trước biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2.

TPHCM đề nghị người dân không hoang mang trước biến chủng Omicron
Cơn địa chấn mang tên Omicron và làn sóng dịch COVID-19 mới
Nam Phi sẵn sàng chia sẻ mẫu biến thể Omicron với các nước
Yêu cầu các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron
Biến chủng Omicron thực sự đáng lo ngại và nguy hiểm với cộng đồng. Ảnh internet.

Nhận định về biến chủng Omicron, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới đang đánh giá về tốc độ lây lan và khả năng chống lại vắc xin của biến chủng Omicron. Theo đó, biến chủng này thực sự đáng lo ngại và nguy hiểm với cộng đồng.

Theo PGS.TS Phu, trước những nguy cơ nói trên, Việt Nam cần nhanh chóng đưa ra những biện pháp ứng phó ngay từ bây giờ thay vì để biến chủng xâm nhập rồi mới xử lý. Thứ nhất, Việt Nam cần có giải pháp cụ thể đối với những người từ các quốc gia đang xuất hiện biến chủng này, phát hiện họ đã xâm nhập vào cộng đồng hay chưa, từ đó tiếp tục kiểm soát sự lây lan của SARS-CoV-2. Thứ hai, Việt Nam cũng nên đánh giá sự lây lan và khả năng chống lại vắc xin của biến chủng mới như thế nào.

Lo ngại biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế vừa chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trước biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm và lấy cấp cơ sở làm nền tảng trong phòng, chống dịch.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Cùng với đó, Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM chủ động giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế cũng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến/đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Đỗ Hòa