Yêu cầu báo cáo vụ trẻ sơ sinh tử vong tại BV Đa khoa huyện Phúc Thọ

09:08 | 03/02/2019

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội xác minh và báo cáo thông tin trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Thọ, Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế phải yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và ngay sau khi sinh của trường hợp người mẹ mất con.

Đồng thời Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế cần gặp gỡ, chia sẻ, động viên và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ và tới các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp thành phố đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ. Nếu có sai phạm về chuyên môn, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

yeu cau bao cao vu tre so sinh tu vong tai bv da khoa huyen phuc tho
Gia đình sản phụ Hồng vẫn đang mòn mỏi chờ BV thông báo nguyên nhân sự việc

Trước đó, Báo Hải quan đã đưa tin vụ việc bé sơ sinh của sản phụ Nguyễn Thị Hồng (19 tuổi, ở Võng Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội) vừa sinh ra đã bị chết não.

Theo lời người nhà sản phụ, dù gia đình đã nhiều lần yêu cầu bác sỹ cho sản phụ được sinh mổ song các nhân viên y tế tại đây không đồng ý. Tuy nhiên, khi em bé vừa ra khỏi bụng mẹ sau quá trình chuyển dạ hơn 7 giờ đồng hồ (từ thời điểm sản phụ vỡ ối- PV) đã không còn dấu hiệu của sự sống, các bác sỹ phải sử dụng biện pháp hồi sức rồi chuyển lên BV Nhi Trung ương cấp cứu.

Sau 3 ngày theo dõi, các bác sĩ cho biết em bé đã bị chết não, không thể cứu sống được. Phía gia đình cho rằng nguyên nhân khiến em bé sơ sinh tử vong do bệnh viện tắc trách, còn đại diện lãnh đạo Bệnh viện đã xác nhận sự việc và cho biết đây là “tai biến sản khoa” không mong muốn còn nguyên nhân chính xác thì vẫn chưa thể trả lời.

D.Ngân