Xuất nhập khẩu với Trung Quốc đạt hơn 35 tỷ USD

15:29 | 19/05/2020

(HQ Online) - Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đáng chú ý, xuất khẩu của Việt Nam tăng khá trong khi nhập khẩu từ quốc gia láng giềng này sụt giảm.

xuat nhap khau voi trung quoc dat hon 35 ty usd 250 thương nhân Trung Quốc đăng ký mua vải thiều Lục Ngạn
xuat nhap khau voi trung quoc dat hon 35 ty usd Nhập khẩu hơn 78 tỷ USD, gần 29% hàng Trung Quốc
xuat nhap khau voi trung quoc dat hon 35 ty usd Giá gạo xuất khẩu sang Trung Quốc cao hơn bình quân chung 2,5 triệu đồng/tấn
xuat nhap khau voi trung quoc dat hon 35 ty usd
Biểu đồ: T.Bình.

Thông tin vừa được Tổng cục Hải quan cho thấy, 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 35 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam 12,7 tỷ USD, trong khi nhập khẩu 22,38 tỷ USD.

Đáng chú ý, trong khi xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng khá so với cùng kỳ 2019 ở mức 22,1%, thì chiều ngược lại nhập khẩu từ quốc gia láng giềng này giảm 1,6%.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất khi chiếm thị phần 28,7% kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Trong khi đó, ở lĩnh vực xuất khẩu, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai với thị phần 15,7% tổng kim ngạch của cả nước (sau thị trường Mỹ với thị phần 24,9%).

Nhờ sự tăng trưởng cao của xuất khẩu nên thâm hụt thương mại của nước ta với Trung Quốc cũng được giảm xuống mức 9,68 tỷ USD so với con số hơn 12 tỷ USD của 4 tháng đầu năm 2019 (giảm gần 2,7 tỷ USD).

Sự áp đảo về nhập khẩu từ Trung Quốc thể hiện rõ trong những mặt hàng lớn nhất của Việt Nam, trong đó nhiều nhóm hàng quốc gia này là thị trường số 1.

Điển hình như máy móc thiết bị với trị giá là 4,54 tỷ USD, tăng 4,4%; hay nhóm hàng nguyên phụ liệu phục vụ ngành dệt may, da, giày (bông, xơ sợi dệt, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giầy) với kim ngạch 3,11 tỷ USD dù giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn chiếm đến 45% kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của cả nước trong cùng thời điểm…

Với nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, thị trường Trung Quốc đứng thứ 2 (sau Hàn Quốc) với kim ngạch 3,9 tỷ USD, giảm 1%.

Trong khi đó, hết 4 tháng đầu năm, nước ta có 2 nhóm hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện.

Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm đạt 3,42 tỷ USD, tăng 40,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang quốc gia này trong những tháng đầu năm.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện còn tăng mạnh tới 3,3 lần, đạt 2,73 tỷ USD…

Thái Bình