Xuất khẩu gỗ dán - Tăng trưởng vẫn bấp bênh

17:29 | 14/06/2021

(HQ Online) - Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, song trong 5 tháng năm 2021, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục chuyển biến tích cực, trong đó kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng chủ lực trên địa bàn tỉnh tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Cảnh báo rủi ro trong khai báo hải quan gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu
Kiểm soát chặt nguồn gốc gỗ nhập khẩu để bảo vệ ngành gỗ
Tập trung xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu cho gỗ Việt
Ngành sản xuất, xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam đang có nhiều cơ hội mở rộng thị trường. 	Ảnh: N.Thanh
Ngành sản xuất, xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam đang có nhiều cơ hội mở rộng thị trường. Ảnh: N.Thanh

Mặt hàng XK chủ lực tăng trưởng cao

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Bình Dương, trong 5 tháng năm 2021, mặc dù Bình Dương phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng cao, với tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn đạt hơn 14 tỷ USD, tăng 49,1% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khu vực vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được xem là động lực chính trong tăng trưởng xuất khẩu của Bình Dương với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 11,4 tỷ USD, tăng 48,6% so cùng kỳ.

Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu sang một số thị trường truyền thống như: Mỹ đạt 5,33 tỷ USD, chiếm 38,4% kim ngạch xuất khẩu, tăng 84,1% so với cùng kỳ; Hàn Quốc đạt hơn 1,34 tỷ USD, chiếm 9,7%, tăng 23%; Nhật Bản đạt hơn 1,23 tỷ USD, tương ứng chiếm 8,9%, tăng 23,7%; thị trường EU đạt gần 1,25 tỷ USD, chiếm 8,9%, tăng 67,4%, so với cùng kỳ...

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực có sự bứt phá. Đơn cử như ngành sản xuất xuất khẩu gỗ đang tận dụng tốt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết để mở rộng giao thương quốc tế và mở rộng thị trường xuất khẩu mới, tránh quá lệ thuộc vào bất cứ thị trường nào trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này trong 5 tháng qua ước đạt 2.897,3 triệu USD, tăng 65,4% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 20,8% trị giá xuất khẩu cả tỉnh.

Mặt hàng dệt may – da giày tăng 26,3% và 31,7% so với so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với trị giá xuất khẩu 5 tháng năm 2021 ước đạt 557,1 triệu USD, tăng 73% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 4% trị giá xuất khẩu cả tỉnh. Trong đó, thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ chiếm 53,8% tổng số, tăng 85,2% so với cùng kỳ; thị trường EU chiếm 12,3%, tăng 61,4%, Nhật Bản tăng 56,2%...

Cùng với sự hồi phục và tăng trưởng ổn định của công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao, tổng thu ngân sách 5 tháng năm 2021 của Bình Dương đạt trên 30.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.

Duy trì hoạt động sản xuất

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Dương, trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu ngân sách của Bình Dương được xem là có mức tăng khá ổn định. Song song với các giải pháp triển khai quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Bình Dương nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ngay từ đầu năm 2021, các doanh nghiệp đã có kế hoạch xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, ổn định. Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào, lên các phương án dự phòng nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại, tận dụng các thời cơ, bảo đảm duy trì sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Nhiều doanh nghiệp giữ chân công nhân bằng các chính sách đãi ngộ tốt, khôi phục tìm kiếm thêm nhiều đơn hàng, lợi nhuận của doanh nghiệp tăng cao.

Để phòng, chống dịch bệnh, hiện các doanh nghiệp rất chú trọng đến việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Theo ông Nguyễn Văn Lương, Tổng giám đốc Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam, với số lượng công nhân rất lớn (hơn 2.000 công nhân) song công ty vẫn nỗ lực sắp xếp lại nhà ăn, dựng vách ngăn, bảo đảm khoảng cách an toàn, trang bị nước sát khuẩn, lắp đặt thêm nhiều bồn rửa tay gần phân xưởng sản xuất để người lao động rửa tay thường xuyên. Song song đó, doanh nghiệp còn trang bị máy đo thân nhiệt, khai báo y tế hàng ngày và khuyến cáo công nhân không đến vùng có dịch trong thời gian nghỉ ngơi, tránh tụ tập đông người.

Tương tự, tại Công ty TNHH Pob Huat Việt Nam, KCN Sóng Thần II, thành phố Dĩ An, Bình Dương, mọi hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tiến hành thường xuyên, qua đó giữ vững nhịp sản xuất trong tình hình mới. Ông Bùi Hùng Luân, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty TNHH Pob Huat Việt Nam cho biết tất cả người lao động và khách đến làm việc tại công ty đều được đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ. Ở khu vực căng tin công ty, người lao động đều thực hiện giãn cách, các hoạt động tập thể tạm thời được hoãn lại.

Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương cho biết, tất cả doanh nghiệp trong khu KCN của tỉnh đều chủ động có những biện pháp phòng, chống Covid-19 hiệu quả theo sự hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ của ngành y tế để ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh. Những ngày gần đây, khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tuyên truyền đến các doanh nghiệp và người lao động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ban Quản lý cũng thường xuyên cử cán bộ trực tiếp xuống các khu công nghiệp hỗ trợ, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cách ly đối với những chuyên gia, người lao động nước ngoài đến từ vùng dịch, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp và cộng đồng.

Uyển Như