Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng tăng mạnh những tháng cuối năm

08:11 | 13/10/2020

(HQ Online) - Nhiều lô hàng xuất khẩu cá ngừ lớn đã liên tục xuất cảng đến thị trường EU trong 2 tháng qua. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng, với những lợi thế từ Hiệp định EVFTA tiếp tục tác động tăng kim ngạch xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2020.

Xuất khẩu cá ngừ chế biến tăng đột biến
Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA
Xuất khẩu cá ngừ sang EU tăng đột biến
EVFTA đang “thúc” xuất khẩu cá ngừ
Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường chính vẫn ảm đạm
Xuất khẩu cá ngừ vẫn ở mức thấp
Xuất khẩu cá ngừ hộp sang nhiều thị trường bật tăng
Xuất khẩu cá ngừ sang Đức đảo chiều, tăng đột biến
Thị trường xuất khẩu cá ngừ bị thu hẹp
Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ lo thiếu nguyên liệu
Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng tăng mạnh những tháng cuối năm
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Xuất khẩu sang EU tăng 1,5 lần

Ngày 10/10, lô hàng 48 tấn sản phẩm cá ngừ, trị giá khoảng 400.000 USD của Công ty TNHH Hải Vương (Khánh Hoà) xuất khẩu sang Tây Ban Nha chính thức được bốc xếp lên xe cập cảng để xuất khẩu. Đây là lô hàng xuất khẩu lớn sang thị trường EU kể từ khai Hiệp định EVFTA có hiệu lực thi hành.

Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ lớn tại tỉnh Khánh Hoà, theo thống kê của Công ty TNHH Hải Vương, tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty trong 9 tháng năm 2020 đạt 181 triệu USD, trong đó thị trường EU đạt 46,8 triệu USD, bình quân 5,2 triệu USD/tháng. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Công ty TNHH Hải Vương đã đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang thị trường các nước EU. Giá trị xuất khẩu trong tháng 8 và 9 của công ty sang EU đạt 16 triệu USD, bình quân 8 triệu USD/tháng, tăng 1,5 lần so với bình quân các tháng đầu năm.

Theo ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, khai thác, chế biến cá ngừ của Khánh Hòa đã phát triển nhanh trong những năm qua. Hiện toàn tỉnh có 44 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn. Công ty TNHH Hải Vương là đơn vị tiên phong trong xuất khẩu cá ngừ vào thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFTA. Với nhiều ưu đãi về thuế quan, Hiệp định EVFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào thị trường trọng điểm EU.

Đánh giá về hiệu quả xuất khẩu cá ngừ sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, trung bình xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt khoảng 10,5 triệu USD/tháng, nhưng sau khi hiệp định có hiệu lực, trong các tháng 8 và tháng 9 vừa qua, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng lên từ 11-13%, so với các tháng trước đó. Điều này cho thấy Hiệp định EVFTA đang mang đến triển vọng cho xuất khẩu cá ngừ của chúng ta sang thị trường EU. Các doanh nghiệp đã nỗ lực đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ khai thác, chế biến, xuất khẩu cá ngừ đạt chuẩn sang thị trường EU.

Kỳ vọng những tháng cuối năm

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất cá ngừ theo chuỗi, chống khai thác IUU và xuất khẩu cá ngừ vào thị trường châu Âu (EU) theo Hiệp định EVFTA, được tổ chức tại Khánh Hoà vào cuối tuần qua, những cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại đối với các mặt hàng thủy sản, nhất là cá ngừ của Việt Nam khi xuất vào thị trường EU, đã được các chuyên gia phân tích. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng, những lợi thế từ Hiệp định EVFTA tiếp tục tác động tăng kim ngạch xuất khẩu trong những tháng cuối năm 2020

Theo ông Rubén Saornil Mínguez, Phó trưởng Văn phòng Thương mại Tây Ban Nha tại Việt Nam, Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội lớn cho thủy sản Việt Nam vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên, để được hưởng các ưu đãi về thuế quan, doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng được các tiêu chuẩn cao về chất lượng, truy xuất được nguồn gốc; đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào thị trường này cũng đòi hòi cao về trách nhiệm xã hội và môi trường…

Bên cạnh đó, việc khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cũng phải được thực hiện triệt để; thúc đẩy sản xuất cá ngừ theo chuỗi là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo các yêu cầu đối với sản phẩm cá ngừ của Việt Nam khi xuất sang thị trường EU.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp định EVFTA có hiệu lực, với 220 mặt hàng thủy sản có thuế suất cơ sở 0% - 22%, riêng cá ngừ đông lạnh dạng fillet được giảm về 0% theo lộ trình 3 năm là cơ hội để doanh nghiệp tăng cường mở rộng thị trường và tận dụng lợi thế cạnh tranh với các nước.

Số lượng đơn hàng trong giai đoạn này của các doanh nghiệp chủ yếu tập trung ở những mặt hàng thịt cá ngừ đông lạnh mã HS030487, thịt cá ngừ hấp đông lạnh các loại mã HS16041490, cá ngừ ngâm dầu/sốt đóng hộp mã HS16041419… các sản phẩm đang được miễn thuế hoàn toàn, miễn thuế theo hạn ngạch ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Với sự tăng trưởng vượt bậc tại các thị trường trong hai tháng gần đây, có thể thấy việc được hưởng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA đang tạo ra sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam. Tuy nhiên, VASEP nhận định trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các mặt hàng xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong đó có cá ngừ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng. Tuy nhiên, với EVFTA, dự báo tổng giá trị xuất khẩu sang EU trong 3 tháng cuối năm 2020 sẽ tăng nhẹ hoặc tương đương quý 3-2020 với khoảng 33 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam vào EU đạt khoảng 123 triệu USD.

Lê Thu