Xuân về trên cửa khẩu Nậm Cắn

09:32 | 26/01/2020

(HQ Online) - Tôi có dịp trở lại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) khi tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề. Những chuyến xe đưa người Việt đi làm ăn xa từ Lào, chất đầy hoa đào đổ dồn về cửa khẩu khiến cho nơi đây đông vui, nhộn nhịp hơn ngày thường. 

xuan ve tren cua khau nam can Tết về nơi cửa khẩu Nậm Cắn
xuan ve tren cua khau nam can Hải quan Nậm Cắn (Nghệ An) phối hợp bắt giữ 30,5kg pháo nổ
xuan ve tren cua khau nam can Một ngày với Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn
xuan ve tren cua khau nam can
Công chức Hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An) hướng dẫn thủ tục khai báo hành lý cho khách XNC. Ảnh: H.Nụ.

Tấp nập ngày cuối năm

Chúng tôi ngược quốc lộ 7 đến với mảnh đất Tương Dương, Kỳ Sơn, Nghệ An.

Năm nay, đồng bào xã biên giới Kỳ Sơn đón một cái Tết cổ truyền dân tộc sớm hơn mọi năm. Dọc theo tuyến đường quốc lộ 7, đoạn từ thị trấn Mường Xén lên cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn không khí đón Tết đang rất tưng bừng.

Sương mù giăng phủ những bản làng vắt lưng chừng núi rừng. Đã 9 giờ sáng, đoạn đường lên xã Nậm Cắn - Kỳ Sơn, chỉ cách nhau năm, sáu mét nhưng không rõ mặt người. Nhưng dòng người, xe cộ vẫn nối đuôi nhau ngược xuôi qua lại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Những chuyến xe chở đầy hàng hóa đặc sản của vùng cao đang “cõng Tết về xuôi” khiến không khí nhộn nhịp, báo hiệu một năm mới nhiều lạc quan.

Trong lúc chờ cho các chuyến xe làm thủ tục, chúng tôi di chuyển vào trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, sau cái bắt tay vồn vã, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An) Lê Nam Thắng cho biết, từ khoảng giữa tháng 12 đến nay, lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa làm thủ tục XNC ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tăng đột biến. So với thời điểm đầu năm, lưu lượng người làm thủ tục XNC tăng hơn nhiều. Để hỗ trợ tối đa cho hàng hóa, phương tiện của bà con đi làm ăn xa được thực hiện nhanh, thông suốt, đơn vị đã bố trí công chức trực từ 7 giờ sáng đến nửa đêm.

Đặc biệt, càng những ngày giáp Tết lưu lượng người qua lại càng đông hơn, cao gấp 3-4 lần ngày thường. Bên cạnh đó, lượng hàng hóa qua lại cũng tăng đột biến, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu khác như rượu, bia, mì chính và quần áo... Chính vì vậy, rất dễ nảy sinh các tệ nạn như buôn lậu, mất an ninh trật tự biên giới và nhất là buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. Để ngăn chặn tình trạng này, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã lên kế hoạch, phân công công chức tăng cường kiểm tra kiểm soát nắm tình hình… Năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã làm thủ tục cho 724 bộ tờ khai với kim ngạch đạt 21.942.494,01 USD; làm thủ tục cho 10.550 lượt phương tiện XNC. Đơn vị đã thu nộp NSNN trên 6 tỷ đồng. Trong năm đơn vị cũng đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra và bắt giữ 65 vụ vi phạm, buôn lậu và vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Tết hải quan trên “cổng trời”

Kể về không khí đón Tết của công chức Hải quan tại cửa khẩu, Phó Chi cục trưởng Lê Nam Thắng cho biết, đón Tết ở cửa khẩu có khá nhiều điều khác biệt so với cái Tết bên gia đình, vì ở đây công chức không chỉ được sống trong tình đồng nghiệp mà còn nhận được nhiều tình cảm của bà con dân tộc trên địa bàn. Vào những ngày này, đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương để dành những phần quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn.

Tết năm nào cũng vậy, đơn vị sắp xếp cho anh em thay nhau nghỉ, đảm bảo đúng 50% quân số trực Tết và các mặt công tác nghiệp vụ. Đối với những anh em ở lại trực, đơn vị cũng chuẩn bị bánh chưng, cành đào và mâm ngũ quả để anh em có không khí Tết như ở nhà. Còn đối với những anh em về đón Tết, ai cũng cố gắng về nhanh nhất có thể để có thời gian bên gia đình và kịp lên đổi ca trực cho những công chức ở lại, anh Thắng cho biết thêm.

Tối hôm cuối ở lại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, chúng tôi cùng với các công chức hải quan cửa khẩu Nậm Cắn và các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn ăn cơm, nói chuyện, kể cho nhau nghe về gia đình, phong tục tập quán đón Tết của đồng bào vùng biên giới. Một công chức hải quan chia sẻ: “Trực Tết nhớ nhà lắm! Nhà báo năm nào có điều kiện, lại lên đón Tết và viết bài về anh em trực Tết cho anh em vui”.

Nghe vậy, chúng tôi chạnh lòng nghĩ, ai nấy đều háo hức cùng hướng về một cái Tết đầm ấm hạnh phúc đang chờ đợi ở quê nhà. Còn với các công chức hải quan được phân công ở lại trực Tết lại có phần hụt hẫng, bâng khuâng, nhưng không vì thế mà công chức Hải quan Nậm Cắn lơi là trong công tác nghiệp vụ. Bởi theo như lãnh đạo Hải quan Nậm Cắn thì được đón một cái Tết đặc biệt ở “cổng trời” Nậm Cắn- nơi có độ cao 1.700m so với mặt nước biển- luôn là niềm mơ ước của nhiều người.

Từ xa nhìn về cửa khẩu Nậm Cắn đã thấy sắc Xuân về trên những cành đào đang chớm nụ, màu xanh của những cuộn lá dong, thứ không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, được chất đầy trên những đoàn xe hối hả ngược xuôi đã xua tan cái giá lạnh tê buốt nơi miền Tây xứ Nghệ.

Hồng Nụ