Xử lý vướng mắc tại ô số 7 trên C/O các mẫu

09:56 | 03/02/2020

(HQ Online) - Trước phản ánh của một số cục hải quan tỉnh, thành phố và doanh nghiệp về vướng mắc liên quan đến ô số 7 trên C/O các mẫu, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể.

xu ly vuong mac tai o so 7 tren co cac mau Tháo gỡ vướng mắc về ô số 3 trên các mẫu C/O
xu ly vuong mac tai o so 7 tren co cac mau Tổng cục Hải quan chủ động gỡ vướng về chứng nhận xuất xứ
xu ly vuong mac tai o so 7 tren co cac mau Giải đáp một số vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan
xu ly vuong mac tai o so 7 tren co cac mau
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Cụ thể, hải quan và doanh nghiệp phản ánh vướng mắc như sau: Thông tin tại ô số 7 trên C/O mẫu E và một số mẫu khác khai gộp chung các dòng hàng khác nhau về kích cỡ, công suất, model, ký mã hiệu… không chi tiết, cụ thể như hàng hóa được ghi trong hóa đơn thương mại hoặc chứng từ khác trong bộ hồ sơ hải quan, tuy nhiên, tổng số lượng, trọng lượng hàng hóa trên C/O phù hợp với các chứng từ hải quan.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan hướng dẫn các đơn vị hải quan như sau: Trường hợp hàng hóa NK có cùng tên gọi, cùng mã số HS, cùng tiêu chí xuất xứ nhưng khác nhau về kích cỡ, công suất, model, ký mã hiệu… và tại ô số 7 trên C/O khai gộp chung các dòng hàng thì không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của C/O.

Tổng cục Hải quan giao cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, đối chiếu C/O và hồ sơ lô hàng (trường hợp cần thiết thì kiểm tra thực tế hàng hóa) để xác định tên hàng, số lượng, trọng lượng hàng hóa trên C/O phù hợp với các chứng từ hải quan và thực tế hàng hóa (nếu có) để xem xét, áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo quy định.

Trường hợp hàng hóa khác nhau về tiêu chí xuất xứ thì phải khai báo cụ thể theo từng tên hàng, không được khai gộp tại ô số 7.

N.Linh