Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

19:59 | 27/12/2020

(HQ Online) - Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 1993/KH về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021, từ ngày 1/1 đến hết 20/3/2021.

Tết nguyên đán 2021 sẽ cấm chơi đào rừng
Siết chặt hơn việc đổi tiền lẻ trong dịp Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán sẽ được nghỉ 7 ngày

Theo đó, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm giao các bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm, gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lào Cai, Yên Bái, TPHCM, Đồng Nai, Trà Vinh, Hậu Giang.

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.

Ngoài ra, tại các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành. Đối tượng kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội, như các sản phẩm từ thịt, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm.

Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn.

Đồng thời công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

D.Ngân