Xử lý nghiêm các hành vi đưa khách vượt biên, nhập cảnh trái phép

17:42 | 20/01/2021

(HQ Online) - Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trực tuyến tại 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Covid-19 đã tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam?
Đi máy bay ngày Tết trong lúc có dịch Covid-19 cần lưu ý gì?
Xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục trầm lắng trong năm 2021

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng trở lại số ca mắc và tử vong.

Xử lý nghiêm các hành vi đưa khách vượt biên, nhập cảnh trái phép
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, hiện trên đường bộ tình trạng vượt biên trái phép qua các đường mòn lối mở, hết sức phức tạp. Một số nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con vẫn đi những chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam.

Cụ thể, thời điểm hiện tại mỗi ngày có khoảng 100 - 150 trường hợp, cá biệt có những thời điểm lên tới 500 trường hợp nhập cảnh trái phép. Vì vậy nguy cơ Covid-19 xâm nhập qua đường biên là rất lớn.

Qua theo dõi, trao đổi giám sát các trường hợp nhập cảnh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên.

Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội để trao đổi thông tin về các đường dây môi giới, dẫn người vượt biên. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly.

Để siết chặt công tác kiểm soát theo người đứng đầu ngành Y tế, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố có biên giới tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quân đội phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cũng theo Bộ trưởng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay, nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định.

D.Ngân