Xe tải muốn ra vào Hải Phòng phải có giấy xác nhận

15:19 | 09/04/2020

(HQ Online) - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa tiếp tục có chỉ đạo liên quan đến tăng cường kiểm soát nhóm lái xe vận tải trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

xe tai muon ravao hai phong phai co giay xac nhan Đạt hơn 7 tỷ USD, kim ngạch XNK tại Hải quan Hải Phòng phục hồi trong đại dịch
xe tai muon ravao hai phong phai co giay xac nhan 935 trường hợp ở Hải Phòng bị phạt 372 triệu đồng vì vi phạm quy định chống dịch
xe tai muon ravao hai phong phai co giay xac nhan Doanh nghiệp vẫn chật vật đi nộp phí cảng biển trực tiếp tại Hải Phòng
xe tai muon ravao hai phong phai co giay xac nhan Lập 3 chốt kiểm soát tại các tuyến sông ra, vào Hải Phòng để chống Covid-19
xe tai muon ra vao hai phong phai co giay xac nhan
Tại Hải Phòng, nhu cầu phương tiện vận tải ra vào thành phố để vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu là rất lớn. Ảnh: T.Bình.

Cấp giấy xác nhận cho từng xe

Theo đó, UBND TP Hải Phòng sẽ chỉ đạo cấp giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa có nhu cầu ra vào thành phố đối với các doanh nghiệp, chủ phương tiện có nơi ở tập trung cho lái xe và phụ xe đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp đặc biệt, có xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố nhưng không thể bố trí được chỗ ở tập trung đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh, UBND thành phố sẽ bố trí chỗ ở tập trung và chỉ đạo cấp giấy xác nhận cho từng phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao UBND các quận, huyện yêu cầu doanh nghiệp, chủ phương tiện có xe vận tải hàng hóa có nhu cầu ra vào thành phố trên địa bàn báo cáo cụ thể trong ngày 9/4, về: số lượng xe, biển số xe; tên tuổi, địa chỉ thường trú và tạm trú (nếu có) của lái xe và phụ xe (nếu có); khả năng bố trí chỗ ở tập trung cho lái xe và phụ xe (kèm theo mẫu); tổ chức kiểm tra nơi ở tập trung theo báo cáo của doanh nghiệp và chủ phương tiện, nếu đủ điều kiện thì xác nhận cho phép đơn vị tổ chức ở tập trung cho lái xe và phụ xe.

Đối với xe vận tải của các tỉnh, thành phố khác vào thành phố, Hải Phòng sẽ chỉ đạo cấp Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố trước khi các xe đến các Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ thành phố (cấp cho từng lần vào thành phố).

Trong Giấy xác nhận thể hiện rõ các nội dung thời gian ra vào thành phố, nơi giao nhận hàng hóa.

Các lái xe thực hiện việc giao nhận hàng hóa và ra khỏi Hải Phòng trong ngày; trường hợp lái xe và phụ xe phải ở lại qua đêm, khuyến khích ngủ trên xe tại khu vực giao nhận hàng; trường hợp không thể ngủ được trên xe, yêu cầu đăng ký với các Cơ sở thành phố đã bố trí nơi ở tập trung cho các lái xe và phụ xe (qua đơn vị giao nhận hàng hóa). Yêu cầu các đơn vị giao nhận hàng hóa trên địa bàn thành phố thực hiện việc đăng ký với các Cơ sở thành phố đã bố trí nơi ở tập trung cho các lái xe và phụ xe.

Khi các xe ra khỏi địa bàn thành phố, yêu cầu lái xe gửi lại các Chốt kiểm soát Giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố, các Chốt kiểm soát có trách nhiệm kiểm tra lại việc thực hiện của lái xe, đối chiếu với các nơi ở tập trung, nếu các lái xe và phụ xe không thực hiện các quy định nêu trên thì sẽ xem xét, không cấp giấy cho lần tiếp theo...

Hỗ trợ 50% chi phí cho tài xế ở tập trung

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Sở Giao thông vận tải chủ trì cùng Công an thành phố và UBND các quận, huyện bố trí địa điểm để cấp giấy xác nhận cho phương tiện vào thành phố, chỉ đạo các Chốt kiểm soát nêu trên thực hiện.

Đồng thời, Công an TP Hải Phòng chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt thực hiện việc cấp giấy xác nhận cho phương tiện ra vào thành phố.

Việc cấp giấy xác nhận cho phương tiện ra vào thành phố một lần cho các phương tiện của Hải Phòng trên cơ sở xác nhận của UBND các quận, huyện (thời hạn cấp đến ngày 15/4/2020)…

Về việc tổ chức nơi ở tập trung cho các lái xe vận tải hàng hóa ra vào thành phố, Chủ tịch UBND các quận: Hồng Bàng, Hải An, Lê Chân được giao bố trí cơ sở vật chất và tổ chức phục vục ăn uống, sinh hoạt cho các lái xe và phụ xe tại các địa điểm: Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật xi măng, Trường Cao đẳng Hàng Hải; Trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng (bố trí cho lái xe và phụ xe tại các quận).

Các huyện: Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Dương, An Lão, Vĩnh Bảo, Cát Hải đề xuất chỗ ở tập trung cho lái xe và phụ xe phù hợp với nhu cầu đăng ký của các doanh nghiệp và chủ phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn, báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định...

Về chi phí ăn uống và sinh hoạt tại các nơi ở tập trung của tài xế thực hiện như đối với cách ly tập trung. Trong đó, TP Hải Phòng hỗ trợ 50% chi phí, phần còn lại do doanh nghiệp và chủ phương tiện có trách nhiệm chi trả.

Từ ngày 11/4, các Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ cho phép các xe vận tải của Hải Phòng ra vào thành phố khi có giấy xác nhận cho phép phương tiện ra vào thành phố theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đến ngày 8/4 đã tổng hợp được danh sách thông tin về lái xe, nơi ở tập trung của lái xe và hành trình chạy xe hàng ngày của các đơn vị đã báo cáo.

Cụ thể, xe container có tổng 1.527 doanh nghiệp, với 13.989 xe; số đơn vị đã báo cáo là 309, tổng số lượng xe là 2.389 xe, có 957 lái xe là người Hải Phòng, 1.432 lái xe ngoại tỉnh; có 185 địa điểm ở tập trung.

Đối với xe tải có tổng 3.812 đơn vị với 9.073 xe; có 181 đơn vị đã báo cáo với 1.777 xe; có 170 bãi, điểm đỗ xe.

Thái Bình