Xây dựng kế hoạch chi tiết, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021

14:24 | 20/01/2021

(HQ Online) - Ngày 20/1, tại trụ sở Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến trong toàn Ngành nhằm quán triệt các chỉ đạo liên quan đến công tác thu ngân sách và kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Ngành Hải quan tập trung thu ngân sách ngay từ đầu năm
Ngành Hải quan thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống thất thu ngay từ đầu năm
Phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2021 với 8 trọng tâm chỉ đạo và 11 nhiệm vụ
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.Linh
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.Linh

Tại cuộc họp này, hai chỉ đạo quan trọng được quán triệt, thống nhất thực hiện trong toàn Ngành gồm: Chỉ thị 215/CT-TCHQ ngày 15/1/2021 về thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 và công văn 119/TCHQ-GSQL ngày 11/1/2021 về việc nâng cao hiệu lực kiểm tra, kiểm soát hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cho biết, năm 2021, Tổng cục Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu NSNN theo Nghị quyết số 128/2020/QH14 là 315.000 tỷ đồng. Dự toán này được xây dựng trên cơ sở tăng trưởng GDP 6%; giá dầu thô 45 USD/thùng; các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) tiếp tục trong giai đoạn cắt giảm sâu, một số FTA mới được ký kết. Bộ Tài chính giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN năm 2021 tăng 5% so với dự toán (331.000 tỷ đồng).

Đây là nhiệm vụ quan trọng được thực hiện trong bối cảnh có nhiều khó khăn từ việc cắt giảm thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do, đến áp dụng các chính sách miễn, giảm, hoàn thuế dẫn đến số thu ngân sách XNK bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để chủ động xây dựng kế hoạch nhằm hoàn thành chi tiêu thu NSNN, Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị 215/CT-TCHQ.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, Chỉ thị này xoay quanh toàn bộ nhiệm vụ của ngành Hải quan cần triển khai. “Để thu NSNN các đơn vị cần phải triển khai đồng bộ các khâu từ thủ tục, thu thuế, kiểm tra giám sát, kiểm soát, quản lý rủi ro, chống buôn lậu, gian lận thương mại…” – Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng quán triệt và nhấn mạnh các nội dung quan trọng tại Chỉ thị.

Chỉ thị 215/CT-TCHQ định hướng cụ thể hai nhóm nhiệm vụ gồm: Tạo thuận lợi và kiểm tra, giám sát, kiểm soát, chống buôn lậu.

Đối với nhóm tạo thuận lợi, các đơn vị cần tập trung thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2021. Tiếp tục triển khai các giải pháp cải cách, hiện đại hóa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; đồng thời tập trung tháo gỡ vướng mắc để doanh nghiệp nắm và hiểu được chế độ chính sách. “Tránh việc khi có chính sách mới ban hành vẫn thực hiện theo quy định cũ, gây bức xúc khiếu nại, khiếu kiện sau này” – Phó Tổng cục trưởng lưu ý.

Với nhóm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát, chống buôn lậu, thanh tra-kiểm tra các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống thất thu về lượng, mã, giá, C/O, chính sách mặt hàng; miễn, giảm, hoàn thuế… Trong công tác chống buôn lậu, cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy trong tất cả các khâu, các tuyến, các địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong địa bàn hải quan theo đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền; nâng cao hiệu quả công tác thu thập, trao đổi, xử lý thông tin với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, đặc biệt thông tin về các vụ việc, vi phạm của các đối tượng, lô hàng cụ thể, thông tin về buôn lậu ma túy, hàng cấm, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Ngoài thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt công tác xử lý nợ, phân loại, hoàn thiện các hồ sơ đủ điều kiện xóa nợ để gửi về Tổng cục Hải quan hoặc UBND tỉnh theo thẩm quyền để thực hiện thủ tục xóa nợ. Đối với nợ có khả năng thu hồi các đơn vị triển khai quyết liệt các giải pháp để thu đúng, thu đủ.

Triển khai nhiệm vụ thu NSNN được giao, các cục hải quan tỉnh, thành phố theo dõi, bám sát tình hình, có phản ánh kịp thời biến động trên địa bàn quản lý. Các cục căn cứ chỉ tiêu phấn đấu, phân bổ giao cho các chi cục để đảm bảo cùng với toàn Ngành hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu.

“Trên cơ sở các nội dung tại Chỉ thị 215/CT-TCHQ yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể tổ chức thực hiện chỉ tiêu thu NSNN. Trong đó đánh giá khả năng thu NSNN; phân tích yếu tố thuận lợi khó khăn khi thực hiện chỉ tiêu được giao, đề ra nhóm giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện, định kỳ hàng tháng báo cáo về Tổng cục Hải quan; đồng thời tổ chức các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, thu hồi nợ thuế… để thực hiện quản lý tốt số thu” – Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng chỉ đạo.

Cùng với việc quán triệt Chỉ thị 215/CT-TCHQ, tại cuộc họp, Tổng cục Hải quan cũng quán triệt tới các đơn vị trong toàn Ngành công văn 119/TCHQ-GSQL ngày 11/1/2021 về việc nâng cao hiệu lực kiểm tra, kiểm soát hải quan. Tập trung vào các nội dung: Khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu biên giới đường bộ, đường thủy nội địa; thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan đối với hàng bách hóa, hàng tiêu dùng nhập khẩu; quản lý, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh, kinh doanh tạm nhập – tái xuất.

Phó Tổng cục trưởng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp các nội dung tại công văn. “Đây là quy định đã có từ các văn bản quy phạm pháp luật hải quan, tại công văn này tổng hợp, lưu ý các quy định, quy trình cần thực hiện” – Phó Tổng cục Lưu Mạnh Tưởng cho biết thêm.

Các đơn vị căn cứ công văn để tổ chức thực hiện chi tiết, cụ thể ở các cửa khẩu, đảm bảo vừa đáp ứng yêu cầu XNK hàng hóa, vừa đáp ứng yêu cầu quản lý theo tình hình hiện nay, không để xảy ra tình trạng gian lận về chủng loại hàng hóa; số lượng; mã số; trị giá. Các đơn vị thực hiện công văn trên tinh thần nghiêm túc, tuân thủ nhưng không được gây khó khăn cho doanh nghiệp.

N.Linh