Xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước

19:57 | 19/09/2021

(HQ Online) - Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn việc nới lỏng phải đi kèm với phải kiểm soát chặt chẽ. TP sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thủ đô, đồng thời, sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021.

Hà Nội: Từ ngày mai (16/9), những dịch vụ nào được nới lỏng giãn cách?
Hà Nội: Sau ngày 15/9, xem xét nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế
Đã đến lúc xây dựng kịch bản để từng bước mở cửa nền kinh tế
Xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước
Sau ngày 21/9, TP dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn. Ảnh minh hoạ: Internet.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, TP ghi nhận 4.179 ca, trong đó, có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, TP còn 44 điểm đang phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị. Về công tác xét nghiệm, trong ngày 19/9, TP lấy 4.711 mẫu, phát hiện 14 ca dương tính. Công tác tiêm vắc xin tiếp tục được triển khai, lũy kế đến nay đã tiêm 5.671.478 mũi, đạt 94,2% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và chiếm 67,9% tổng dân số.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, từ các mốc thời gian của từng loại vắc xin, TP sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cũng nhấn mạnh, kinh nghiệm thực tế cho thấy việc nới lỏng phải đi kèm với phải kiểm soát chặt chẽ. TP sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thủ đô. Đồng thời, đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR code.

Cùng với đó, các quận, huyện cần chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về TP; với các trường học được trưng dụng làm nơi cách ly phải tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại học tập.

Sau ngày 21/9, TP dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn, vì thế việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Tuy nhiên, tại các khu vực điểm đỏ không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì cũng phải dừng.

Xuân Thảo