WB: Ưu tiên tháo gỡ nút thắt về logistics để nối lại các hoạt động kinh tế

15:28 | 13/10/2021

(HQ Online) - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô tháng 10 của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, quá trình khôi phục các hoạt động kinh tế sau một giai đoạn cách ly xã hội kéo dài có thể gặp trở ngại do thiếu hụt lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Chính phủ yêu cầu mở lại các hoạt động kinh tế theo lộ trình từng bước
Phản ứng linh hoạt khi mở cửa nền kinh tế
WB khuyến nghị hỗ trợ hộ kinh doanh nhỏ để đẩy mạnh phục hồi kinh tế
Nhiều doanh nghiệp còn khó khăn nên
WB cho rằng cần mở rộng phạm vi đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Ảnh minh họa: H.Dịu

Theo WB, GDP quý 3/2021 giảm 6,2% so cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP theo quý. Với mức suy giảm sâu này và phụ thuộc vào mức độ mạnh mẽ của quá trình phục hồi kinh tế trong quý 4/2021, WB dự báo, GDP năm 2021 ước tăng trưởng với tốc độ từ 2,0% đến 2,5%, thấp hơn đáng kể so với dự báo 4,8% công bố thời điểm tháng 8/2021.

Báo cáo của WB cũng nhìn nhận, cán cân thương mại hàng hóa đã cải thiện do tăng trưởng nhập khẩu chậm lại, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng tháng thứ ba liên tiếp, thể hiện các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của nền kinh tế.

Lạm phát vẫn ở mức thấp trong bối cảnh nhu cầu trong nước còn yếu. Tăng trưởng tín dụng giảm tốc do cầu tín dụng suy yếu vì các hoạt động kinh tế chững lại, nhưng vẫn tương đương với các mức trước đại dịch nhờ ngân hàng tiếp tục cung cấp vốn vay ưu đãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Một vấn đề đáng quan tâm được WB đưa ra là diễn biến xấu đi của thị trường lao động, điều này gây trở ngại cho việc nối lại các hoạt động kinh tế, tái khởi động các nhà máy sản xuất, doanh nghiệp dịch vụ sau giai đoạn cách ly xã hội kéo dài.

Vì vậy, các chuyên gia của WB nhận định, tháo gỡ những nút thắt về logistics, tiếp tục thực hiện xét nghiệm và tiêm chủng, khuyến khích dịch chuyển lao động là những giải pháp cần được ưu tiên.

WB khuyến nghị, các cấp có thẩm quyền cũng nên áp dụng chính sách tài khóa mở rộng và sử dụng các công cụ tài khóa khác nhau trong khả năng để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, trong đó giảm sự cứng nhắc về thủ tục trong công tác thực hiện chi thường xuyên, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, mở rộng phạm vi đối tượng thụ hưởng chính sách.

Hương Dịu