Vượt qua khó khăn

08:17 | 18/03/2020

(HQ Online) - Dịch Covid-19 đã khiến nhiều lĩnh vực kinh tế lao đao, nhiều nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Theo báo cáo của các doanh nghiệp taxi thuộc Hiệp hội Taxi Hà Nội, hiện trên địa bàn TP Hà Nội có hơn 70 doanh nghiệp taxi với hơn 19.000 xe hoạt động và hầu hết các doanh nghiệp taxi đều gặp khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 gây ra, cụ thể là lượng khách hàng, doanh thu sụt giảm từ 50 đến 60%.

vuot qua kho khan
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Trong khi các chi phí cố định, lãi vay doanh nghiệp vẫn phải gánh chịu, ngoài ra các doanh nghiệp còn phải bỏ ra khoản chi phí rất lớn để phục vụ công tác phòng chống dịch. Tất cả những yếu tố này đã làm cho tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp taxi lâm vào tình trạng hết sức khó khăn.

Trước thực trạng trên, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan có cơ chế, giải pháp hỗ trợ tháo gỡ để ngành vận tải taxi duy trì hoạt động, vượt qua giai đoạn khó khăn. Theo đó, đề xuất UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nghiên cứu các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp như: Giảm 50% thuế GTGT, giảm 50% và gia hạn thời hạn nộp thuế TNDN, miễn tiền phạt chậm nộp thuế khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế; giảm tiền thuê đất, giãn tiến độ nộp tiền thuế đất.

Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH Việt Nam giãn nợ BHXH và không tính lãi phạt chậm nộp. Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính xem xét áp dụng giảm phí bảo trì đường bộ, giảm phí BOT. Tăng thời hạn kiểm định ô tô chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội gỡ bỏ biển cấm xe taxi trên 11 tuyến phố của thủ đô hiện nay để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Ngay khi các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đang kiến nghị, nhiều bộ, ngành đã đưa ra các gói giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp. Mới đây nhất, Bộ Tài chính đã đề xuất một gói giải pháp gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng là doanh nghiệp cũng như các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình phải gánh chịu do tác động trực tiếp từ hệ lụy của dịch Covid-19. Khi chính thức đưa vào áp dụng, số thuế, tiền thuê đất được gia hạn có thể lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng.

Có thể thấy, đây là động thái rất nhanh chóng của cơ quan quản lý nhà nước. Nhưng sự hỗ trợ nào cũng chỉ giải quyết được một phần khó khăn của mỗi doanh nghiệp, về lâu dài, doanh nghiệp vẫn phải tự tìm ra những giải pháp của riêng mình, có giải pháp để phát triển bền vững, tăng “sức đề kháng” để có vượt qua "vòng xoáy" Covid-19 nhiều khó khăn như hiện nay.

 X.T