Vững vàng nơi cửa khẩu biên giới Nam Giang

07:10 | 26/01/2020

(HQ Online) - Chúng tôi đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang (Cục Hải quan Quảng Nam) đúng vào đợt rét đậm đầu Đông. Từng đợt gió rít trong sương giá lạnh mới thấy được cảnh heo hút nơi cửa khẩu biên giới miền Trung của Tổ quốc.

vung vang noi cua khau bien gioi nam giang 118837 Hải quan CK Nam Giang (Quảng Nam): Thu giữ gần 2 tấn gỗ trắc
vung vang noi cua khau bien gioi nam giang 118837 Tạm đình chỉ công tác Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Nam Giang (Quảng Nam)
vung vang noi cua khau bien gioi nam giang 118837 Hải quan Nam Giang tặng quà cho Trường tiểu học liên xã Ladeê
vung vang noi cua khau bien gioi nam giang 118837 Triển khai hoạt động tại Chi cục Hải quan CK Nam Giang (Quảng Nam)
vung vang noi cua khau bien gioi nam giang
Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Nam Giang. Ảnh: T.H.

Nêu cao tinh thần cảnh giác

Trước khi đi cửa khẩu, nghe chia sẻ của chị Chánh văn phòng Cục Hải quan Quảng Nam, từ thành phố Quảng Nam lên cửa khẩu khoảng gần 200 km, nhưng đường đồi núi quanh co rất khó đi, đặc biệt cái rét mùa gió chướng nơi cửa khẩu rất khắc nghiệt... làm cho chúng tôi càng tò mò, lo lắng trong lần đầu lên cửa khẩu.

Đúng như những gì được chia sẻ, từng đợt gió rít trong sương giá lạnh, đường lên cửa khẩu quanh co uốn lượn, một bên là núi, một bên là vực, chúng tôi được thấy cảnh heo hút nơi biên giới miền Trung của Tổ quốc. Đúng 7 sáng, khi cửa khẩu còn chìm trong màn sương dày đặc, mưa giăng, gió rét, các cán bộ, công chức Hải quan bắt đầu buổi làm việc tại Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Nam Giang. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang Nguyễn Hoàng cho biết, đơn vị chỉ có 8 CBCC, hàng ngày anh em làm việc từ 7 giờ sáng đến 19 giờ (giờ mở và đóng cửa cửa khẩu biên giới). CBCC Hải quan nơi đây chủ yếu làm thủ tục cho các phương tiện qua lại của cư dân biên giới. Hàng hóa XNK rất ít, hàng nhập khẩu chỉ có mặt hàng sắn tươi, sắn lát khô, cà phê hạt, máy móc thiết bị tái nhập phục vụ các công trình thủy điện tại Lào. Kim ngạch XNK hàng hóa cả năm chỉ khoảng hơn 16 triệu USD; phương tiện XNC khoảng gần 4.500 lượt...

Mặc dù, hàng hoá XNK, phương tiện XNC qua cửa khẩu rất ít và đơn thuần, nhưng lãnh đạo đơn vị luôn chỉ đạo CBCC nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống việc một số đối tượng lợi dụng địa hình khu vực biên giới hiểm trở, phức tạp để thực hiện hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, ma túy. Trong thời gian qua đơn vị đã phát hiện được hai vụ buôn lậu gỗ. Cả hai vụ này Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang đã khởi tố vụ án hình sự.

vung vang noi cua khau bien gioi nam giang
Cán bộ, công chức hải quan cửa khẩu Nam Giang kiểm tra phương tiện qua cửa khẩu trong sương mù đầu Đông. Ảnh: T.H.

Biên giới là nhà

Chia sẻ với chúng tôi về đời sống của anh em Hải quan nơi miền biên cương của Tổ quốc, Chi cục trưởng Nguyễn Hoàng cho biết, hầu hết CBCC Hải quan cửa khẩu Nam Giang đều có gia đình ở TP Tam Kỳ - Quảng Nam và Đà Nẵng, cách đơn vị gần 200 km, đường sá đi lại khó khăn nên toàn bộ anh em đều lưu trú tại cửa khẩu, lấy biên giới làm nhà. Được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Nam, mấy năm nay, CBCC hải quan cửa khẩu Nam Giang được làm việc trong trụ sở khang trang, không còn phải ở tạm bợ như những năm về trước. “Có an cư mới lạc nghiệp, đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho anh em yên tâm công tác, giữ vững an ninh kinh tế, an ninh chính trị nơi vùng biên giới của Tổ quốc”- Chi cục trưởng Nguyễn Hoàng khẳng định.

Do cư dân biên giới bên nước bạn Lào và Việt Nam đều cách xa cửa khẩu hơn 20 cây số, đường sá đi lại khó khăn, nên việc mua đồ dùng sinh hoạt, thức ăn hàng ngày của anh em Chi cục cũng rất khó khăn, vất vả. Chính vì thế, thực phẩm quanh năm của CBCC nơi đây là đồ khô và đồ đông lạnh. "Thực phẩm ăn hàng ngày cũng không dễ dàng mua tại khu vực biên giới, nên anh em thường tranh thủ những ngày nghỉ, những đợt đi dự họp tại thành phố mua thực phẩm, đồ dùng thiết yếu mang lên trữ lạnh ăn dần”- Chi cục trưởng Nguyễn Hoàng tâm sự.

vung vang noi cua khau bien gioi nam giang
Phối hợp với Bộ đội Biên phòng kiểm tra phương tiện, hành lý của khách xuất cảnh. Ảnh: T.H.

Để cải thiện đời sống sinh hoạt, lúc rảnh rỗi, anh em tranh thủ tăng gia sản xuất, nuôi thêm gà, trồng thêm rau xanh. Dẫn chúng tôi thăm vườn rau, dãy chuồng gà phía sau khu vực nhà bếp, anh em trong chi cục tiết lộ: Thực phẩm tươi của anh em trong đơn vị được tăng gia từ đây. Đàn gà được nhân giống có khi lên đến cả vài chục con, phần nào giúp anh em có bữa ăn tươi, mà không phải đi chợ xa. Còn vườn rau do mùa này trời lạnh, rau cứ lụi dần nên anh em trong đơn vị thiếu rau dùng cho bữa ăn hàng ngày. Mùa hè, trời mát mẻ, vườn rau này đủ cung cấp được một phần rau ăn cho CBCC đơn vị...

Làm việc trong điều kiện môi trường đời sống vật chất, văn hóa tinh thần còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, xa nhà, xa trung tâm, thời tiết mùa Đông thì giá rét, sương mù, nhưng CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang vẫn vững vàng nơi cửa khẩu xa xôi, luôn đoàn kết, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giữ vững an ninh biên cương của Tổ quốc.

Năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang khởi tố hình sự tội buôn lậu liên quan đến một đối tượng vận chuyển trái phép 6,248 m3 gỗ trắc và hơn 0,6 m3 gỗ giáng hương, trị giá trên 372 triệu đồng. Trước đó, trong năm 2018, đơn vị cũng đã phát hiện và khởi tố một vụ buôn lậu gỗ qua cửa khẩu. Vụ án đã được Toà án nhân dân huyện Nam Giang xét xử, tuyên phạt đối tượng 2 năm tù giam.

Lê Thu