Vụ tai biến khi chạy thận tại Nghệ An: Sức khỏe nạn nhân hiện ra sao?

18:03 | 02/08/2019

(HQ Online) - Theo PGS, TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, sau những nỗ lực cấp cứu, lọc máu, dùng thuốc kháng sinh trúng đích, đến ngày 2/8, hai bệnh nhân gặp phản ứng nặng khi chạy thận được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An đã có những tiến triển tốt về sức khỏe, qua tình trạng sốc nặng.

Theo đó, vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 30/7, trong khi 21 bệnh nhân đang chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa (BVHNĐK) Nghệ An, có 6 bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, rét run và tụt huyết áp. Ngay lập tức, các bác sỹ tại BV đã cho ngừng chạy thận và xử trí cấp cứu ban đầu cho 6 bệnh nhân.

vu tai bien khi chay than tai nghe an suc khoe nan nhan hien ra sao
PGS. TS Đào Xuân Cơ đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Mai Thanh
vu tai bien khi chay than tai nghe an suc khoe nan nhan hien ra sao Xét xử vụ án chạy thận: Luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương

Tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương không đồng ý với bản luận tội của ...

vu tai bien khi chay than tai nghe an suc khoe nan nhan hien ra sao BV Đa khoa Hòa Bình xác nhận hệ thống nước lọc thận được xử lý một ngày trước vụ tai biến

(HQ Online)- Liên quan đến vụ việc 7 bệnh nhân tử vong khi đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo ...

Cùng với đó, lãnh đạo BVHNĐK Nghệ An cũng đã gọi điện trực tiếp ra BV Bạch Mai nhờ hỗ trợ về mặt chuyên môn.

Theo PGS, TS Đào Xuân Cơ, ngay sau khi nhận được thông tin BVHNĐK Nghệ An xảy ra sự cố, các bác sỹ BV Bạch Mai đã hội chẩn trực tuyến với BV HNĐK Nghệ An để có phương hướng xử lý kịp thời, chính xác với các trường hợp bệnh nhân bị sốc nặng.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định cử một kíp cấp cứu hồi sức đưa 2 bệnh nhân có biểu hiện nặng nhất ra Hà Nội điều trị. Ngay khi nhập viện Bạch Mai, 2 bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn huyết với tình trạng sốc nặng, toan chuyển hóa, suy đa tạng.

Sau khi vào viện, bệnh nhân được bù dịch, cung cấp oxy, lọc máu liên tục và sử dụng kháng sinh phổ rộng. Đến nay, sau hai ngày điều trị, hai bệnh nhân đã qua khỏi tình trạng sốc, các chỉ số trong máu đã tiến triển tốt, chỉ số sinh tồn tốt, huyết áp, nhiệt độ trở về gần bình thường, không còn những cơn rét run.

“Một bệnh nhân hiện nay tỉnh táo hơn nhưng một bệnh nhân còn lại vẫn đang trong tình trạng bị rối loạn đông máu, dương tính với vi khuẩn Bukholderia cepacia cần phải tiếp tục điều trị tích cực”, PGS.TS Cơ thông tin.

Liên quan đến tai biến khi chạy thận nhân tạo, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, BV Bạch Mai cho biết, kỹ thuật nhân tạo là thâm nhập lấy máu ra, lọc máu vào và trong quá trình lọc có thể xảy ra nhiều biến chứng khác nhau.

Kỹ thuật chạy thận nhân tạo có rất nhiều khâu và nguồn nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất kỳ khâu nào, từ nguồn nước, quả lọc... Triệu chứng sốt cao, rét run như sáu bệnh nhân này là một trong những biến chứng điển hình của thận nhân tạo.

Hiện tại, BVHNĐK Nghệ An đã dừng chạy thận nhân tạo và hơn 100 bệnh nhân đã được được chuyển sang các BV lân cận tại TP Vinh để tiếp tục chạy thận định kỳ.

Về thắc mắc của phóng viên về nguyên nhân của tình trạng tai biến khi chạy thận, theo PGS. TS Dũng, sáng ngày 1/8, ông cùng với ê-kíp bác sỹ đã về Nghệ An để có những bước hỗ trợ tại đơn vị chạy thận này. Qua quá trình rà soát, bác sỹ Dũng thấy đơn vị lọc thận này đã làm đúng quy trình chạy thận và sục rửa vật tư đúng thời hạn.

Hiện tại, mẫu nước được sử dụng lọc thận tại BVHNĐK Nghệ An đã được gửi sang Viện Sức khỏe nghề nghiệp môi trường để làm xét nghiệm và sẽ sớm có kết quả trong ngày hôm nay.

“Sở Y tế Nghệ An đang có những bước kiểm tra và đề nghị BV Bạch Mai hỗ trợ tham gia Hội đồng khoa học để xác minh xem nguyên nhân vụ biến chứng chạy thận này nằm ở công đoạn nào. Đây là sự cố có thể do nhiều yếu tố và chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm nguyên nhân”, PGS. TS Dũng nói.

Trước đó, vào chiều ngày 30/7, các bác sỹ BVHNĐK Nghệ An đang điều trị chạy thận cho 21 bệnh nhân tại Khoa Nội thận, đã phát hiện một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt... Các bệnh nhân ngay lập tức đã được bác sĩ điều trị dừng chạy thận và chuyển ngay xuống Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để kiểm tra và tiếp tục điều trị.

Sau khi, sự việc xảy ra BVHNĐK Nghệ An đã báo cáo lên Sở Y tế Nghệ An và dừng toàn bộ hệ thống, do nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố. Trong đó, có 6 trường hợp có phản ứng khi chạy thận xảy ra ở 3/21 máy chạy thận. Được biết, máy xảy ra sự cố là các máy số 19, 20 và 23. Các máy này mới được bảo trì hệ thống lọc nước định kỳ 6 tháng/lần vào ngày 23/6.

D.Ngân