Vụ nước "bẩn": Nhân viên Công ty nước sạch Sông Đà biết nhưng... làm ngơ

17:46 | 15/10/2019

(HQ Online) - Ngày 15/10, tại họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện UBND TP Hà Nội thừa nhận chất lượng nước của một số quận, huyện do Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp nhiễm hàm lượng Styren vượt ngưỡng nhiều lần.

vu nuoc ban nhan vien cong ty nuoc sach song da biet nhung lam ngo Công ty nước sạch sông Đà lên tiếng về việc nước máy có "mùi lạ"
vu nuoc ban nhan vien cong ty nuoc sach song da biet nhung lam ngo Nhiều người ở Hà Nội ghẻ lở, mẩn ngứa vì nước bẩn

Tại họp báo, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đại diện cho UBND TP Hà Nội đã thông tin đến các cơ quan báo chí vụ việc nước có "mùi lạ" trên địa bàn.

vu nuoc ban nhan vien cong ty nuoc sach song da biet nhung lam ngo
Nước sông Đà nhiễm váng dầu.

Theo ông Dục, kết quả kiểm tra đến nay của đoàn công tác do các cơ quan chức năng tiến hành cho thấy, khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm.

Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy). Một số cán bộ của Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP Hà Nội

DN này cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, mà cứ để mặc, dẫn đến váng dầu này đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Về kết quả lấy mẫu xét nghiệm, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần.

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Theo các chuyên gia y tế, Styren được sử dụng trong xốp và góp phần làm phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh.

Về trách nhiệm của DN cung cấp nước, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, các cán bộ, công nhân của công ty cung cấp nước khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8/10/2019 nhưng đã không báo cáo, phải có báo cáo giải trình và tổng hợp các báo cáo các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng thông tin qua việc tập hợp hồ sơ, bao gồm các báo cáo của các Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng. Do vậy đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND TP Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND TP bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

D.Ngân