VRDF 2019: Thủ tướng sẽ tham dự và thảo luận trực tiếp với đại biểu

14:38 | 13/09/2019

(HQ Online) - Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tại Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không những có phát biểu chỉ đạo mà sẽ còn có phần tranh luận, thảo luận trực tiếp với các đại biểu tham dự.

vrdf 2019 thu tuong se tham du va thao luan truc tiep voi dai bieu Thủ tướng giao nhiệm vụ thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh
vrdf 2019 thu tuong se tham du va thao luan truc tiep voi dai bieu Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cải cách kiểm tra chuyên ngành phải vừa tạo thuận lợi vừa chống gian lận thương mại
vrdf 2019 thu tuong se tham du va thao luan truc tiep voi dai bieu Bộ trưởng KH&ĐT: Kiên định tinh thần cải cách, đổi mới, nỗ lực bứt phá
vrdf 2019 thu tuong se tham du va thao luan truc tiep voi dai bieu
Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018. Ảnh: Internet

Tại cuộc trao đổi thông tin với báo chí sáng nay 13/9, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam năm 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” sẽ được tổ chức vào ngày 19/9/2019 tại Hà Nội.

Diễn đàn lần này tiếp nối thành công của VRDF 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng cho phép phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác phát triển của Việt Nam tổ chức VRDF 2019.

VRDF 2018 sự tiếp nối và kế thừa Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) trước đây nhưng nội dung mang tính bao trùm hơn, bao gồm cả các vấn đề về cải cách và các vấn đề về phát triển của Việt Nam, với sự tham gia rộng rãi hơn của các nhà hoạch định chính sách, các đối tác phát triển, các chuyên gia trong và ngoài nước, khu vực tư nhân… và dự kiến sẽ được tổ chức thường niên, trước mắt trong các năm 2018 - 2021.

Đặc biệt, diễn đàn năm nay được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế mạnh mẽ cũng như đang xây dựng các các văn kiện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Khác với VRDF 2018, diễn đàn năm nay được tổ chức sớm hơn nhằm mục đích thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế có uy tín cho nghiên cứu xây dựng các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, VRDF 2019 sẽ cung cấp đầu vào cho việc xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 thông qua việc đề xuất các ưu tiên, các trọng tâm cải cách và phát triển cho giai đoạn phát triển tới của đất nước.

Chủ đề và nội dung của VRDF 2019 được lựa chọn mang tính bao trùm hơn, bao gồm cả các vấn đề về cải cách thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và ưu tiên và hành động vì một Việt Nam thịnh vượng.

Thành phần tham dự năm nay bao gồm đại diện các cơ quan Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các chuyên gia, học giả hàng đầu thế giới, đại diện cơ quan Chính phủ một số quốc gia cùng đại diện các đối tác, doanh nghiệp.

Hương Dịu