Vốn ngoại bắt đầu tăng giải ngân

16:19 | 29/11/2022

(HQ Online) - Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn thấy cơ hội đầu tư hấp dẫn khi định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào vùng thấp và đã bắt đầu tăng cường rót vốn.

Thị trường chứng khoán biến động mạnh xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
Đầu tư như thế nào khi thị trường về vùng định giá thấp?
Vốn ngoại bắt đầu tăng giải ngân
Thị trường được cho là đang có phản ứng thái quá về tác động của việc thắt chặt tín dụng cho các công ty bất động sản gần đây đối với phần còn lại của nền kinh tế. Ảnh: ST

Chia sẻ tại một sự kiện mới đây tại TPHCM, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital Group cho hay, trong lúc thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, hàng loạt cổ phiếu bị bán giải chấp, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khoảng 400 triệu USD (gần 10.000 tỷ đồng) trong tháng 11 và đây là mức mua ròng lớn nhất trong năm nay. Ông Dominic Scriven cho rằng các nhà đầu tư này đều nhìn thấy cơ hội hấp dẫn ở thị trường Việt Nam.

Lý giải về điều này, ông Dominic Scriven cho biết, xét về mặt bằng giá trị doanh nghiệp trên thị trường cổ phiếu hiện tại, chỉ số P/E (giá cổ phiếu so với lợi nhuận) và P/B (giá cổ phiếu so với giá trị tài sản thuần của doanh nghiệp) đều đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008-2009. Nghĩa là hơn 10 năm qua chưa bao giờ có mức giá thấp như thế.

Trong khi đó, điều kiện của nền kinh tế Việt Nam hiện tại khác xa giai đoạn 10 năm trước. Khi đó, lạm phát lên tới 20%, dự trữ ngoại hối chỉ 8 tỷ USD, đầu tư công 40% GDP, tín dụng tăng trưởng trên 30%/năm… Do đó, ông Dominic Scriven đánh giá thị trường hiện tại không phải rủi ro, quan trọng là nhà đầu tư có chiến lược bình quân giá và đa dạng hóa rủi ro.

Đồng quan điểm này, ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý quỹ đầu tư PYN Eltie Fund (Hà Lan) đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong khu vực, nhưng định giá lại đang rơi xuống mức thấp chưa từng có. Về nội tại, các công ty niêm yết của Việt Nam vẫn rất vững chắc và tỷ lệ ròng của nợ trên vốn chủ sở hữu đạt 19,4%, ở mức rất vừa phải. Xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh trong đầu năm 2022, tăng 14% nhưng khả năng cao đà tăng trưởng sẽ dần yếu đi trong 6 tháng tới.

PYN Elite Fund dự phóng, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết Việt Nam có thể đạt mức từ 20-25% trong năm nay và 18% trong năm 2023. Do nhu cầu của EU và Hoa Kỳ có khả năng suy yếu trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của châu Á sang các thị trường này, vì vậy PYN Elite Fund ước tính về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 là 5,5%.

Ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang quá tiêu cực về tác động của việc thắt chặt tín dụng cho các công ty bất động sản gần đây đối với phần còn lại của nền kinh tế. Điều lưu ý là lĩnh vực bất động sản chỉ đóng góp chưa đến 10% GDP của Việt Nam, trái ngược với mức gần 30% ở Trung Quốc.

Theo ông Michael Kokalari, GDP của Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng 8% vào năm 2022 và gần 6% vào năm 2023, trong khi lợi nhuận các doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng với dự báo khoảng 17% trong năm nay và năm sau. Sự kết hợp giữa giá cổ phiếu giảm và lợi nhuận tăng đã khiến hệ số P/E năm 2022 của VN-Index giảm từ mức trên 17 lần vào đầu năm 2022 xuống còn 9 lần hiện tại, và P/E dự phóng 2023 là 8 lần, thấp hơn 40% so với định giá P/E dự phóng của các nước trong khu vực.

Nguyễn Hiền