Vốn FDI đầu tư vào bất động sản tăng 56%

18:55 | 16/05/2021

(HQ Online) - Báo cáo về nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, tổng vốn đăng ký lũy kế vào lĩnh vực bất động sản trong quý 1/2021 tăng 56% so với cùng kỳ năm 2020.

TPHCM: Bất động sản thu hút đến 99,7% vốn đầu tư nước ngoài
Bất động sản 2021 vẫn hấp dẫn dòng tiền đầu tư
Đầu tư FDI vào bất động sản đang sụt giảm vị trí
Vốn FDI đầu tư vào bất động sản tăng 56%
Vốn đầu tư FDI vào bất động sản quý 1/2021 đạt 600 triệu USD.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, lĩnh vực bất động sản Việt Nam vẫn luôn là lĩnh vực có sức hút với nhà đầu tư nước ngoài, sau công nghiệp chế biến, chế tạo.

Dự báo của nhiều chuyên gia và một số tổ chức tài chính quốc tế thì dòng tiền FDI vào Việt Nam thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa bởi doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng vào Việt Nam, việc đang khống chế thành công đại dịch là ưu điểm rất lớn cho lợi thế cạnh tranh quốc gia, bên cạnh đó, với các hiệp định thương mại lớn được ký kết, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với các nước khác trong khu vực trong thu hút FDI.

Tính đến hết quý 1/2021, tổng vốn đăng ký lũy kế vào lĩnh vực bất động sản là 0,6 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ, chiếm 5,9% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Đánh giá, phân tích của nhiều tổ chức kinh tế cho thấy, có nhiều nguyên nhân để dòng vốn FDI đi vào lĩnh vực bất động sản như: Việt Nam có sự ổn định về chính trị, tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cũng là quốc gia thời gian qua đã rất tích cực cải thiện môi trường đầu tư.

Bên cạnh đó, sự chuyển tiếp giữa Luật Đầu tư 2014 và Luật Đầu tư 2020 vừa qua đã có ảnh hưởng tích cực tới tình hình cấp mới/điều chỉnh các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam được xem là “đất lành” cho dòng vốn FDI chất lượng cao, sau đại dịch Covid-19 nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và hạn chế việc quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Hoài Anh