VNREA: Nhiều bất cập liên quan thủ tục mua bán nhà ở xã hội

19:49 | 11/03/2020

(HQ Online) - Trong bản kiến nghị gửi lên Chính phủ và Bộ Xây dựng đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đề cập đến những bất cập liên quan đến nhà ở xã hội (NOXH).

vnrea nhieu bat cap lien quan thu tuc mua ban nha o xa hoi Hà Nội: Phát hiện dự án nhà ở xã hội xây gần xong mới xin giấy phép
vnrea nhieu bat cap lien quan thu tuc mua ban nha o xa hoi Phát triển nhà ở xã hội: Những điểm nghẽn chưa được tháo gỡ
vnrea nhieu bat cap lien quan thu tuc mua ban nha o xa hoi Kiến nghị tháo gỡ nút thắt về vốn tín dụng cho nhà ở xã hội
vnrea nhieu bat cap lien quan thu tuc mua ban nha o xa hoi

Theo đó, về hồ sơ mua bán nhà ở xã hội, VNREA cho biết, đối với người mua nhà, theo điểm Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, người lao động đang làm việc tại các DN khi mua NOXH phải có Giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi đang làm việc về đối tượng và thực trạng nhà ở.

Tuy nhiên, thực tế là người mua nhà gặp nhiều khó khăn khi xin xác nhận nội dung này vì cơ quan, tổ chức nơi người mua nhà đang làm việc không thể nắm được và/hoặc không muốn xác nhận về thực trạng nhà ở của nhân viên.

Để giải quyết bất cập này, VNREA đề nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi hoặc hướng dẫn cụ thể về điểm này theo hướng người mua nhà chỉ cần xin xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú về thực trạng nhà ở vì đây mới là nơi quản lý thực trạng nhà ở của người dân.

Về thủ tục mua bán, VNREA cho biết, theo quy định hiện hành, để bán NOXH, chủ đầu tư phải công khai thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký, danh sách khách hàng đăng ký mua, báo cáo kết quả khách hàng ký Hợp đồng mua NOXH.

Trước khi thực hiện việc bán, cho thuê, cho thuê mua NOXH, chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến dự án và Kế hoạch tổ chức bán, cho thuê, cho thuê mua NOXH tại dự án gửi Sở Xây dựng trước 30 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận Đơn đăng ký của khách hàng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tối thiểu là 30 ngày làm việc để Sở Xây dựng công khai trên cổng thông tin điện tử và kiểm tra.

“Như vậy, với mỗi đợt mở bán NOXH, chủ đầu tư sẽ mất tối thiểu là 60 ngày làm việc để chỉ tiếp nhận được hồ sơ mua nhà của khách hàng, bao gồm gửi thông báo cho Sở Xây dựng trước 30 ngày làm việc và thời gian tiếp nhận hồ sơ tối thiểu là 30 ngày làm việc. Thời gian này quá dài, gây ảnh hưởng tới số đợt mở bán trong năm làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh dự án NOXH”, văn bản của VNREA nêu.

Từ bất cập đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ sửa đổi các quy định này theo hướng rút ngắn thời gian thông báo và nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê mua NOXH. Đồng thời, để đảm bảo thông tin về việc bán NOXH đến được với đông đảo người dân, đề nghị quy định rõ thời hạn Sở Xây dựng phải đăng tải thông tin trên website, ví dụ: chậm nhất là 3 ngày làm việc sau khi nhận được thông báo của chủ đầu tư, Sở Xây dựng có trách nhiệm đăng tải thông báo trên website của Sở.

Hoài Anh