VN-Index được dự báo sẽ chịu áp lực chốt lời

08:37 | 08/04/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa tiếp tục có phiên giao dịch hồi phục với việc VN-Index tăng điểm phiên thứ 5 liên tiếp.    

vn index duoc du bao se chiu ap luc chot loi Chịu tác động kép, PVN dự báo sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ
vn index duoc du bao se chiu ap luc chot loi Chứng khoán 15/1: Thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm về vùng hỗ trợ 960-963 điểm
vn index duoc du bao se chiu ap luc chot loi Chứng khoán 21/11: VN-Index đang chịu áp lực giảm điểm
vn index duoc du bao se chiu ap luc chot loi
Ảnh Internet.

Kết thúc phiên giao dịch 7/4, chỉ số VN-Index tăng 9,94 điểm, tương đương 1,35% lên 746,69 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index tăng 0,17 điểm, tương đương 0,16% lên 103,43 điểm.

Trong rổ VN30, số mã tăng điểm chiếm ưu thế với 16 mã so với 10 mã giảm điểm. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là VHM, VNM và VRE khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 4,11; 1,14 và 0,96 điểm tăng.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là PLX, CTG và BHN khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,46; 0,27 và 0,20 điểm.

Thanh khoản trên sàn HSX đạt 276 triệu cổ phiếu, giảm so với phiên trước. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 363 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia đã nhận định, chính những thông tin tích cực về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam cũng như tốc độ gia tăng các ca nhiễm mới trên toàn cầu đang chậm dần lại trong bối cảnh mà đỉnh dịch của Mỹ có thể đến trong 1-2 tuần tới đã giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước tiếp tục duy trì sự tích cực.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, VN-Index dự báo sẽ chịu áp lực chốt lời và có thể bị rung lắc mạnh tại vùng hỗ trợ 750- 755 điểm trong phiên kế tiếp. Xu hướng hồi phục của thị trường vẫn đang được duy trì với đích đến 780-820 điểm trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 700-720 điểm trước khi tiếp tục quá trình hồi phục. Tình hình kiểm soát dịch Covid-19 đang phát đi những tín hiệu tích cực, cùng với đó là diễn biến khởi sắc của thị trường chứng khoán toàn cầu. Đây là các yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà hồi phục của thị trường.

Tuy nhiên, điểm tiêu cực vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cũng dự báo, trong phiên giao dịch 8/4, VN-Index có thể sẽ rung lắc và giằng co khi tiếp cận với ngưỡng kháng cự quanh 750 điểm (target của mô hình 2 đáy 650 điểm và neckline 700 điểm). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp hồi phục lên ngưỡng kháng cự quanh 750 điểm để hạ dần tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể canh những nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ quanh 700 điểm để giải ngân trở lại.

Bảo Minh