VN-Index đã bốc hơi toàn bộ thành quả đạt được từ đầu năm

09:37 | 28/01/2021

(HQ Online) - Thị trường đang đi xuống với một tốc độ chóng mặt và cơn hoảng loạn này dường như chưa có dấu hiệu chấm dứt. Kết phiên giao dịch ngày 27/1, VN-Index mất thêm 38,95 điểm. Với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư nên tránh thực hiện hành động “bắt dao rơi”.

Thanh khoản chưa thể được phục hồi hoàn toàn
Chứng khoán 18/3-22/3: VN-Index đánh rơi mốc 1.000 điểm
VN-Index đang thử thách lại mốc 1.200 điểm
VN-Index đã bốc hơi toàn bộ thành quả đạt được từ đầu năm

Đây là một trong những nhận định đáng chú ý về thị trường chứng khoán sau phiên giảm điểm ngày 27/1.

Kết phiên giao dịch ngày 27/1, VN-Index mất thêm 38,95 điểm và tạm thời lui về mốc 1.097,17 điểm. Sắc đỏ một lần nữa bao trùm sàn HSX, trong đó có đến 64 cổ phiếu đóng cửa với mức giảm kịch biên độ.

Theo các chuyên gia đến từ Công ty cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), lại có thêm một phiên giao dịch mất ngủ nữa đối với nhà đầu tư.

Theo VNCSI, chỉ cách đây một tháng, nhóm cổ phiếu chứng khoán đem về quả ngọt cho nhà đầu tư thì những phiên gần đây lại đem nhiều đau thương nhất. Tiếp tục có rất nhiều cổ phiếu chứng khoán “hạ sàn” trong phiên như SSI, HCM, VCI, VND, MBS, BVS, BSI, VDS, CTS, AGR…

Nhóm cổ phiếu dệt may cũng đã không thể đi ngược được xu hướng của thị trường và ghi nhận màu sàn của các cổ phiếu như TNG, MSH, FTM, GMC. Ở một diễn biến khác thì NVL và MWG là 2 cái tên sáng giá nhất khi vẫn giữ được sắc xanh trong phiên.

Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt gần 20.000 tỷ đồng dù hệ thống giao dịch sàn HSX tiếp tục xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh. Tính riêng sàn HSX, giá trị giao dịch ngày 27/1 đạt 16.779 tỷ, tương ứng với 785,70 triệu cổ phiếu được trao tay.

Trong những phiên hoảng loạn của thị trường thì một lần nữa các nhà đầu tư nước ngoài đứng ra làm lực đỡ cho thị trường. Họ “bắt đáy” nhẹ nhàng hơn 31 tỷ trên cả 2 sàn, trong đó tập trung nhiều nhất vào các cổ phiếu như NVL (85,83 tỷ), KBC (63,68 tỷ) và LPB (37,22 tỷ).

“Chỉ với 2 phiên giảm sâu gần đây, VN-Index đã bốc hơi toàn bộ thành quả đạt được từ đầu năm. Không phải là những phiên giảm điểm với biên độ nhỏ, thị trường đang đi xuống với một tốc độ chóng mặt và cơn hoảng loạn này dường như chưa có dấu hiệu chấm dứt”, VNCSI nhận định.

Đồng thời khuyến nghị, mặc dù vùng 1.080 – 1.100 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho thị trường, song với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư nên tránh thực hiện hành động “bắt dao rơi”.

Đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu, những phiên hồi phục là cơ hội tốt để giảm tỷ trọng thay vì bán tháo trong những phiên hoản loạn của thị trường.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, theo quan sát, thị trường chung và nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu đi vào trạng thái quá bán sau các phiên sụt giảm mạnh liên tiếp của VN-Index.

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số sớm xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ 1065-1085 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thông tin kết quả kinh doanh quý 4/2020 sẽ không còn tác động nhiều đến diễn biến thị trường.

Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đến diễn biến thị trường và có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số này có biến động mạnh trong phiên hôm nay và ngày mai.

Hoài Anh