Vĩnh Phúc lập tổ phản ứng nhanh hỗ trợ huyện Lập Thạch phòng chống Covid-19

18:55 | 15/05/2021

(HQ Online) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh hỗ trợ huyện Lập Thạch trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ngày 15/5, Vĩnh Phúc cũng ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19.

Vĩnh Phúc quyết định lập Bệnh viện dã chiến thứ 2 và đưa vào vận hành bản đồ dịch tễ
Vĩnh Phúc đình chỉ công tác một lãnh đạo thị trấn do thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch
Vĩnh Phúc thay đổi chiến thuật sang “đánh chặn” để phòng, chống dịch Covid-19
Vĩnh Phúc họp khẩn trong đêm, quyết định cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên từ 0h00' ngày 7/5
Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc: “Vận dụng sáng tạo Nghị quyết của Trung ương, đưa Vĩnh Phúc ngày càng phát triển”
Vĩnh Phúc lập tổ phản ứng nhanh hỗ trợ huyện Lập Thạch phòng chống Covid-19
Các doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc đang triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 100% người lao động.

Theo Quyết định về việc lập tổ phản ứng nhanh hỗ trợ huyện Lập Thạch phòng chống Covid-19, tổ phản ứng nhanh có nhiệm vụ hỗ trợ huyện Lập Thạch rà soát các đối tượng có nguy cơ cao để thực hiện xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hoạt động của tổ đặt dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc. Tính đến 15/5, huyện Lập Thạch có 6 ca nhiễm Covid-19.

Trong ngày 15/5, Đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, tuy nhiên, PGS.TC Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác Bộ Y tế cho biết thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong DN…

Vì vậy, PGS.TC Trần Như Dương đề nghị tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, quan trọng nhất là phải tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát - điều tra - truy vết - khoanh vùng, đặc biệt, tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây - F0.

Vĩnh Phúc lập tổ phản ứng nhanh hỗ trợ huyện Lập Thạch phòng chống Covid-19
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang chỉ đạo các đơn vị liên quan sau khi kiểm tra công tác xét nghiệm dịch bệnh Covid-19 tại các DN.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc, đến chiều 15/5, tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là 79 trường hợp. Trong đó, 1 trường hợp tăng mới là N.T.H (BN 3823), nữ, sinh năm 1995 (địa chỉ Phố Hốp, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên) liên quan đến ổ dịch tại quán Karaoke Sunny, đã được cách ly tập trung từ trước.

Hiện có 7 trường hợp nghi ngờ với 4 trường hợp cũ và 3 trường hợp mới (gồm: Đ.T.H, nữ, sinh năm 1995, địa chỉ: Lương Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, liên quan đến ổ dịch tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen; Đ.T.L, nữ, sinh năm 1995, địa chỉ: Thôn Yên Quán, xã Bình Định, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K Tân Triều; N.T.N, nữ, sinh năm 1996, địa chỉ: xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương). Cả 3 trường hợp nghi mới đều đã được đưa vào khu cách ly trước đó.

Liên quan đến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc yêu cầu tất cả các DN tại các khu công nghiệp phải xét nghiệm Covid-19 cho 100% người lao động, tính từ ngày 14/5 đến nay, đã có hơn 35.000 công nhân ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trong sáng 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cũng đã đi chỉ đạo, kiểm tra công tác xét nghiệm dịch bệnh Covid-19 tại Công ty TNHH Compal Việt Nam, Công ty TNHH Interflex Vina, thuộc Khu công nghiệp Bá Thiện; Công ty TNHH SunShine Electronics Việt Nam thuộc khu công nghiệp Bình Xuyên 2.

Hoài Anh