VinaCapital dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể vượt 10% trong quý 3

10:57 | 19/07/2022

(HQ Online) - Sự suy thoái của kinh tế Mỹ được cho là rủi ro duy nhất đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Dù vậy, tăng trưởng trong quý 3/2022 được dự báo sẽ đạt mức cao dựa trên nền so sánh thấp của cùng kỳ năm 2021.

UOB nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên mức 7%
Những rủi ro có thể làm chậm tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2022
Xuất khẩu sang Mỹ đã chậm lại đáng kể trong 6 tháng đầu năm nay. Ảnh: N.H
Xuất khẩu sang Mỹ đã chậm lại đáng kể trong 6 tháng đầu năm nay. Ảnh: N.H

Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 7,7% trong quý 2/2022 so với cùng kỳ năm trước, đây là tốc độ tăng trưởng hàng quý nhanh nhất trong hơn một thập kỷ nhờ tiêu dùng nội địa gia tăng mạnh mẽ. Với mức tăng trưởng vượt bậc của GDP trong quý 2, VinaCapital nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 từ 6,5% lên 7,5%, thậm chí tổ chức này còn cho rằng có khả năng GDP của Việt Nam sẽ tăng hơn 7,5% trong năm nay.

Hơn nữa, VinaCapital dự báo tăng trưởng GDP trong quý 3/2022 có khả năng vượt 10% so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong quý 3 năm 2021 dẫn tới mức GDP thấp khi so sánh với hoạt động của quý 3 năm nay.

Ông Michael Kokalari, CFA, chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng, GDP quý 3 sẽ đạt mức tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm trước sẽ là một chất xúc tác quan trọng để các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, rủi ro duy nhất cho triển vọng rất khả quan của tăng trưởng GDP của Việt Nam là GDP của Hoa Kỳ đang chậm lại. Theo kết quả khảo sát tâm lý người tiêu dùng mới nhất của Đại học Michigan, sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ đang đè nặng lên nhu cầu đối với các sản phẩm “sản xuất tại Việt Nam” như ti vi, đồ nội thất và điện thoại thông minh. Ngoài ra, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ đã chậm lại khoảng 50% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2021, xuống còn khoảng 23% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2022.

Ông Michael Kokalari cho rằng tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ sẽ giảm xuống khoảng 10% vào cuối năm do nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng chậm lại và rủi ro này đã được cân nhắc khi dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ đầu năm.

“Vào thời điểm đó, quan điểm của chúng tôi tin rằng tăng trưởng sản lượng sản xuất của Việt Nam sẽ chậm lại vào năm 2022 là một quan điểm không đồng thuận với thị trường, nhưng tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất đã có dấu hiệu giảm tốc từ mức tăng trưởng 11,6% trong 6 tháng đầu năm 2021, xuống mức tăng trưởng 9,7% trong nửa đầu năm 2022 do nhu cầu "Hàng sản xuất tại Việt Nam” bắt đầu giảm sút, ví dụ như sản xuất ti vi giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái” - ông Michael Kokalari cho biết.

Về lạm phát, dù làn sóng lạm phát đang lan rộng trên toàn cầu, lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức rất khiêm tốn, chỉ 3,4% so với cùng kỳ năm trước vào cuối tháng 6.

Ông Michael Kokalari nhận định tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có khả năng duy trì tốt trong phạm vi nhắm đến của Ngân Hàng Nhà Nước (lạm phát trung bình của năm không vượt quá 4%), nên rất khó có khả năng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng lãi suất chính sách trong năm nay - trái ngược với tất cả thị trường mới nổi trong khu vực đều đang tăng lãi suất.

Ngoài ra, mức lạm phát khiêm tốn của Việt Nam cũng đã hỗ trợ một phần cho giá trị của VND, vốn đã mất giá chỉ 3% so với đầu năm, mặc dù giá trị của USD tăng 13% so với đầu năm, dựa trên chỉ số DXY. Ngoài ra, việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho phép giá trị của VND được thả nổi sẽ khiến giá trị của VND gia tăng trong năm 2023.

Nguyễn Hiền