Việt Nam xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh

10:06 | 15/05/2012

(HQ Online)- Thứ trưởng Bộ KH và ĐT Nguyễn Thế Phương cho rằng, đã đến lúc Việt Nam phải điều chỉnh chiến lược theo hướng tăng trưởng xanh nhằm nâng cao hiệu quả và tính cạnh tranh của nền kinh tế, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó có hiệu quả với những tác động của biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

viet nam xay dung chien luoc tang truong xanh

Ảnh minh hoạ, nguồn internet.

Hội thảo tham vấn về Dự thảo Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội ngày 14-5.

Dự thảo Chiến lược tăng trưởng xanh nhấn mạnh vào phát triển chính sách, cơ cấu lại nền kinh tế, cải cách tài khóa, tạo dòng vốn đầu tư nhằm giảm phát thải khí nhà kính, cabon thấp, tăng hàm lượng xanh trong tăng trưởng GDP và tạo việc làm xanh, cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua việc xây dựng lối sống thân thiện với môi trường…

Theo mục tiêu của Dự thảo Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam, đến năm 2020 sẽ giảm tiêu hao năng lượng tính trên GDP 2,5-3% mỗi năm, giảm cường độ phát thải khí nhà kính 10-15% so với mức 2010… Đồng thời, thực hiện các giải pháp khuyến khích sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, tiến tới xóa bỏ những ngành sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường.

Tại hội thảo, các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế cho rằng Chiến lược tăng trưởng xanh là một bước hết sức quan trọng để chuẩn bị cho Việt Nam đi tới tương lai và chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo. Chiến lược sẽ giúp Việt Nam từng bước chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế hiện nay sang một mô hình tăng trưởng bền vững hơn có năng suất lao động cao hơn cũng như đảm bảo cân đối giữa các ưu tiên về kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường được nêu trong Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam (giai đoạn 2011-2020).

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, khu vực công tiếp tục giữ vai trò chủ chốt trong việc khởi xướng, hỗ trợ và tạo điều kiện để tăng trưởng xanh trở thành hiện thực. Tuy nhiên, để chuyển đổi theo hướng sản xuất sạch hơn, cung cấp năng lượng xanh và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên thì cần phải có các sáng kiến và các khoản đầu tư của khu vực tư nhân. Do đó, các bộ, ngành cần nhìn nhận và  đánh giá cao hơn về tầm quan trọng của khu vực tư nhân vì nếu không có sự tham gia và đầu tư của khu vực tư nhân thì sẽ không thể thực sự bước vào con đường tăng trưởng xanh./.

Thúy Hiền