Việt Nam sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

16:22 | 10/08/2022

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, hiện nay Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế, tuy nhiên vẫn cần khắc phục một số khó khăn mang tính tình thế.

TPHCM chào đón đoàn 130 du khách Mỹ sau mở cửa
Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chưa như kỳ vọng, cần giải pháp nào?
Mở cửa du lịch vẫn chờ quy định liên quan tới y tế
Việt Nam sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay 10/8, đại biểu Nguyễn Hải Anh (đoàn Đồng Tháp) nêu vấn đề: du lịch chỉ có thể phục hồi hoàn toàn khi thị trường du lịch toàn cầu phục hồi. Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến khó lường, một số quốc gia hiện vẫn chưa sẵn sàng mở cửa thị trường du lịch, vẫn hạn chế đi lại. Trong hoàn cảnh đó, việc phối hợp, hợp tác giữa Chính phủ các nước hết sức cần thiết.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết giải pháp cho vấn đề này và những đề xuất của Bộ với Chính phủ để có những chỉ đạo phù hợp giúp thúc đẩy hợp tác với các nước, sớm phục hồi thị trường du lịch toàn cầu, qua đó thúc đẩy phục hồi thị trường du lịch ở Việt Nam?”, đại biểu Nguyễn Hải Anh nói.

Cũng dành sự quan tâm cho việc phát triển du lịch, theo đại biểu Đôn Tấn Phong (đoàn An Giang), hiện nay tình trạng khách du lịch quốc tế quay trở lại Việt Nam còn rất thấp, trong khi đó việc khách du lịch quốc tế tới Việt Nam là một chỉ số rất quan trọng. Đại biểu đoàn An Giang đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm rõ các biện pháp cơ bản để phát triển du lịch quốc tế vào Việt Nam một cách bền vững.

Phát biểu tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: ngành văn hóa, thể thao và du lịch đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Làm sao để tăng được lượng khách quốc tế; làm sao để đảm bảo tính bền vững thu hút khách nội địa và đóng góp nhiều hơn cho ngân sách…

Du lịch là ngành chịu nhiều thiệt hại do đại dịch Covid-19. Sau khi mở cửa lại du lịch, tình hình có khả quan hơn. Việt Nam đang chọn du lịch nội địa làm bước đà phát triển. Việc thu hút khách quốc tế vẫn còn khó khăn.

Người đứng đầu ngành văn hóa, thể thao và du lịch cho rằng, cần có thời gian để kết nối với khách hàng truyền thống, cũng cần phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách tham quan, bảo đảm hơn về chất lượng dịch vụ du lịch, chuyên nghiệp hóa hoạt động kinh doanh lữ hành.

Việt Nam sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế
Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều ngày 10/8. Ảnh: quochoi.vn

Do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế, tuy nhiên vẫn cần khắc phục một số khó khăn mang tính tình thế.

Đối với khó khăn về nguồn nhân lực trong ngành du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ: Bộ đã và đang tăng cường năng lực cho các cơ sở đào tạo và giảng viên; đẩy mạnh xã hội hóa và hợp tác quốc tế về đạo tào nhân lực; nâng cao kỹ năng nghề qua hoàn thiện và áp dụng các bộ tiêu chuẩn nghề thống nhất ở cấp độ quốc gia và quốc tế…

“Cần tập trung đánh giá tổng thể lại thực trạng nguồn nhân lực du lịch để có giải pháp căn cơ, còn trước mắt phải có giải pháp đào tạo nghề. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng đề án phát triển khung trình độ quốc gia một số ngành nghề trọng điểm lĩnh vực du lịch”, ông Hùng nói.

Đồng thời, Bộ cũng phối hợp với các bộ, ngành thẩm định và ban hành một số Bộ Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia tương thích với tiêu chuẩn nghề ASEAN. Danh mục các ngành đào tạo cấp IV lĩnh vực du lịch từ trình độ trung cấp đến sau đại học đã được bổ sung và cơ bản hoàn thiện.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục cho kéo dài thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động trong lĩnh vực du lịch để góp phần giúp các doanh nghiệp du lịch vượt qua những khó khăn do đại dịch.

Thanh Nguyễn