Việt Nam liên tục được nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm

12:06 | 28/05/2021

(HQ Online) - Việt Nam là quốc gia duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng lớn trên thế giới nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm lên mức Tích cực. Đây là một trong những thông tin được chú ý trong thời gian qua trong bối cảnh nhiều quốc gia khác đã bị các tổ chức xếp hạng tín nhiệm hạ bậc. Điều này ghi nhận các thành quả về tài khóa, nợ công của Việt Nam cũng như thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát nhanh chóng dịch Covid-19, phục hồi và phát triển nền kinh tế.

S&P nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam lên Tích cực
Triển vọng kinh tế Việt Nam dưới sự điều hành của ban lãnh đạo mới
Nhiều tổ chức quốc tế muốn tham gia vào thị trường xếp hạng tín nhiệm Việt Nam
Báo Nga: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển trong nhiệm kỳ mới
Việt Nam liên tục được nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm
Kết quả tài khóa, nợ công hiệu quả, và linh hoạt góp phần hỗ trợ kiểm soát đại dịch ở Việt Nam. Ảnh: ST

Tài khóa, nợ công hiệu quả, linh hoạt

Ngày 21/5 vừa qua, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (“S&P”) thông báo về việc giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, nâng triển vọng từ Ổn định lên Tích cực. Theo Bộ Tài chính, cơ sở để tổ chức S&P đưa ra quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên Tích cực là sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của nước ta và ghi nhận cải cách liên tục trong khâu hoạch định chính sách trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục gây tác động xấu đến kinh tế - xã hội.

Theo TS.Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển ngân hàng, việc các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực rất tốt cho uy tín Việt Nam về lâu dài và cũng mở ra cơ hội huy động nguồn vốn tốt hơn cho nền kinh tế. Nhưng chuyên gia này cũng lưu ý, cơ hội mở rộng không có nghĩa là chi phí vay vốn sẽ thấp đi và lãi suất giảm hơn, bởi chỉ khi nào nâng được hạng tín nhiệm, có nghĩa là rủi ro giảm thì mới có cơ hội vay vốn lãi suất thấp hơn và chi phí tài chính rẻ hơn, do đó, Việt Nam phải tiếp tục phấn đấu để được nâng hạng tín nhiệm cao hơn trong thời gian tới.

Theo đánh giá của S&P, tiếp theo mức tăng trưởng GDP năm 2020 thuộc nhóm cao nhất trên toàn cầu, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt để phục hồi vững chắc trong vòng một đến hai năm tiếp theo nhờ vào các giải pháp hiệu quả cao của Chính phủ để kiềm chế dịch Covid-19 trong nước, vị thế điểm đến hàng đầu trong Đông Nam Á về thu hút FDI, xuất khẩu tăng trưởng ổn định, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và vị thế đối ngoại vững chắc. Tổ chức xếp hạng S&P cũng ghi nhận kết quả tài khóa, nợ công tiếp tục giữ vững tính hiệu quả và linh hoạt, góp phần hỗ trợ kiểm soát đại dịch.

Như vậy, kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, S&P và Fitch đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực. Trước đó, đầu tháng 4, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã thông báo về việc giữ xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB, nâng triển vọng từ Ổn định lên Tích cực trên cơ sở khả năng phục hồi tăng trưởng của Việt Nam, một trong rất ít nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thuộc nhóm các nước hạng BB có thể duy trì tăng trưởng dương ở mức 2,91% vào năm 2020 trước đại dịch Covid-19. Fitch Ratings ghi nhận các thành quả về tài khóa, nợ công của Việt Nam, thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát nhanh chóng dịch Covid-19 ngay từ ngày đầu, cùng với những chính sách hỗ trợ kịp thời nhằm sớm hồi phục hoạt động kinh tế xã hội. Kết quả vượt bậc của Việt Nam có được còn nhờ vào nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh, vị thế tài chính đối ngoại tiếp tục tăng cường nhờ tài khoản vãng lai thặng dư liên tục và dự trữ ngoại hối tăng.

Vào giữa tháng 3, Moody’s cũng đã quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam hai bậc lên Tích cực. Việc Ủy ban xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá nâng hai bậc triển vọng đối với Việt Nam là chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch Covid-19, và là kết quả rất đáng ghi nhận đối với Việt Nam.

Phấn đấu để nâng hạng tín nhiệm

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, rõ ràng, trong bối cảnh dịch Covid-19 tàn phá nặng nề kinh tế thế giới, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá cao triển vọng tín nhiệm của Việt Nam là điều rất đáng mừng. Việc xếp hạng tín nhiệm này quan trọng với Việt Nam không chỉ trong giai đoạn trước mắt mà cả trong dài hạn để giúp Việt Nam thu hút được nhiều hơn các nguồn vốn đầu tư chất lượng với chi phí hợp lý. Kiểm soát tốt lạm phát, kinh tế phục hồi và tăng trưởng tốt..., là những yếu tố để kỳ vọng Việt Nam tiếp tục được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng hạng, tạo tiền đề để đạt được những thành quả tốt hơn.

Bộ Tài chính cho biết, bất ổn từ đại dịch kéo theo bất ổn xã hội, suy thoái kinh tế ở hầu hết các quốc gia. Trong năm 2020, đã có 124 lượt hạ bậc và 133 lượt hạ triển vọng trên toàn thế giới. Tính đến ngày 21/5/2021, đã có 16 quốc gia bị hạ bậc trên toàn thế giới từ kết quả đánh giá của ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn toàn cầu là Moody’s, S&P và Fitch. Trong bối cảnh đó, việc Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực một lần nữa khẳng định sự đánh giá cao của các tổ chức này đối với thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc quyết tâm cao, điều hành quyết liệt để thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh. Đây cũng là sự nỗ lực của Bộ Tài chính và các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo quyết liệt, nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc nâng cao hệ số tín nhiệm của quốc gia. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cùng các cơ quan Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như tổ chức quốc tế khác để truyền tải thông điệp về quyết tâm, nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định xã hội và cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Liên quan vấn đề này, Fitch Ratings dự báo các nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao, giảm chênh lệch GDP bình quân đầu người so với các nước cùng xếp hạng với Việt Nam, cải thiện hơn nữa tài chính công thông qua củng cố tài khóa bền vững và ổn định nợ trong trung hạn sẽ là những yếu tố tích cực giúp cải thiện hơn nữa xếp hạng tín nhiệm quốc gia trong thời gian tới.

Hoài Anh