Việt Nam lại nhập siêu gần 1,3 tỷ USD do ảnh hưởng Tết Kỷ Hợi

10:41 | 22/02/2019

(HQ Online) - Nửa đầu tháng 2, trị giá nhập khẩu tăng mạnh trong khi kim ngạch xuất khẩu sụt giảm khiến Việt Nam lại nhập siêu hơn 1 tỷ USD.

viet nam lai nhap sieu gan 13 ty usd do anh huong tet ky hoi Đầu năm 2019, Việt Nam bất ngờ nhập siêu gần 1 tỷ USD
viet nam lai nhap sieu gan 13 ty usd do anh huong tet ky hoi Thủ tướng: Không thể chấp nhận nhập siêu 3 tỷ USD trong 2019
viet nam lai nhap sieu gan 13 ty usd do anh huong tet ky hoi Hoa Kỳ nhập siêu gần 32 tỷ USD từ Việt Nam

Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong nửa đầu tháng 2, tổng trị giá xuất khẩu cả nước đạt 4,246 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 6,332 tỷ USD.

Như vậy, 15 ngày đầu tháng 2 nước ta nhập siêu 2,086 tỷ USD. Điều này khiến con số xuất siêu hơn 800 triệu USD đạt được trong tháng 1 không đủ để níu giữ mức thặng dư thương mại trong những tháng đầu năm.

Cụ thể, lũy kế đến 15/2, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 26,319 tỷ USD, nhập khẩu đạt 27,596 tỷ USD tỷ USD, như vậy nước ta đang nhập siêu gần 1,3 tỷ USD.

viet nam lai nhap sieu gan 13 ty usd do anh huong tet ky hoi
Cán cân thương mại những ngày đầu năm 2019 liên tục đảo chiều. Trong ảnh: Hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cảng Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Con số nhập siêu trên có thể lớn nhưng nhiều khả năng đây chỉ là sự biến động nhất thời, bởi nửa đầu tháng 2 trùng dịp nghỉ Tết Kỷ Hợi đến 9 ngày nên nhiều doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tạm nghỉ dẫn đến kim ngạch sụt giảm mạnh, đây cũng là điều thường thấy trong nhiều năm vừa qua.

Trong nửa đầu tháng 2, kim ngạch xuất khẩu tập trung chủ yếu ở ngành hàng điện thoại, máy tính vốn là những sản phẩm gắn liền với tên tuổi của Tập đoàn Samsung- doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động đều đặn cả trong dịp nghỉ lễ, tết.

Điển hình như trong dịp Tết Kỷ Hợi, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, điện thoại, sản phẩm điện tử và linh kiện (bao gồm 2 nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại các loại và linh kiện) đạt tới 263 triệu USD, chiếm gần 68% trong tổng trị giá xuất khẩu của cả nước trong thời gian này.

Và chỉ trong nửa đầu tháng 2, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt tới 1,144 tỷ USD. Qua đó nâng tổng kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay lên hơn 4,4 tỷ USD và trở lại vị trí quen thuộc ở ngôi vị số một về xuất khẩu.

Nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng đạt tới 622 triệu USD, lớn gần gấp đôi kim ngạch của nhóm hàng đứng thứ 3 là dệt may.

Tuy nhiên, xét lũy kế từ đầu năm, dệt may vẫn là nhóm hàng đứng thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu với kim ngạch đạt 3,613 tỷ USD, trong khi máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đứng thứ 3 với kim ngạch 3,08 tỷ USD.

Ngoài 3 nhóm hàng đáng chú ý nên trên, hết tháng 15/2, cả nước còn 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên gồm: Giày dép; máy móc thiết bị; gỗ và sản phẩm; phương tiện vận tải.

Thái Bình