Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

16:16 | 24/02/2020

(HQ Online) - Ngày 24/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19.

viet nam du nang luc sinh pham xet nghiem covid 19 Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?
viet nam du nang luc sinh pham xet nghiem covid 19 Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
viet nam du nang luc sinh pham xet nghiem covid 19 Chưa dừng tuyến bay từ Hàn Quốc đến sân bay Cát Bi
viet nam du nang luc sinh pham xet nghiem covid 19 TPHCM tiếp tục giám sát, kiến nghị cách ly người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân.

viet nam du nang luc sinh pham xet nghiem covid 19
Sau Trung Quốc, hiện số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc đang tăng nhanh.

“Về xét nghiệm, Việt Nam có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm. Độ chính xác xét nghiệm tương đương như các nước, xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) nên độ nhạy và đặc hiệu cao”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận và thống nhất chuyển giao công nghệ, thống nhất phương pháp thực hiện mẫu xét nghiệm, gồm Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Liên quan đến dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, cơ quan Y tế Hàn Quốc chiều 24/2 thông báo phát hiện thêm 70 người nhiễm bệnh với số ca bệnh mới trong 24 giờ qua là hơn 200 người.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 ại Hàn Quốc đã lên đến 833 trường hợp. Nước này đang là nơi có số ca dương tính với chủng virus mới cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Cũng trong ngày 24/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận thêm 4 người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh, nâng tổng số ca hồi phục tại nước này lên 22. Cả 4 bệnh nhân đều được xuất viện sau khi không còn dấu vết virus.

D.Ngân