Viện Tim mạch Việt Nam nhận Huân chương Lao động hạng Ba

19:22 | 08/11/2019

(HQ Online) - Ngày 8/10, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến dự.

vien tim mach viet nam nhan huan chuong lao dong hang ba Ứng dụng công nghệ cao điều trị bệnh lý tim mạch
vien tim mach viet nam nhan huan chuong lao dong hang ba Hàng nghìn người đi bộ vì sức khỏe tim mạch

Trước thềm Lễ kỷ niệm Viện Tim mạch Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về bệnh lý tim mạch tại Việt Nam.

vien tim mach viet nam nhan huan chuong lao dong hang ba
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Tim mạch Việt Nam.

Theo GS.TS Nguyễn Ngọc Quang, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, tại Việt Nam, hiện mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% trường hợp tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư và gấp 10 lần số tử vong vì tai nạn giao thông.

Bệnh lý tim mạch đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong hiện nay và đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi.

Có 9 yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim mạch, nhưng một nửa là chúng ta còn chủ quan, coi thường. Đó là: lười vận động, hút thuốc lá, ăn uống không hợp lý, uống rượu bia. “Đây là 4 yếu tố chiếm tới 50% nguy cơ gây bệnh tim mạch. Nếu không kiểm soát được 4 yếu tố này thì bệnh tim mạch không ngừng gia tăng”,PGS Quang nói.

Để phòng ngừa bệnh tim mạch, theo PGS. Quang, mỗi người dân cần phải thay đổi lối sống khỏe mạnh như bỏ hút thuốc, tăng cường hoạt động thể lực (chạy bộ, tập thể dục), thay đổi chế độ ăn, cần ăn nhạt để phòng chống tăng huyết áp, giảm bớt lượng đường vào cơ thể nhằm phòng bệnh đái tháo đường.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, mỗi năm, Viện Tim mạch Việt Nam điều trị nội trú cho trên 20.000 bệnh nhân bị bệnh tim mạch nặng đến phức tạp. Khám ngoại trú cho hàng trăm nghìn lượt, siêu âm tim cho trên 60.000 lượt.

Cũng theo PGS. TS Phạm Mạnh Hùng, một lĩnh vực làm nên tên tuổi và trở thành mũi nhọn của Viện Tim mạch Việt Nam là chuyên ngành Tim mạch can thiệp. Với hơn 12.000 bệnh nhân được can thiệp tim mạch mỗi năm, hiện Viện đã trở thành trung tâm lớn nhất Đông Nam Á trong lĩnh vực này.

vien tim mach viet nam nhan huan chuong lao dong hang ba

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân xuất sắc.

Bên cạnh đó, Viện Tim mạch Việt Nam là nơi đi đầu trong việc triển khai, áp dụng và phát triển các kỹ thuật cao, mới. Gần đây nhất, nhiều kỹ thuật rất tiên tiến như đặt Stent Graft để điều trị các bệnh lý động mạch chủ, thay van động mạch chủ qua đường ống thông, sửa van hai lá bị hở bằng nhiều Clip… cũng đã được triển khai đầu tiên tại Viện.

Ngoài ra, Viện Tim mạch Việt Nam cũng là nơi đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, chuyên môn cho các bệnh viện trong cả nước và quốc tế. Viện Tim mạch còn đóng vai trò hạt nhân cho các chương trình phòng chống các bệnh không lây nhiễm, bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng của Chính phủ và Bộ Y tế.

Đặc biệt, Viện Tim mạch Việt Nam là một trong số không nhiều cơ sở có thể đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao cho các đồng nghiệp quốc tế. Từ chỗ, chúng ta phải đi học hỏi của thế giới thì nay chúng ta có thể chia sẻ, trao đổi và đào tạo lại cho các đồng nghiệp quốc tế, và đã trở thành một địa chỉ uy tín trong nức và trên thế giới về đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực tim mạch.

Tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Viện Tim mạch Việt Nam. Một số cá nhân, tập thể của Viện được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế trao tặng.

D.Ngân