Vì sao giá xăng tăng “sốc”?

20:11 | 02/04/2019

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã nêu nguyên nhân vì sao giá xăng có sự tăng mạnh.

vi sao gia xang tang soc Giá xăng dầu tăng mạnh gần 1.500 đồng/lít
vi sao gia xang tang soc Xăng, dầu tiếp tục đứng trước áp lực tăng giá
vi sao gia xang tang soc “Không vì một vài tháng âm Quỹ Bình ổn giá xăng dầu mà DN kêu ầm ĩ”!
vi sao gia xang tang soc
Ảnh minh họa: Internet

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay 2/4, Liên Bộ Công Thương-Tài chính quyết định đồng loạt điều chỉnh tăng giá toàn bộ mặt hàng xăng dầu với mức tăng cao nhất gần 1.500 đồng/lít.

Vì thế, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết rất chia sẻ với người tiêu dùng, nhưng đây là sự việc không mong muốn do giá xăng phải theo biến động của giá xăng dầu thế giới.

Đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, việc điều hành giá xăng dầu đã hướng tới thị trường có sự định hướng của nhà nước. Hiện cả nước có 28 đầu mối xuất nhập khẩu trực tiếp xăng dầu, chúng ta có sự điều hành 15 ngày 1 lần, có công thức để tính nên có thể đoán được xăng sẽ tăng hay giảm, còn con số chính xác thì phải phụ thuộc vào quỹ bình ổn xăng dầu.

“Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu cần quản lý, nhưng Nhà nước không bỏ bất cứ khoản ngân sách nào để can thiệp”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị này cho biết, vào cuối tháng 3 vừa qua, giá xăng dầu đã có sự điều tiết của Nhà nước. Nguyên nhân bởi Chính phủ quyết định 20/3 tăng giá điện, trong khi 18/3 là thời điểm công bố giá xăng dầu mới, lúc đó giá xăng đã tăng do giá thế giới tăng.

“Nhưng để tránh cùng lúc 2 mặt hàng thiết yếu tăng kép, Chính phủ đã quyết định 18/3 không tăng giá xăng nữa. Để làm điều này, chúng ta phải bù bằng quỹ bình ổn xăng dầu. Theo đó, với xăng E5 RON 92, Quỹ bình ổn đã chi 2.042 đồng/lít. Nếu không chi quỹ, mức giá tăng có thể lên tới 3.419 đồng/lít. Tương tự, quỹ bình ổn cũng chi 1.304 đồng/lít cho xăng A95. Nếu không chi quỹ, xăng A95 có thể phải tăng 2.788 đồng/lít”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

Hương Dịu