Facebook Twitter youtube Tiktok

Vì sao giá chung cư tăng cao?

(HQ Online) - Theo nhận định của các chuyên gia, doanh nghiệp, nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng giá đột biến phân khúc chung cư hiện nay là do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân thị trường thì việc tăng giá cũng không loại trừ nguyên nhân đến từ yêu tố phi thị trường.
Tốc độ tăng giá trung bình của chung cư ở Hà Nội lên đến 70% Giá chung cư tại Hà Nội tăng nhanh trong 3 tháng đầu năm
Giá chung cư tại Hà Nội tăng cao là một hiện tượng lạ trong bối cảnh hiện nay. 	Ảnh: DH
Giá chung cư tại Hà Nội tăng cao là một "hiện tượng lạ" trong bối cảnh hiện nay. Ảnh: DH

Hiện tượng lạ

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam: Có thể có sự tác động không tích cực của giới đầu cơ

Sự khan hiếm nguồn cung đang đẩy giá căn hộ trên thị trường. Tất nhiên việc đẩy giá phải phù hợp với giá trị thực trên thị trường ở một ngưỡng mà thị trường có thể thanh toán được. Nếu giá nhà vượt ngưỡng đó thì thị trường sẽ không chấp nhận. Câu trả lời của vấn đề này là lượng giao dịch thực sự trên thị trường của căn hộ được đẩy giá, thổi giá là không nhiều, dự án đưa ra mức giá phù hợp vẫn có giao dịch và ngược lại, điều đó cho thấy thị trường rất thông minh.

Trong bối cảnh thị trường mới vượt qua được khó khăn để chuẩn bị cho việc khởi động lại mà lại xuất hiện tăng giá một cách vô lý như vậy thì đây là dấu hiệu bất thường của thị trường. Chúng tôi phỏng đoán rằng điều này có sự tác động không tích cực của giới đầu cơ vốn vẫn có thói quen từ giai đoạn trước là tác động vào thị trường theo hướng tiêu cực để tạo ra sự khan hiếm giả tạo, tăng giá ảo. Đây là bài học chúng ta cần phải rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc để không tái lập lại tình trạng này. Các chủ đầu tư cần xác định giá trị của mình một cách đúng mực khi tham gia vào thị trường, tránh tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Đặc biệt là khách hàng, chúng tôi tin rằng, họ là những người thông minh để đánh giá sản phẩm có phù hợp với thị trường hay không để đưa ra quyết định.

Chuyên gia pháp lý BĐS Nguyễn Văn Đỉnh: Không thể "làm xiếc" với giá nhà, đất nếu nguồn cung cân bằng

Trong bối cảnh "lệch pha cung - cầu" ngày càng nghiêm trọng, nguồn cung chỉ đáp ứng được khoảng 20-30% nhu cầu thì những người có lợi thế sở hữu nhà, đất đương nhiên có quyền hét giá cao. Các phương thức đẩy giá bất động sản, theo cách hợp pháp hoặc phi pháp, sẽ xuất hiện như một hiện tượng tất yếu. Giới môi giới, đầu cơ liệu có thể "làm xiếc" với giá nhà, đất nếu nguồn cung sản phẩm ra thị trường cân bằng với nhu cầu của người dân? Do đó, người dân lại càng mong ngóng Luật Đất đai (sửa đổi) cùng với Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn sớm có hiệu lực để tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý, khiến hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản trở nên đồng bộ, minh bạch để các dự án được khơi thông, cán cân "cung - cầu" được cân bằng. Một cách tự nhiên, người có tài sản sẽ phải giảm lợi nhuận kỳ vọng, đồng thời tập trung vào các sản phẩm sát nhu cầu thực. Hệ quả là giá nhà ở sẽ giảm, hiện tượng mất cân đối cung - cầu sẽ dần được khắc phục.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GPInvest: Mặt bằng giá chung cư hiện nay không thật

Chúng tôi cho rằng thị trường cần có sự điều tiết của Nhà nước. Theo đó, cần kiểm soát về giá đất để không có các cơn sốt đất, và đối với những trường hợp chủ đầu tư thổi giá, các chủ đầu tư cần có trách nhiệm xã hội hơn bằng hình thức nào đó. Vừa qua, sau khi lắng nghe ý kiến của các DN, chuyên gia, thấy rõ sự chênh lệch cung cầu BĐS tạo ra sự khan hiếm nguồn cung, Chính phủ chủ động yêu cầu Bộ TN&MT xây dựng nghị quyết của Quốc hội về việc cho thí điểm chuyển đối đất khác thành đất ở. Đây là động tác rất cụ thể của Chính phủ. Nghị quyết thí điểm này nếu được thông qua sớm thì vấn đề chênh lệch cung cầu sẽ sớm được tháo gỡ, giá BĐS sẽ sớm giảm nhiệt. Tôi cho rằng mặt bằng giá chung cư hiện nay không thật, vì nó không phản ánh được giá trị của căn hộ đó. Ví dụ, có những dự án sau khi chúng tôi tính toán các chi phí để các nhà đầu tư bỏ ra để triển khai dự án như tiền thuê đất, nguyên vật liệu, nhân công… thì cũng không thể đến mức giá đó.

H.A (Ghi)

Đầu năm 2024, giá các căn hộ chung cư thành phố Hà Nội đều ghi nhận mức tăng đột biến. Theo báo cáo của CBRE, giá bán sơ cấp chung cư tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm trung bình khoảng 56 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và tăng 19% theo năm. Còn theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2024 của Batdongsan.com.vn, hiện nay giá rao bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận TPHCM với mức giá trung bình 46 triệu đồng/m2, trong khi giá chung cư TPHCM là 48 triệu đồng/m2. Trong khi đó, báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield cho thấy, giai đoạn 2014-2023, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng trưởng 109%, bình quân 9%/năm.

Khảo sát của phóng viên tại một số điểm nóng tăng giá bất động sản tại Hà Nội cho thấy, giá căn hộ tại khu vực này tăng cao chỉ trong vòng một vài năm qua, đặc biệt là từ năm 2023 đến nay. Hiện giá rao bán trung bình căn hộ tại khu đô thị HH Linh Đàm đã lên tới hơn 30 triệu đồng/m2, đơn cử, các căn hộ 1 ngủ khoảng 45 m2 đang được rao bán khoảng 1,7 tỷ đồng; các căn 2 ngủ 60-70m2 khoảng trên dưới 2 tỷ đồng; cá biệt một số căn hộ 3 ngủ 76m2 đang được rao bán với giá lên tới 2,6 tỷ đồng. Tại dự án nhà ở xã hội Rice City (Linh Đàm), mức giá trung bình đang xoay quanh ngưỡng 40 triệu đồng/m2. Đơn cử, một số căn hộ 68m2 đang được rao bán giá khoảng 3 tỷ đồng; cá biệt, có căn 2 ngủ 54 m2 đang được rao bán với giá 2,6 tỷ đồng, tiệm cận mức 50 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Hải (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, năm 2019 giá căn hộ Rice City trung bình khoảng 24-25 triệu đồng/m2, cao gấp đôi so với giá của chủ đầu tư bán ra trước đó. Chỉ sau 5 năm, giá nhà tại đây đã tiếp tục tăng gấp đôi. Chị Đỗ Xuân Thảo, cư dân dự án Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết hiện giá căn hộ tại đây cũng tăng chóng mặt so với thời điểm 1 năm về trước. Theo chia sẻ của chị Thảo, đầu năm 2023 gia đình chị mua căn hộ 83m2 tại dự án này với giá 2,4 tỷ đồng. Đầu năm nay, môi giới liên hệ với gia đình để mua lại với mức 4,3 tỷ đồng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết: trong 2 quý gần đây, thị trường chung cư ở Hà Nội đã tăng 10-12%. Đây là hiện tượng lạ khi giá ở Hà Nội bị đẩy lên mức cao trong thị trường bất động sản đang đi xuống.

Thận trọng với lời đồn "không mua nhanh sẽ hết"

Lí giải cho “hiện tượng lạ” này, ông Quyết cho rằng, thứ nhất là nguồn cung khan hiếm trong thời gian dài; thứ hai, lãi suất huy động ngân hàng giảm mạnh, còn 5-6%/năm so với lãi suất trước đó khoảng 11-12%/năm. Khi lãi suất giảm, người dân có xu hướng chuyển từ việc gửi tiền ngân hàng sang mua chung cư. Các nguyên nhân khác là giá chi phí đầu vào từ nhân công, giải phóng mặt bằng, thuế đất… tăng tác động lên giá thành nhà ở; nhiều người đã thấy được đáy của thị trường và từ đáy này có xu hướng đi lên…

Chia sẻ với phóng viên, một chuyên gia giấu tên cho rằng, bên cạnh các nguyên nhân nói trên, giá chung cư Hà Nội tăng cao gần đây có thể xuất phát từ yếu tố đẩy giá, tạo sóng của môi giới hoặc do nhiều chủ nhà thấy giá nhà tăng nên quyết định dừng bán chờ thêm thời gian để bán được với giá cao hơn. Thực tế cho thấy, thời gian qua khi tư vấn cho khách thì nhiều môi giới đều thúc giục và cảnh báo người mua nhà về việc nếu không mua ngay thì chung cư sẽ tăng giá. Tuy vậy, theo thông tin từ các Văn phòng đăng ký đất đai tại Hà Nội, trong thời gian qua giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên thị trường không có biến động mạnh so với trước. Điều này cho thấy người dân vẫn đang rất dè chừng khi quyết định giao dịch. Trong bối cảnh cơn sốt giá chung cư đang khiến nhiều người dân như ngồi trên chảo lửa, nhiều ý kiến cho rằng, giá sẽ quay đầu giảm nếu giá vượt ngưỡng chịu đựng của người mua, do đó, người mua nhà nên thận trọng với lời đồn thổi “không mua nhanh sẽ hết”. Nếu không quá cấp bách, người dân nên thận trọng xem xét việc mua nhà thời điểm này, trong bối cảnh một vài năm tới các dự án được cấp phép sẽ bổ sung một lượng lớn căn hộ cho thị trường Hà Nội.

Trên thực tế, tại thời điểm giữa tháng 4, tại một số dự án cụ thể, thông tin từ cư dân và môi giới cho thấy sau thời gian tăng giá mạnh thì hiện tại giá đã chững lại. Chia sẻ với Tạp chí Hải quan, chị Lê Tuyết Mai, cư dân của một dự án phía Tây Hà Nội cho hay, đầu tháng 4, chị liên hệ với môi giới để bán căn hộ của mình sau khi thấy giá nhà liên tục tăng cao thì được môi giới cho biết giá hiện đang chững lại. Lo ngại giá sẽ quay đầu giảm sau khi bán nhà nên gia đình chị tạm dừng ý định bán căn hộ này để đầu tư đất vùng ven như dự định ban đầu. Cũng theo chị Mai, gia đình người thân của chị cũng có ý định bán một miếng đất dịch vụ tại khu vực này để chốt lời nhưng vì nhận được thông tin tương tự nên đang dừng lại nghe ngóng thông tin.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, hiện đã có một số dự án đã vượt quá ngưỡng so với giá trị thực, do đó, người mua cũng sẽ dừng lại, xem xét, chờ đợi khi có nguồn cung mới.

Hoài Anh

Tin liên quan

Sốt nóng, sốt lạnh chung cư

Sốt nóng, sốt lạnh chung cư

(HQ Online) - Cuối quý 1, đầu quý 2/2024 giá chung cư cũ ở Hà Nội “sôi sùng sục”, không ít căn hộ được báo giá tăng 200-300 triệu chỉ trong vài ngày. Nhiều người tìm mua bị “chóng mặt” khi giá tăng nhanh và không ít người ngừng bán vì chờ giá tăng cao hơn nữa.
Giá căn hộ chung cư rao bán tại Hà Nội liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp

Giá căn hộ chung cư rao bán tại Hà Nội liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp

(HQ Online) - Bộ Xây dựng cho biết, thị trường căn hộ chung cư vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhóm đối tượng có nhu cầu ở thực và các nhà đầu tư trung và dài hạn. Theo khảo sát của một số tổ chức nghiên cứu như Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng), Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá bán trung bình một số dự án tại Hà Nội và TPHCM dao động khoảng 50 - 70 triệu/m2.
Căn hộ cho thuê sẽ "làm ấm" thị trường bất động sản?

Căn hộ cho thuê sẽ "làm ấm" thị trường bất động sản?

(HQ Online) - Tại Toạ đàm “Bất động sản dòng tiền Cash-Home: Phân khúc căn hộ dẫn dắt thị trường Hà Nội năm 2024” được tổ chức chiều 24/4, các chuyên gia đã phân tích nguyên nhân dẫn tới phân khúc căn hộ nói chung tại Hà Nội sốt giá trong thời gian gần đây.
Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

(HQ Online) - XK tôm sang EU đạt 38 triệu USD trong tháng 4 năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, giá trị XK đạt 119 triệu USD, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.
Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

(HQ Online) - Một mô hình hội chợ hoàn toàn mới được kỳ vọng sẽ giúp ngành xây dựng và nội thất sôi động trở lại sau thời gian dài “ngủ đông”, đồng thời thúc đẩy hình thức xuất khẩu dự án cho doanh nghiệp.
5 xu hướng của xuất khẩu qua thương mại điện tử

5 xu hướng của xuất khẩu qua thương mại điện tử

(HQ Online) - Ngày 22/5/2024, Amazon Global Selling công bố các xu hướng thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới nổi bật, định hình nền kinh tế xuất khẩu trực tuyến Việt Nam; Đồng thời, khởi động giai đoạn 2 của chương trình “TMĐT xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá” hợp tác cùng Cục TMĐT và Kinh tế số (iDEA) - Bộ Công thương.
Số doanh nghiệp xuất khẩu triệu USD qua thương mại điện tử tăng mạnh

Số doanh nghiệp xuất khẩu triệu USD qua thương mại điện tử tăng mạnh

(HQ Online) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng mở rộng phạm vi kinh doanh quốc tế với số lượng sản phẩm bán ra trên Amazon tăng 300% trong 5 năm qua.
Hơn 36% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đến từ Trung Quốc

Hơn 36% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đến từ Trung Quốc

(HQ Online) - Trung Quốc thể hiện sự áp đảo so với các quốc gia, vùng lãnh thổ khác mà Việt Nam nhập khẩu hàng hóa.
Xuất nhập khẩu đạt hơn 270 tỷ USD

Xuất nhập khẩu đạt hơn 270 tỷ USD

(HQ Online) - Đến trung tuần tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 270,82 tỷ USD, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
(Infographics) 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

(Infographics) 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

(HQ Online) - 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (tính hết tháng 4 theo cập nhật của Tổng cục Hải quan) gồm: Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Canada, Australia.
Tiềm năng lớn nhưng độ phủ thẻ tín dụng nội địa còn khiêm tốn

Tiềm năng lớn nhưng độ phủ thẻ tín dụng nội địa còn khiêm tốn

(HQ Online) - Tính đến hết tháng 3/2024, giao dịch thẻ tín dụng nội địa tăng 75,43% về số lượng và 89,85% về giá trị, cao hơn mức tăng tương ứng của thẻ tín dụng quốc tế là 27,26% và 25,1%.
Ngày 24/5 Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện FTA: Phát triển theo hướng nào?”

Ngày 24/5 Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện FTA: Phát triển theo hướng nào?”

(HQ Online) - Ngày 24/5, Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm “Công nghiệp ô tô Việt Nam thực hiện Hiệp định thương mại tự do: Phát triển theo hướng nào?”, qua đó đánh giá thực trạng bức tranh công nghiệp ô tô Việt Nam thời gian qua và triển vọng thời gian tới. Đồng thời ghi nhận ý kiến, trao đổi của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp nhằm góp phần hoàn thiện chính sách thúc đẩy Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam.
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ vụ việc chống bán phá giá nhôm đùn ép từ Việt Nam

Hoa Kỳ kết luận sơ bộ vụ việc chống bán phá giá nhôm đùn ép từ Việt Nam

(HQ Online) - Hoa Kỳ đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá nhôm đùn ép và các sản phẩm từ nhôm của Việt Nam.
5 thị trường xuất khẩu lớn và tăng ấn tượng của Việt Nam

5 thị trường xuất khẩu lớn và tăng ấn tượng của Việt Nam

(HQ Online) - Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam và là một trong những thị trường tăng cao nhất.
Gia tăng giá trị hạt gạo từ Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Gia tăng giá trị hạt gạo từ Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

(HQ Online) - Việc triển khai thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi từ biện pháp canh tác truyền thống sang cơ giới hóa đồng bộ, phát triển các vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn ổn định lâu dài, bảo đảm chất lượng canh tác bền vững, hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Việt Nam cũng là nước đầu tiên trên thế giới xây dựng một đề án quy mô lớn về sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, giảm phát thải.
Thông tin minh bạch bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thông tin minh bạch bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(HQ Online) - Ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chia sẻ xung quanh vấn đề bảo vệ người tiêu dùng khi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ 1/7/2024 tới đây.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

XK tôm sang EU đạt 38 triệu USD trong tháng 4 năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, giá trị XK đạt 119 triệu USD, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.
Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Một mô hình hội chợ hoàn toàn mới được kỳ vọng sẽ giúp ngành xây dựng và nội thất sôi động trở lại sau thời gian dài “ngủ đông”, đồng thời thúc đẩy hình thức xuất khẩu dự án cho doanh nghiệp.
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam nợ thuế quá hạn nên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này bị tạm hoãn xuất cảnh.
Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương khẳng định, thông tin doanh nghiệp nước ngoài được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện là không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.
Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Việc bổ sung nhiều quy định tại Nghị định số 52/2024/NĐ-CP được nhận định là giúp đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho gần 5.400 lượt người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, trị giá hàng hóa trên 460 tỷ đồng.
Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương khẳng định, thông tin doanh nghiệp nước ngoài được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ ...
Phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng, giao Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ điều hành Bộ Công an

Phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng, giao Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ điều hành Bộ Công an

Tại phiên họp về công tác nhân sự vào ngày 22/5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết ...
Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG vùng dân tộc và miền núi

Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG vùng dân tộc và miền núi

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã nhấn mạnh sự cần thiết điều chỉnh chủ ...
Đại tướng Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Với đa số đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước ...
Xử nghiêm để làm gương

Xử nghiêm để làm gương

Một “idol” mạng xã hội và một số đối tượng liên quan vừa bị Công an huyện Gia Lộc, tỉnh ...
Đề xuất nâng mức đặt trước lên tối thiểu 10% giá khởi điểm để hạn chế “bỏ cọc”

Đề xuất nâng mức đặt trước lên tối thiểu 10% giá khởi điểm để hạn chế “bỏ cọc”

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đã nâng mức tiền ...
Hải quan Móng Cái nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa bằng máy soi

Hải quan Móng Cái nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa bằng máy soi

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng đã thành lập các đầu mối cung cấp, trao đổi thông ...
Nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử

Nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử

Liên quan đến công tác quản lý hải quan, cơ quan Hải quan đang nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện ...
Hải quan Lào Cai thu ngân sách 150 tỷ trong tháng 4

Hải quan Lào Cai thu ngân sách 150 tỷ trong tháng 4

Lũy kế hết tháng 4, Cục Hải quan Lào Cai thu ngân sách được 409,3 tỷ, đạt 38,9% chỉ tiêu ...
Lạng Sơn: Kéo dài thời gian làm việc, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản

Lạng Sơn: Kéo dài thời gian làm việc, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản

Nhằm đảm bảo hàng thông quan thông suốt, Hải quan Lạng Sơn thực hiện kéo dài thời gian làm việc ...
Hải quan Hòn Gai: Hiệu qủa từ giải pháp thu hút, “giữ chân” doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Hòn Gai: Hiệu qủa từ giải pháp thu hút, “giữ chân” doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh) luôn chú trọng công tác thu ...
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 5/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 5/2024

(HQ Online) - Sau 2 năm triển khai thí điểm, ngành Hải quan đã có nhiều nỗ lực để giúp ...
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam nợ thuế quá hạn nên Chủ tịch Hội đồng ...
Hải quan Quảng Ninh quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

Hải quan Quảng Ninh quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

Các đơn vị thực hiện thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát ...
Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại, 11,9 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại, 11,9 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Lực lượng chức năng phát hiện 11.900 kg dạ dày lợn, có nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản ...
Xuất hiện các “xưởng sản xuất ma túy” đặc biệt lớn gần Tam giác vàng

Xuất hiện các “xưởng sản xuất ma túy” đặc biệt lớn gần Tam giác vàng

Các đối tượng người nước ngoài mở xưởng điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp gần khu vực Tam ...
Hải quan Hà Tĩnh kiểm soát chặt hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới

Hải quan Hà Tĩnh kiểm soát chặt hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới

Nếu trước đây các đối tượng buôn lậu vàng hay lựa chọn các tỉnh biên giới Tây Nam để đưa ...
Đấu tranh quyết liệt với buôn lậu vàng

Đấu tranh quyết liệt với buôn lậu vàng

Ngành Hải quan quyết tâm quản lý chặt chẽ địa bàn hoạt động hải quan, góp phần đảm bảo bình ...
Acecook Việt Nam ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tịnh tăng hơn 30%

Acecook Việt Nam ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tịnh tăng hơn 30%

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và thương hiệu Hảo Hảo ra mắt ...
Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một Việt kiều yêu nước đã dành nhiều năm cống hiến cho sự phát triển ...
Thị trường dệt may phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc

Thị trường dệt may phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc

Nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may đã chủ động tìm kiếm đơn hàng đến ít nhất 6 tháng đầu năm, ...
Lộc Trời hoàn tất thanh toán tiền lúa cho nông dân, tái cấu trúc tài chính để đi đường dài

Lộc Trời hoàn tất thanh toán tiền lúa cho nông dân, tái cấu trúc tài chính để đi đường dài

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (LTG) vừa hoàn tất thanh toán tiền lúa cho bà con nông dân ...
Hợp tác cung cấp dịch vụ viễn thông và giải pháp tài chính giữa MSB và Gtel Mobile

Hợp tác cung cấp dịch vụ viễn thông và giải pháp tài chính giữa MSB và Gtel Mobile

MSB và Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (Gtel Mobile) đã hợp tác cung cấp các ...
Nợ xấu tăng, nhiều ngân hàng lại cắt giảm dự phòng rủi ro

Nợ xấu tăng, nhiều ngân hàng lại cắt giảm dự phòng rủi ro

Kết quả kinh doanh quý 1/2024 của các ngân hàng đã lộ diện, tỷ lệ nợ xấu tiếp tục gia ...
Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Việc bổ sung nhiều quy định tại Nghị định số 52/2024/NĐ-CP được nhận định là giúp đáp ứng yêu cầu ...
5 loại hồ sơ được miễn 100% lệ phí khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh

5 loại hồ sơ được miễn 100% lệ phí khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh

TPHCM sẽ áp dụng chính sách áp dụng mức thu lệ phí bằng 0 đồng đối với 5 loại hồ ...
Chính sách tài chính giúp tăng cường quản lý nhà nước đối với đất đai

Chính sách tài chính giúp tăng cường quản lý nhà nước đối với đất đai

Bộ Tài chính đã tích cực nghiên cứu, khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ...
Hải quan Hà Nội: Trả lời thấu đáo vướng mắc của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất

Hải quan Hà Nội: Trả lời thấu đáo vướng mắc của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất

Doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất chiếm 65% tổng số tờ khai hải quan và 85% ...
Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024

Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất gia hạn thời gian cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông ...
Thuốc màu chế phẩm từ Dioxyt Titan có thuộc đối tượng giảm thuế GTGT?

Thuốc màu chế phẩm từ Dioxyt Titan có thuộc đối tượng giảm thuế GTGT?

Đó là thắc mắc của Công ty CP thương mại và hóa chất HD liên quan đến chính sách giảm ...
Đã nhập khẩu hơn 50.000 ô tô

Đã nhập khẩu hơn 50.000 ô tô

Tính chung từ đầu năm đến 15/5, cả nước nhập khẩu 50.744 ô tô, kim ngạch 1 tỷ USD, ...
Những yếu tố khiến xe ôtô điện giảm sức hút với người dân Mỹ

Những yếu tố khiến xe ôtô điện giảm sức hút với người dân Mỹ

Thị trường Mỹ thiếu các mẫu xe điện giá cả phải chăng, ít cơ sở hạ tầng sạc cộng với ...
Haval Việt Nam ưu đãi lớn cho Haval H6 Hybrid

Haval Việt Nam ưu đãi lớn cho Haval H6 Hybrid

Khách hàng mua xe Haval H6 Hybrid sẽ được nhận khuyến mãi đặc biệt về giá và thuế trước bạ.
(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm

(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm

Hết tháng 4 cả nước nhập khẩu 43.805 ô tô nguyên chiếc các loại giảm 19,4%, tổng kim ngạch đạt ...
Các hãng ôtô nước ngoài ráo riết săn lùng công nghệ Trung Quốc

Các hãng ôtô nước ngoài ráo riết săn lùng công nghệ Trung Quốc

Hàng loạt nhà sản xuất ôtô nước ngoài đang đẩy mạnh hợp tác với các công ty công nghệ Trung ...
20.000 xe VF 3 sẽ tới tay khách hàng ngay năm nay với chi phí cực rẻ

20.000 xe VF 3 sẽ tới tay khách hàng ngay năm nay với chi phí cực rẻ

Với giá bán ưu đãi từ 235 triệu đồng áp dụng cho giai đoạn cọc sớm từ 13-15/5, khách hàng ...
Căng thẳng Mỹ-Trung gây xu hướng lo ngại mới về môi trường

Căng thẳng Mỹ-Trung gây xu hướng lo ngại mới về môi trường

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/5 công bố áp thuế 100% đối với xe điện (EV) do Trung Quốc ...
Tuyên bố Seoul nhấn mạnh thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện

Tuyên bố Seoul nhấn mạnh thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện

Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo ...
IMF dự báo thận trọng về nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone

IMF dự báo thận trọng về nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone

IMF nhận định mặc dù nền kinh tế Italy phục hồi tốt sau ảnh hưởng của đại dịch và những ...
ASEAN đối mặt với “căn bệnh nước phát triển”

ASEAN đối mặt với “căn bệnh nước phát triển”

Các nước ASEAN phải thực hiện cải cách chiến lược kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng của “căn ...
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống sau khi ông Raisi tử nạn

Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống sau khi ông Raisi tử nạn

Theo Chủ tịch Cơ quan Bầu cử Iran Mohsen Eslami, “28/6 là ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ...
Đâu là các điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới?

Đâu là các điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới?

Khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi cùng với Nam Á chiếm phần lớn các luồng thương mại ...
Phiên bản di động