Vì sao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa vận hành?

19:26 | 02/02/2021

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 vào chiều 2/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã có thông tin về Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa "về đích" đã bị xâm hại
13 đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ chính thức vận hành thử vào sáng 12/12
Vì sao tàu Cát Linh – Hà Đông phải chạy thử trong 20 ngày?
4340-7-1
Dự án Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông tiếp tục lỗi hẹn. Ảnh: ST

Theo đó, báo chí đặt câu hỏi tới các thành viên Chính phủ về việc tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) nhiều lần đội vốn, chậm tiến độ, nhiều lần lỡ hẹn đưa vào khai thác thương mại. Vì thế, điều được người dân rất quan tâm là tuyến đường sắt này bao giờ có thể đưa vào khai thác thương mại.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ ngày 12/12 đến 31/12/2020, dự án đã được chạy liên động để đánh giá an toàn trên toàn hệ thống.

Từ thời điểm đó đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã nhận được dự thảo báo cáo của tư vấn đánh giá, trong đó khuyến cáo về an toàn hệ thống thiết bị nhà thầu cung cấp, làm rõ thêm giải pháp để đảm bảo tuân thủ thực hiện.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, Bộ vẫn cần tiếp tục đào tạo thêm cho nhân viên vận hành của Hà Nội về diễn tập cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố . Bộ cũng làm tiếp các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu cuối cùng.

Vì thế, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho hay, dự kiến, việc bàn giao có thể kéo dài đến cuối tháng 3/2021.

Trước đó, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được vận hành thử nghiệm toàn hệ thống theo 166 quy trình, từ ngày 12/12 đến 31/12/2020.

Theo kế hoạch ban đầu, ngày 15/1 cơ bản các báo cáo đánh giá an toàn, kỹ thuật, vận hành dự án sẽ được hoàn tất. Ngày 20/1 sẽ kết thúc quá trình đánh giá về kết quả vận hành thử nghiệm toàn hệ thống Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông và chuẩn bị bàn giao cho Hà Nội đưa vào vận hành khai thác.

Hương Dịu