Vì sao chậm di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô?

15:47 | 05/12/2019

(HQ Online) - Tại Kỳ họp thứ 11 HĐND TP. Hà Nội khóa XV nhiều đại biểu đã chất vấn lãnh đạo sở, ngành về vấn đề di dời các nhà máy ra khỏi nội đô.

vi sao cham di doi cac co so o nhiem ra khoi noi do Di dời hoa sữa về bãi rác Nam Sơn có hợp lý?
vi sao cham di doi cac co so o nhiem ra khoi noi do Hà Nội: Chuẩn bị di dời một số Sở, Viện về địa chỉ mới
vi sao cham di doi cac co so o nhiem ra khoi noi do Di dời Bến cảng xăng dầu B12
vi sao cham di doi cac co so o nhiem ra khoi noi do Chuyển đổi, di dời hàng trăm cơ sở nhà, đất công

Đại biểu Đoàn Việt Cường đặt câu hỏi tới giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về việc di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch ra khỏi nội đô theo Quyết định 130/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hiện nay còn chậm, nguyên nhân của tình trạng này là gì? Trách nhiệm của Sở ra sao?

vi sao cham di doi cac co so o nhiem ra khoi noi do
Việc di dời các nhà máy ra khỏi nội đô đang gặp nhiều khó khăn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông cho biết, hiện trên địa bàn 12 quận, có 186 địa điểm đang là các cơ sở sản xuất phải di dời. Trong đó có nhiều nhà máy có quy mô rất lớn, nằm ở khu trung tâm của Thủ đô.

Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, TP đã ban hành quyết định số 74/2003 về việc di dời. Đến nay TP đã xử lý triệt để 25 cơ sở ô nhiễm môi trường, di dời 67 cơ sở sản xuất ra các khu, cụm công nghiệp ngoại thành hoặc tỉnh lân cận.

Cũng theo ông Đông, thời gian qua TP đã chỉ đạo Sở và các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng danh mục các cơ sở tiếp tục phải di dời báo cáo Thành uỷ, TP, và kỳ họp tới sẽ báo cáo danh mục này.

Nói về khó khăn khi thực hiện di dời, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, tâm lý các cơ sở ngại di dời vì người lao động ngại đi xa; năng lực tài chính của các đơn vị để đảm bảo sản xuất, xây dựng mới cũng còn khó khăn. Trong khi đó, Nhà nước chưa có nguồn kinh phí hỗ trợ đơn vị di dời.

Thời gian tới, theo ông Đông, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục rà soát hơn 100 cơ sở sản xuất. Cơ bản các đơn vị cũng thống nhất di dời.

“Sở kiến nghị TP bố trí kinh phí xây dựng các khu, cụm công nghiệp; Chính phủ và các bộ, ngành trung ương cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ các đơn vị phải di dời”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nêu.

Liên quan việc di dời các cơ sở ô nhiễm khỏi nội đô, phát biểu tại thảo luận tổ Kỳ họp HĐND ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, việc di dời sẽ rất khó khăn, không phải muốn là làm được ngay.

D.Ngân