Facebook Twitter youtube Tiktok

Về Canh Nậu thưởng thức món “Ngựa phi trên sàng”

(HQ Online) - Nói về cái tên mĩ miều “Ngựa phi trên sàng” được đặt cho một món ăn tưởng chừng bình dị như thế, ông Nguyễn Văn Giáp, một người cao tuổi trong làng cho biết, có cái tên như thế là do những chú chuột đồng sau khi được sơ chế, thui rơm vàng ruộm sẽ được bày bán trên những mẹt, sàng, nia, có nguyên chân, đuôi và đầu, nhìn như bốn vó ngựa đang sải bước.
ve canh nau thuong thuc mon ngua phi tren sang 118884 Năm con chuột, lựa chọn quà Tết như thế nào?
ve canh nau thuong thuc mon ngua phi tren sang 118884 "Sốt" tiền USD hình chuột vàng
ve canh nau thuong thuc mon ngua phi tren sang 118884 Hươu chuột xuất hiện tại Việt Nam sau 30 năm nghi tuyệt chủng
ve canh nau thuong thuc mon ngua phi tren sang 118884

Đặc sản của cả làng

Nếu ở trên thế giới, chuột thường là nỗi sợ của đa số thành phố, thì tại một ngôi làng ở ngoại ô thành phố Hà Nội có một món đặc sản làm từ thịt chuột, được gọi với cái tên mỹ miều “Ngựa phi trên sàng”. Cái tên khơi gợi bao nhiêu sự hiếu kỳ, thích thú của bất kỳ ai mới nghe lần đầu tiên, mà nếu như không hỏi lại thì cũng có rất nhiều người không hiểu. Ngôi làng đó là xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Nói về cái tên mĩ miều “Ngựa phi trên sàng” được đặt cho một món ăn tưởng chừng bình dị như thế, ông Nguyễn Văn Giáp, một người cao tuổi trong làng cho biết, có cái tên như thế là do những chú chuột đồng sau khi được sơ chế, thui rơm vàng ruộm sẽ được bày bán trên những mẹt, sàng, nia, có nguyên chân, đuôi và đầu, nhìn như bốn vó ngựa đang sải bước.

“Nhưng đây cũng là cách để người ta phân biệt chuột còn tươi hay chuột hỏng. Bên cạnh đó, cái tên ‘Ngựa phi trên sàng’ cũng đánh dấu sự trân trọng, thân thương của cha ông chúng tôi dành cho món ăn đặc sản quê mình”, ông Giáp cho biết

Theo cô Nguyễn Thị Bình, trưởng thôn 4, xã Canh Nậu, đối với người dân xã Canh Nậu, món thịt chuột là một món ăn truyền thống đã có từ lâu đời, cũng giống như thịt gà, thịt lợn, thịt bò vậy.

Vào thời kỳ trước, khi đường nước thủy lợi chưa được thuận tiện và bê tông hóa như nay, vào mùa tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch hàng năm, người dân xã Canh Nậu lại rủ nhau đi bắt chuột. Dân trong làng vẫn thường hay lưu truyền kinh nghiệm, chuột vào thời điểm sau vụ mùa này thường béo, tròn, mẩy và đặc biệt thơm ngon hơn những mùa khác trong năm. Không cần những dụng cụ đặc biệt, chỉ cần những nông cụ thường ngày người dân trong xã vẫn hay dùng như: Thuổng, giỏ hay cuốc là đã đủ để họ “tác nghiệp”.

Ngày nay, khi hệ thống thủy lợi đã hoàn thiện, người dân trong làng đi bắt chuột quanh năm. Vào thời điểm mùa gặt, ra cánh đồng giáp với xã Hương Ngải, Dị Nậu sẽ thấy từng tốp người đi săn chuột với các công cụ hết sức đơn giản như bao tải, bẫy, cuốc… tạo nên quang cảnh rất rôm rả trên các cánh đồng mới gặt. Bây giờ, người ta chỉ cần tìm ra hang chuột rồi bịt lại các cửa hang chỉ để lại một miệng hang, sau đó đổ nước vào buộc chuột phải chui vào rọ. Chỉ chừng hơn 1 tiếng đồng hồ là có thể dễ dàng bắt được cả chục con chuột đủ cho một bữa đánh chén.

ve canh nau thuong thuc mon ngua phi tren sang 118884

Nghề ăn cũng lắm công phu

Nói về món ăn này, người dân xã Canh Nậu thường bảo nhau nghề ăn cũng lắm công phu. Sau khi bắt được, người dân Canh Nậu đưa số chuột này về nhà, cho vào nước nóng. Tiếp đến, họ sẽ cho chuột vào đống rơm, rạ bật lửa thui cho sạch lông, tiếp đó mới chế biến thành các món ăn.

Trước đây, những lần bắt chuột chủ yếu chỉ để làm món ăn phục vụ những bữa cơm gia đình, thì nay lại trở thành một món đặc sản. Trong quá trình đi tìm hiểu món ăn này, phóng viên đã có dịp ghé thăm và trò chuyện với cô Cấn Thị Hà, chủ một sạp hàng bán thịt chuột tại làng. Qua bàn tay sơ chế một cách thuần thục của cô, những chú chuột từ lông lá rậm rì đến trắng phau, lại đến vàng ươm, thơm nức mùi rơm rạ vụ mùa. Vừa xếp những chú chuột vàng rộm lên mẹt, cô vừa hồ hởi cho biết, người dân địa phương có thói quen ăn thịt chuột đã lâu, gần như cả xã từ người già đến trẻ, đàn ông đến phụ nữ đều thích ăn. Thế nên mỗi buổi chợ, số lượng chuột chỉ trong chốc lát đã được người dân mua hết. Trung bình mỗi buổi chợ, cô có thể bán được từ 5-7kg thịt chuột chưa kể những hôm trong xã có đám cưới thì số lượng tiêu thụ sẽ còn nhiều hơn thế. Bởi theo tục lệ ở đây, nhà nào có đám cưới thì nhất định trong mâm phải có món thịt chuột, như thế mới được coi là một mâm cỗ sang, ngon và đầy đặn.

Điểm đặc biệt nữa là ở đây thịt chuột được chế biến và bày bán rất nhiều. Giá thịt chuột rất đắt, đắt hơn cả thịt gà nhưng luôn bán rất chạy, có khi còn không có hàng để bán cho khách. Thịt chuột được bày bán theo cân chứ không bán theo con. Và với món đặc sản này, người mua cũng chẳng bao giờ mua theo từng con.

Những chú chuột vàng ươm được bày bán với giá từ 100 – 120.000/kg (đối với chuột chính vụ); 80.000 – 100.000/kg (đối với chuột trái vụ, chuột nhỏ). Với người dân làng Canh Nậu, từ thịt chuột dân làng có thể chế biến được rất nhiều món từ chuột hấp lá chanh, chuột quay, chuột nướng lu, chuột giả cầy, chuột xào xả ớt, rang giềng, nấu cháo, chiên hoặc luộc chấm lá chanh. Gia giảm cho món chuột cũng khá cầu kỳ, chọn lựa với giềng, sả, khế chua, mùi tàu, hành tươi, hành khô, ngổ, lá ớt, mơ lông… Mỗi món lại có cách chế biến khác nhau, nhưng tựu chung lại đều sử dụng những thứ gia vị có xung quanh nhà.

Cùng với quá trình xây dựng và đô thị hóa nhanh chóng, xã Canh Nậu còn được biết đến là một trong những làng nghề gỗ nổi tiếng của xứ Đoài. Bắt và chế biến món ăn từ chuột đồng giờ đây cũng không phải là một nghề để người dân mưu sinh, nhưng nó vẫn là một thói quen của dân làng. Chính vì vậy, giờ đây món ăn này cũng được dân làng chăm chút và đầu tư kỹ lưỡng hơn. Khi mà làn sóng thức ăn nhanh, tiện lợi được bày bán tràn lan, giao dịch nhanh chóng, thì người ta lại dễ hoài niệm về những gì xưa cũ. Những gì mang làn khói của đồng quê và mùi vị rơm vàng. Thật vừa vặn, món chuột đồng đã làm được điều giản dị ấy.

Xuân Thảo

Tin liên quan

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
7 món ăn vặt lạ của nước chủ nhà SEA Games 30

7 món ăn vặt lạ của nước chủ nhà SEA Games 30

Gà một ngày tuổi, súp dương vật bò, tiết nướng hay sâu gỗ là những món ăn độc lạ được bán phổ biến ở Philippines. 
Infographics: Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cố đô Huế

Infographics: Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cố đô Huế

Cố đô Huế chứa đựng trong mình nhiều di sản văn hóa đặc trưng nổi bật, đặc biệt tiêu biểu là văn hóa ẩm thực Huế với trên 1.700 món ăn, bao gồm ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian, ẩm thực chay...
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Ngọt bùi bánh gio mật mía Tiên Yên

Ngọt bùi bánh gio mật mía Tiên Yên

Đến với Tiên Yên, bên cạnh gà Tiên Yên, bánh gật gù hay khâu nhục thì Tiên Yên còn có bánh gio là thứ quà quê được yêu thích bởi mùi vị thơm ngon và dễ mua về làm quà.
Xem thêm
cty-toan-phat-tu-1892024
peugeot-viet-nam
banner-hd-bank-hd-dai-han-den-31122024
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn

Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn

Từ việc Chính phủ đang trình Quốc hội quyết định chủ trương bổ sung vốn cho Vietcombank, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần mở thủ tục cho các DN nhà nước.
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường

FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường

Đoàn công tác của FTSE Russell và Morgan Stanley đã có buổi làm việc và trao đổi thông tin với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc nâng hạng thị trường chứng khoán.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024

Tạp chí Hải quan số 89 (3426) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc

Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc

Đại biểu Châu Quỳnh Giao (đoàn Kiên Giang) phản ánh một số chính sách về thuỷ sản chưa sát với thực tế, khiến doanh nghiệp chế biến cá ngừ xuất khẩu bế tắc.
Cuộc đua sít sao chưa từng có

Cuộc đua sít sao chưa từng có

Ngày bầu cử tổng thống Mỹ (5/11) sắp đến và cuộc đua giành chức tổng thống đang diễn ra rất gay cấn và không ứng cử viên nào có lợi thế rõ ràng.
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Nhân chuyến thăm chính thức UAE của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo cấp cao Việt Nam và UAE nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Toàn diện vào ngày 28/10/2024.
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 10 (1-15/10/2024) đạt gần 32 tỷ USD.
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam, Chủ tịch PTC.
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại  Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?

Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?

Khởi tố vụ án “Buôn lậu” mặt hàng N2O (thường được gọi là “khí cười”) xảy ra tại Công ty CP Thương mại hoá chất Hoa Việt (Hà Nội).
Phiên bản di động