Vật tư y tế hơn 1.000 tỷ đồng được đấu thầu qua mạng

16:11 | 15/03/2023

(HQ Online) - Từ 1/1/2023, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống e-GP) đã chính thức triển khai đấu thầu qua mạng đối với các gói thầu chia phần, đấu thầu thuốc, sơ tuyển và quan tâm. Nhờ đó, hoạt động đấu thầu được quản lý thống nhất thông tin, đảm bảo an toàn, nâng cao tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Luôn công khai, minh bạch việc đấu thầu hàng dự trữ quốc gia
Đảm bảo hài hòa quyền lợi Nhà nước và chủ đầu tư khi thực hiện đấu thầu
Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ công tác đấu thầu thuốc tập trung
Nhiều điểm mới về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế
Giá thuốc giảm nhờ đấu thầu tập trung?

Theo số liệu ghi nhận trên Hệ thống, tính tới ngày 3/3/2023, đã có hơn 250 thông báo mời thầu được đăng tải thành công trên Hệ thống e-GP, một số gói đã có kết quả lựa chọn nhà thầu, các gói khác vẫn đang trong quá trình xét thầu. Trong hơn 250 thông báo mời thầu được đăng tải, có 8 gói thầu đã công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, 100 gói thầu đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự thầu chưa đóng thầu, các gói thầu khác đang trong quá trình xét thầu, trong đó, gói thầu nhiều phần nhất đã triển khai trên Hệ thống e-GP là 988 phần, rất nhiều gói thầu khác với hàng trăm phần (mỗi phần là một hàng hoá).

Tổng giá trị các gói thầu mua sắm thuốc thực hiện đấu thầu qua mạng đạt hơn 4,5 nghìn tỷ đồng, vật tư y tế đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng. Các gói thầu được ghi nhận tại 31 tỉnh thành trên toàn quốc, Hà Nội là nơi ghi nhận nhiều gói thầu nhất với 83 gói thầu, tiếp đến là Nghệ An (30 gói), Ninh Bình (17 gói), Tiền Giang (13 gói)...

Có thể thấy, việc triển khai các gói thầu mua sắm thuốc, hàng hoá vật tư y tế chia nhiều phần, thậm chí có những gói thầu có tới hàng nghìn phần đều được thực hiện thuận lợi trên Hệ thống e-GP. Hoạt động đấu thầu được quản lý thống nhất thông tin, đảm bảo an toàn, nâng cao tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Gói thầu thuốc của tỉnh Bắc Ninh với 869 mặt hàng có 107 nhà thầu tham dự
Gói thầu thuốc của tỉnh Bắc Ninh với 869 mặt hàng có 107 nhà thầu tham dự.

Đại diện cho một doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp dịch vụ, thiết bị y tế, bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Điện tử GB cho biết, việc đấu thầu qua Hệ thống e-GP mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với phương thức truyền thống.

“Từ đầu năm 2023, chúng tôi đã bắt đầu sử dụng Hệ thống e-GP để đấu thầu vật tư y tế. Hoạt động đấu thầu trên Hệ thống được diễn ra ổn định, thông suốt. Đặc biệt, Hệ thống e-GP giúp cải thiện việc cập nhật thông tin các dự án mà chúng tôi đang theo dõi một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó hỗ trợ việc đưa ra chiến lược tham dự thầu hợp lý ở những lần tiếp theo. Tất cả các thông tin từ tình trạng các gói thầu đang tham dự, thống kê những gói thầu đã tham gia, thông số chi tiết về gói thầu đều được Hệ thống gửi email tự động vào cuối ngày. Hệ thống e-GP còn cho phép thanh toán trực tiếp, tra cứu hóa đơn bảo mật, an toàn và tiện lợi”, bà Trang cho biết thêm.

Đáng chú ý, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi triển khai nhóm chức năng đấu thầu mới đối với các gói thầu chia nhiều phần, đấu thầu thuốc, sơ tuyển và quan tâm qua mạng, Hệ thống e-GP đã được cải tiến, sắp xếp giao diện một cách hợp lý, tối ưu trải nghiệm người dùng. Người dùng ít sử dụng nền tảng mua sắm, đấu thầu trực tuyến cũng có thể thao tác các chức năng đấu thầu một cách dễ dàng. Từ đó, những trở ngại đối với các nhà thầu ở địa phương còn khó khăn được loại bỏ đáng kể khi có thể tham dự thầu trên mạng dễ dàng đối các gói thầu ở địa phương mình cũng như toàn quốc.

Theo đó, những cơ sở y tế ở tuyến huyện xa xôi như Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, huyện Hưng Nguyên, huyện Kỳ Sơn, huyện Yên Thành (Nghệ An) cũng đều đấu thầu qua mạng vật tư y tế với khoảng trên dưới 300 phần. Gói thầu quy mô "khủng" 35 nghìn tỷ đồng “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 cũng đã đăng tải hồ sơ mời thầu thành công trên mạng. Nhiều đơn vị vùng sâu vùng xa khác cũng ghi nhận tổ chức đấu thầu qua mạng thành công như: Trung tâm y tế huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), Trung tâm y tế Huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai)...

Xuân Thảo