Vào lớp 10 công lập không phải con đường duy nhất

07:43 | 24/05/2019

(HQ Online) - Khoảng 35.000 học sinh sẽ không có “suất” trong các ngôi trường THPT công lập của TPHCM.   

vao lop 10 cong lap khong phai con duong duy nhat Thầy giáo bị tố dâm ô nhiều học sinh nam đã đến trường để công tác, chờ kết luận từ cơ quan công an
vao lop 10 cong lap khong phai con duong duy nhat TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020
vao lop 10 cong lap khong phai con duong duy nhat Cơ hội nào cho hơn 35.000 học sinh không vào được lớp 10 công lập?
vao lop 10 cong lap khong phai con duong duy nhat
Học sinh TPHCM tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019. Ảnh: Nguyễn Lành

Chọn hướng đi phù hợp

TPHCM có chủ trương giảm dần tỷ lệ học sinh vào lớp 10 công lập và đến năm 2020 chỉ còn 60% học sinh vào lớp 10 công lập. Theo đó, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh với lớp 10 công lập năm học 2019 - 2020 khoảng 70.000 học sinh, trong khi số lượng học sinh đang theo học lớp 9 hiện có khoảng 105.000 em. Điều này có nghĩa khoảng 35.000 học sinh sẽ không có “suất” trong các ngôi trường THPT công lập của TPHCM. Như vậy, cuộc đua vào lớp 10 sắp tới dự báo vô cùng căng thẳng.

Không những thế, năm học 2019-2020 này, theo quy định của UBND TPHCM, học sinh chính thức không còn được cộng điểm nghề phổ thông trong kỳ thi tuyển vào lớp 10. Đây cũng là một thay đổi khiến cuộc đua vào lớp 10 sắp tới của TPHCM thêm phần căng thẳng. Bởi với điểm cộng nghề từ 0,5 - 1,5 điểm tùy xếp loại có thể là cứu cánh của rất nhiều học sinh để có được một suất học công lập.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, năm nay TPHCM sẽ tiếp tục siết chặt việc đăng ký nguyện vọng của học sinh. Bởi nhiều năm qua, tại TPHCM đều xảy ra tình trạng học sinh ở các quận trung tâm, để được vào trường công lập nhiều phụ huynh đã tìm cách đi “đường vòng” là đăng ký nguyện vọng cho con em mình thi vào các trường vùng ven, ngoại thành xa nhà bởi các trường này có điểm chuẩn thấp hơn.

Với những quy định ngày càng được “siết chặt”, đòi hỏi học sinh, giáo viên và phụ huynh cần có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị về kiến thức và cả về mặt tâm lý cho nhiều tình huống.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, năm 2019 toàn thành phố có tổng số 95.997 học sinh lớp 9 tốt nghiệp nhưng hiện tại số đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập chỉ có 80.618 em. Như vậy có đến hơn 15.000 học sinh chọn hình thức học tập khác sau khi tốt nghiệp như học tư thục, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp... Đây là dấu hiệu khá tích cực trong mùa tuyển sinh năm nay, cho thấy nhiều học sinh đã xác định được hướng đi khác phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, năng lực của bản thân mình ngoài việc học lớp 10 ở trường THPT công lập.

Giảm áp lực công lập

Ông Hồ Tấn Minh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, tại TPHCM ở cấp THPT, các trường tư thục, ngoài công lập đã gánh giùm cho hệ thống giáo dục công lập gần 30%. Bên cạnh đó, số trường ngoài công lập cũng gánh thêm một lượng không nhỏ con em của cư dân lao động từ các tỉnh khác về TPHCM sinh sống, làm việc.

Trên địa bàn thành phố hiện có 82 trường ngoài công lập, trong khi trường công lập là 112 trường, đặc biệt là độ tin cậy của phụ huynh học sinh vào trường này rất cao. Theo thống kê đăng ký tuyển sinh lớp 10 năm nay, có đến 10.000 học sinh không đăng ký tuyển sinh vào các trường công lập mà tiếp tục đăng ký vào trường ngoài công lập.

Chia sẻ về hướng phát triển của hệ thống trường tư thục này, ông Hồ Tấn Minh cho hay, thành phố có quy hoạch tổng thể liên quan đến các trường này, tức là đảm bảo được điều kiện, tiêu chuẩn, cơ sở vật chất… Một lợi thế của trường ngoài công lập là được tự chủ về công tác nhân sự, được lựa chọn, kêu gọi giáo viên giỏi về trường dạy. Bên cạnh đó, trường được tự chủ thực hiện theo đề án của thành phố, chẳng hạn thành phố muốn tăng cường chuẩn đầu ra ngoại ngữ, nếu trường phổ thông công lập sẽ thực hiện khó, bởi vì sẽ phát sinh chuyện thu bao nhiêu tiền ngoài học phí ra, còn các trường ngoài công lập thì thực hiện được...

Ngoài ra, nếu không muốn chọn con đường học tiếp THPT ở các trường ngoài công lập, các em cũng có thể chọn cho mình theo hướng học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng (hệ trung cấp) hoặc học nghề sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở mà không phải thi. Khi theo học các hệ trên, các em sẽ được miễn 100% học phí, được giới thiệu việc làm phù hợp/nghề đào tạo và có cơ hội học tập liên thông lên trình độ cao hơn.

Hiện nay, thị trường lao động đang rất cần những lao động tốt nghiệp học nghề, trung cấp. Trong khi tỷ lệ lao động tốt nghiệp cao đẳng, đại học thất nghiệp chiếm tỷ lệ khá cao. Điều này cho thấy con đường vào trường THPT công lập không phải là con đường duy nhất đối với các em học sinh chuẩn bị bước vào cuộc thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Thu Dịu