Ủy ban Chứng khoán: Các nhà đầu tư cần cảnh giác với sàn giao dịch không được pháp luật thừa nhận

20:12 | 19/11/2021

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc nhà đầu tư tham gia hoạt động đầu tư, kinh doanh trên các sàn giao dịch chứng khoán không phải do Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con tổ chức, vận hành.

Vì sao chưa có nhiều doanh nghiệp FDI niêm yết trên sàn chứng khoán
3 doanh nghiệp bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt 225 triệu đồng
Hướng dẫn công tác giám sát tuân thủ trong lĩnh vực chứng khoán
11 cá nhân, tổ chức có hành vi thao túng chứng khoán bị xử phạt
Ủy ban Chứng khoán: Các nhà đầu tư cần cảnh giác với sàn giao dịch không được pháp luật thừa nhận
Ảnh minh họa

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, qua phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng và phản ánh của nhà đầu tư, trong thời gian qua có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kêu gọi, mời chào nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán thông qua sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, chứng khoán phái sinh quốc tế, chứng khoán ảo,… hoặc công ty trung gian có kết nối với các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế (trong đó có những công ty sử dụng tên công ty chứng khoán để giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán khi chưa được UBCKNN cấp phép).

Điều này đã gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư đây là các sàn giao dịch chứng khoán và công ty chứng khoán được hoạt động hợp pháp và thuộc sự quản lý, giám sát của UBCKNN.

Về vấn đề này, UBCKNN khẳng định, theo quy định của pháp luật chứng khoán, chỉ có Sở GDCK Việt Nam và công ty con là Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK TPHCM được tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán ở Việt Nam. Do đó, ngoài Sở GDCK Việt Nam và công ty con nói trên thì không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán.

Các loại chứng khoán được phép giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam được pháp luật về chứng khoán quy định phải đáp ứng các điều kiện về niêm yết và đăng ký giao dịch và được Sở GDCK chấp thuận trước khi được đưa vào giao dịch.

UBCKNN cũng khẳng định chỉ cấp phép hoạt động cho các công ty chứng khoán đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán. UBCKNN không quản lý, giám sát các công ty chứng khoán hoặc các tổ chức kinh doanh, vận hành các sàn giao dịch chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép hoạt động.

Do vậy, UBCKNN khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ thông tin khi được mời tham gia đầu tư vào các loại chứng khoán thông qua các sàn giao dịch chứng khoán và các tổ chức trung gian không được pháp luật chứng khoán quy định hoặc thừa nhận, để hạn chế những tổn thất có thể xảy ra.

Hoài Anh