Ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người trên 50 tuổi

19:47 | 01/12/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế hướng dẫn, khoảng cách tiêm một mũi vắc xin phòng Covid-19 nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

20% trẻ trong độ tuổi 12-17 được tiêm vắc xin phòng Covid-19
Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19
Các địa phương đề xuất nhu cầu vắc xin Covid-19 từ nay đến cuối năm
Ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người trên 50 tuổi
Đến nay Bộ này đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 120 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Ảnh Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, đến nay Bộ này đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 120 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi, trong đó, đã có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và gần 68% người tiêm đủ 2 liều; một số tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80- 90% số người trên 18 tuổi trên địa bàn.

Để tăng cường miễn dịch phòng Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Đặc biệt, tiêm liều bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin); người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV; người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...

Loại vắc xin tiêm cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA. Về khoảng cách, tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày nếu có đủ vắc xin.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc-tơ virus (vắc xin Astrazeneca). Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Theo Bộ Y tế, vắc xin sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt. Liều lượng vắc xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12/2021 căn cứ vào tiến độ cung ứng vắc xin Covid-19

Được biết, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai vừa chấp thuận chủ trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 (liều tăng cường) cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Theo đó, những đối tượng được tiêm lần này là đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21-NQ/CP. Cụ thể: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; người tham gia phòng chống dịch: Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên; Quân đội; Công an. Những người đã tiêm 2 mũi bằng vắc xin AstraZenneca đảm bảo mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 8 tuần và được sự đồng thuận của đối tượng tiêm nếu đối tượng đồng ý.

Chiều ngày 30/10, tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế TPHCM, Sở Y tế cho biết, trong tháng 11 và 12 sẽ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho một số trường hợp có nguy cơ cao và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ngoài việc thực hiện tiêm mũi 3 cho nhóm người có nguy cơ cao và lực lượng tuyến đầu, thành phố sẽ tiếp tục tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho người trên 18 tuổi.

Trong khi đó, tại Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, ngành y tế Thủ đô sẵn sàng xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin nhắc lại mũi 3 và mũi 4.

Đỗ Hòa