USAID khảo sát về công tác tạo thuận lợi tại Hải quan Bắc Ninh

14:48 | 01/12/2022

(HQ Online) - Ngày 1/12/2022, các chuyên gia của Chương trình Tạo thuận lợi Thương mại của USAID Việt Nam (gọi tắt Dự án TFP) có buổi làm việc với đại diện Cục Hải quan Bắc Ninh về các nội dung liên quan đến hoạt động tạo thuận lợi thương mại.

Hải quan Bắc Ninh tích cực phối hợp quản lý xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Bắc Giang
Hải quan Bắc Ninh: Góp phần quan trọng trong thu hút đầu tư trên địa bàn
Hải quan Bắc Ninh ký quy chế phối hợp quản lý hoạt động xuất nhập khẩu
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Nắm thông tin từ cơ sở

Tại buổi làm việc, đại diện Dự án TFP cho biết: các hoạt động của Dự án TFP nhằm hỗ trợ Tổng cục Hải quan và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam trong việc áp dụng và tiếp cận phương pháp quản lý hiện đại dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý rủi ro nhằm tạo thuận lợi cho thương mại qua biên giới, thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam tham gia Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO (Hiệp định WTO TFA) ngày 15/12/2015. Hiệp định có hiệu lực từ ngày 22/2/2017. Hiện nay, Dự án TFP đang hỗ trợ Tổng cục Hải quan thực hiện hoạt động đánh giá việc thực thi Điều 8.1 của Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO.

Mục tiêu của hoạt động này là đánh giá mức độ và hiệu quả của hoạt động hợp tác, phối hợp giữa các cơ quan chức năng có thẩm quyền biên giới quốc gia, chỉ ra những khoảng trống, bất cập, khuyến nghị các biện pháp nhằm tạo thuận lợi thực chất cho thương mại theo yêu cầu tại Điều 8.1 của Hiệp định WTO TFA.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Dự án TFP dành nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phối hợp giữa Hải quan Bắc Ninh và các cơ quan chức năng trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan; công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ tạo thuận lợi thương mại, nhất là vấn đề quản lý đối với hàng hoá thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành…; thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN…; ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của cơ quan Hải quan trong thúc đẩy hơn nữa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Giữ vị trí số 1 về kim ngạch

Giới thiệu tổng quát về hoạt động của đơn vị, đại diện Cục Hải quan Bắc Ninh cho hay, từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn đơn vị quản lý có 5.615 doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu. Trong đó nổi bật là một số doanh nghiệp có quy mô rất lớn, thuộc hệ thống các tập đoàn đa quốc gia như: Samsung, Canon, Amkor, Goertek, Foxconn, Luxshare…

Loại hình xuất nhập khẩu chủ yếu gồm: hàng hoá thuộc đối tượng không chịu thuế của các doanh nghiệp chế xuất; miễn thuế (nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để gia công, sản xuất xuất khẩu, xuất khẩu sản phẩm gia công,…) và một số loại hình có thuế (nhập khẩu máy móc, thiết bị; nhập khẩu kinh doanh sản xuất; nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng…).

Cập nhật từ đầu năm đến ngày 16/11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 159,2 tỷ USD (bằng 110% cùng kỳ năm 2021) và vẫn tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu trong các đơn vị hải quan cả nước.

Về công tác thu ngân sách nhà nước, đến ngày 16/11, toàn Cục thu đạt 11.223 tỷ đồng (đạt 103,5% chỉ tiêu cả năm 2022 do Bộ Tài chính giao).

Hiện nay trên địa bàn do Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý (gồm các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên) có 29 khu công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 10.600 ha.

“Dự báo trong thời gian tới, số lượng doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng, theo đó lượng hàng hoá xuất nhập khẩu cũng gia tăng, đặt ra yêu cầu, cũng như áp lực trong công tác quản lý với cơ quan Hải quan. Đòi hỏi vừa đáp ứng yêu cầu quản lý theo quy định của pháp luật, đồng thời tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động giao thương quốc tế”, lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ (Cục Hải quan Bắc Ninh) chia sẻ.

Để thực hiện tốt nhiêm vụ quản lý nhà nước về hải quan, nhất là tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư, thời gian qua, ngoài nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan, Cục Hải quan Bắc Ninh luôn quan tâm, chú trọng công tác phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng trên địa bàn.

Điển hình, trong tháng 11 vừa qua, Cục đã ký quy chế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp của 3 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên. Thông qua Quy chế đã ký, Hải quan Bắc Ninh và các Ban Quản lý phối hợp cung cấp thông tin về dự án đầu tư xử lý tài sản, hàng hoá có nguồn gốc nhập khẩu khi doanh nghiệp chuyển đổi loại hình từ doanh nghiệp chế xuất sang doanh nghiệp không hưởng chế độ chính sách doanh nghiệp chế xuất và ngược lại; công tác quản lý nhà nước đối với việc di chuyển địa điểm hoặc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư. Cung cấp, trao đổi thông tin doanh nghiệp và thống kê về thu nộp thuế, kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp…

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Hải quan Bắc Ninh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã thông tin chi tiết và giải đáp các nội dung cụ thể mà chuyên gia của Dự án TFP quan tâm.

Thái Bình-Quang Hùng