Ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản lý hải quan

23:34 | 29/01/2019

Đây là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm về ứng dụng CNTT của ngành Hải quan năm 2019 được đề cập tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) diễn ra ngày 29/1. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

ung dung cach mang cong nghiep 40 vao quan ly hai quan
Thừa ủy quyền, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các tập thể có thành tích xuất sắc của Cục CNTT và Thống kê hải quan. Ảnh: T.Bình.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan Lê Đức Thành cho biết: Năm 2018, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong đó nổi bật là đóng góp trực tiếp tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại; triển khai mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) trên phạm vi cả nước; góp phần quan trọng để Tổng cục Hải quan dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số ứng dụng CNTT ngành Tài chính...

Về công tác năm 2019, Cục CNTT và Thống kê hải quan tập trung hoàn thành mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) trên phạm vi toàn quốc, nhất là với kho ngoại quan.

Tiếp tục hoàn thiện các hệ thống CNTT, trong đó tập trung hoàn thiện nâng cấp các ứng dụng đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước theo quy định tại các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời bổ sung các phân hệ phục vụ công tác quản lý hải quan cấp bách hiện nay chưa được tin học hóa, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chính phủ điện tử, Cơ chế một cửa quốc gia...

ung dung cach mang cong nghiep 40 vao quan ly hai quan
Thừa ủy quyền, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 2 nguyên công chức Cục CNTT và Thống kê hải quan. Ảnh: T.Bình.

Triển khai Đề án đầu tư hệ thống seal định vị điện tử phục vụ giám sát đối với hàng hóa chịu sự giám sát hải quan bằng container.

Đáng chú ý, Cục CNTT và Thống kê hải quan đặt mục tiêu từng bước nghiên cứu, ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan. Đó là, kết nối internet vạn vật (IoT); phân tích thông minh (BI); chuỗi khối (Blockchain); trí tuệ nhân tạo (AI); dữ liệu lớn (Big Data); điện toán đám mây (Cloud)...

Một nhiệm vụ quan trọng có tính chất thường xuyên trong năm 2019 được Cục CNTT và Thống kê hải quan tập trung thực hiện là đảm bảo ổn định vận hành thông suốt các hệ thống CNTT của Ngành ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn...

Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tốt vai trò Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại.

Đối với công tác thống kê hải quan, Cục CNTT và Thống kê hải quan tiếp tục hiện đại hóa công tác thống kê, trong đó đảm bảo cung cấp thông tin đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo vĩ mô của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành; chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành trong dự báo, đánh giá số thu 2019 và tình hình hàng hóa XNK; nâng cao chất lượng phân tích thông tin đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan...

Đầu tàu về hiện đại hóa

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nhấn mạnh: Năm 2018, lĩnh vực CNTT có nhiều khởi sắc, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của ngành Hải quan.

ung dung cach mang cong nghiep 40 vao quan ly hai quan
Thừa ủy quyền, Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của đơn vị. Ảnh: T.Bình.

“Trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Hải quan năm 2018, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã đóng góp tới 3 sự kiện: Tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại; góp phần quan trọng để Tổng cục Hải quan dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số ứng dụng CNTT ngành Tài chính; triển khai mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) trên phạm vi cả nước”- Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng khẳng định, Cục CNTT và Thống kê hải quan là đơn vị đầu tàu trong cải cách, hiện đại hóa hải quan, nhất là ứng dụng CNTT trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, các quy trình nghiệp vụ mới...

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng ghi nhận, biểu dương thành tích các mặt công tác năm 2018 của Cục CNTT và Thống kê hải quan.

“Các hệ thống CNTT của ngành Hải quan ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội, luôn nhận sự quan tâm lớn, sâu sát của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông. Chỉ cần hệ thống của chúng ta “hắt hơi, sổ mũi” là đã có ngay phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan báo chí. Do đó, yêu cầu vận hành thông suốt, đảm bảo an ninh, an toàn các hệ thống là hết sức quan trọng”- Phó Tổng cục trưởng nói.

ung dung cach mang cong nghiep 40 vao quan ly hai quan
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Về triển khai nhiệm vụ năm 2019, Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra về ứng dụng CNTT năm nay là rất lớn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Cục CNTT và Thống kê hải quan tiếp tục phát huy thành quả năm 2018, sự đoàn kết, sáng tạo của đội ngũ CBCC để tham mưu hiệu quả cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan xây dựng chương trình ứng dụng CNTT toàn Ngành đến năm 2020.

Tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục để chỉ đạo, đôn đốc toàn Ngành tiếp cận, ứng dụng các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong các hoạt động nghiệp vụ hải quan.

Xây dựng các phần mềm quản lý mới đạt hiệu quả, đảm bảo yêu cầu quản lý nghiệp vụ hải quan, tính an ninh, an toàn của hệ thống...

Tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục Hải quan trong tiếp tục thực hiện tốt vai trò Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại...

Hoàn thành việc tích hợp các hệ thống CNTT của toàn Ngành; xây dựng được hệ thống dữ liệu quốc gia trong lĩnh Hải quan; triển khai hiệu quả mô hình Chính phủ điện tử trong ngành Hải quan...

Tại Hội nghị, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của đơn vị.

Thái Bình