UKVFTA là “con đường cao tốc” 2 chiều cân bằng thương mại Việt-Anh

21:11 | 15/03/2022

(HQ Online) - Trong năm đầu tiên Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực, Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh tăng 16,4%, còn Vương quốc Anh xuất khẩu sang Việt Nam tăng 24%.

Nhờ UKVFTA, hàng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh vượt trội tại Anh
Thay đổi để tương thích với những cam kết trong các FTA
UKVFTA là “con đường cao tốc” 2 chiều cân bằng thương mại Việt-Anh
Các khách mời tham dự phần thảo luận tại hội nghị. Ảnh: NT

Phát biểu tại "Hội nghị tổng kết một năm thực thi Hiệp định UKVFTA" chiều 15/3/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, thời điểm Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực cũng là lúc cả Việt Nam và Vương quốc Anh phải đối mặt với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Số ca nhiễm tăng cao ở cả 2 nước gây ra các hệ lụy không tránh khỏi về nguồn nhân lực, gây gián đoạn không nhỏ đến chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu cũng như các hoạt động kinh tế thương mại khác.

Tuy nhiên, dù khởi đầu trong bối cảnh khó khăn, trao đổi thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh năm 2021 vẫn đạt 6,6 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020. Mức tăng trưởng này đã giúp kim ngạch song phương chính thức phục hồi về mức kim ngạch năm 2019 sau khi bị sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh tăng 16,4% còn Vương quốc Anh xuất khẩu sang Việt Nam tăng 24%. "Số liệu này cho thấy, Hiệp định UKVFTA thực sự là “con đường cao tốc” hai chiều giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương theo hướng ngày càng cân bằng hơn”, lãnh đạo Bộ Công Thương nhận định.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) nhìn nhận, UKVFTA đem lại kết quả khá tích cực trong hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong năm 2021.

Mức tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường này trên 16% không phải là cao bởi trung bình tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới là 19%. Tuy nhiên phải nhìn nhận, nếu không có Hiệp định UKFTA, xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh thậm chí còn không đạt được mức tăng trưởng đó.

Ở chiều ngược lại, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) đánh giá, mức tăng trưởng xuất khẩu của Vương quốc Anh vào Việt Nam trong năm đầu tiên Hiệp định UKVFTA có hiệu lực cũng là mức tăng mạnh so với các thị trường khác.

“Các mặt hàng 2 bên dự tính thúc đẩy quan hệ thương mại trong suốt quá trình đàm phán thực sự đã có tăng trưởng cao, điển hình như xuất khẩu dược phẩm từ Vương quốc Anh vào Việt Nam”, ông Thái nói.

Bên cạnh vấn đề thương mại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh thông tin thêm: trong năm 2021, đã có 48 dự án đầu tư trực tiếp từ Vương quốc Anh vào Việt Nam được cấp mới với số vốn đăng ký cấp mới đạt hơn 53 triệu USD, tăng trưởng 157% so với năm 2020, duy trì mức đầu tư trực tiếp của Vương quốc Anh vào Việt Nam ở mức 4 tỷ USD.

Hiện nay, Vương quốc Anh đang nằm trong nhóm 12 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam.

Một số ý kiến tại hội thảo đánh giá, dư địa để 2 nước khai thác tiềm năng của Hiệp định UKVFTA còn rất lớn. Với những cam kết sâu về mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ, UKVFTA được mong đợi sẽ là một đòn bẩy mạnh mẽ cho việc thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Việc Vương quốc Anh đang tích cực đẩy mạnh quá trình đàm phán và ký kết các thỏa thuận thương mại sau khi hoàn tất Brexit cùng với việc Việt Nam đã và đang tham gia 15 FTA, đặc biệt là cả 2 nước đang cùng thúc đẩy Hiệp định UKVFTA sẽ tạo ra những cơ hội hấp dẫn để cộng đồng doanh nghiệp 2 nước tăng cường hợp tác, tận dụng các thế mạnh của nhau, từ đó gia tăng hơn nữa giá trị gia tăng từ hoạt động trao đổi kinh tế, thương mại.

Hiệp định UKVFTA được ký chính thức tại London, Vương Quốc Anh ngày 29/12/2020, được áp dụng tạm thời từ ngày 1/1/2021 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021.

Hiệp định UKVFTA được đàm phán dựa trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Theo đó, Hiệp định gồm 9 điều khoản; 1 Phụ lục sửa đổi một số điều của lời văn EVFTA; 1 Nghị định thư và 1 thư song phương trao đổi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Về cơ bản, các nội dung thuộc diện điều chỉnh của Hiệp định UKVFTA cũng tương tự như Hiệp định EVFTA, gồm: Thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT)…

Thanh Nguyễn