Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vắc xin phòng Covid-19

09:51 | 20/04/2021

(HQ Online) - Chính phủ Úc cam kết chi 40 triệu đô la Úc trong vòng ba năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vắc xin phòng Covid-19.

26 công chức Hải quan Bắc Phong Sinh tiêm vắc xin phòng Covid-19
Gấp rút triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2
Hơn 70.000 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19
chính phủ Australia, UNICEF đã cam kết  phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác khác để hỗ trợ và triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.
Chính phủ Úc, UNICEF đã cam kết phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác khác để hỗ trợ và triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.

Đại sứ quán Úc tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô la Úc dành cho việc đưa vắc xin Covid-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Úc và UNICEF sẽ hợp tác cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng mở rộng phòng chống Covid-19.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết, sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các thiết bị giữ lạnh để lưu trữ và vận chuyển vắc xin tới những nơi cần thiết; tổ chức tập huấn và cung cấp tài liệu để đảm bảo các cán bộ, nhân viên y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ việc lên phương án tiêm chủng tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo việc cung cấp vắc xin công bằng và đồng bộ.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ: “Việc triển khai một vắc xin mới, đặc biệt là vắc xin Covid-19 là một nhiệm vụ lớn đối với bất cứ một chính phủ nào bởi việc này đòi hỏi rất nhiều bước. Nhờ có sự hợp tác với Chính phủ Úc, UNICEF đã cam kết phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác khác để hỗ trợ và triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam”.

Theo đó, chương trình này sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Úc cam kết chi 40 triệu đô la Úc trong vòng ba năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vắc xin (trong đó, 34 triệu đô la Úc từ Sáng kiến An ninh Y tế và Tiếp cận vắc xin và 6 triệu đô la Úc từ chương trình hợp tác phát triển song phương với Việt Nam của Chính phủ Úc).

Đỗ Hòa